Singapore cởi mở với tiền ảo nhưng cấm giao dịch đen

Thục Anh - 07:44, 31/10/2017

TheLEADERSingapore sẽ không quản lý các loại tiền ảo như Bitcoin, nhưng sẽ vẫn quan tâm tới vấn đề rửa tiền liên quan tới tiền ảo và duy trì cảnh báo về những rủi ro tiềm tàng khác khi giao dịch loại tiền này.

Singapore cởi mở với tiền ảo nhưng cấm giao dịch đen
Ảnh: Getty Images

Singapore sẽ không quản lý các loại tiền ảo như Bitcoin, nhưng sẽ vẫn quan tâm tới vấn đề rửa tiền liên quan tới tiền ảo và duy trì cảnh báo về những rủi ro tiềm tàng khác khi giao dịch loại tiền này, hãng tin Bloomberg dẫn lời Ravi Menon, Giám đốc điều hành cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) - Ngân hàng trung ương nước này.

"Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi không có cơ sở để điều chỉnh các giao dịch tiền ảo", Giám đốc điều hành Ngân hàng Trung ương Singapore Ravi Menon cho biết. Thay vào đó, trọng tâm của ngân hàng trung ương là "quan sát các hoạt động xung quanh hệ thống cryptocurrency và tự hỏi tiền ảo sẽ gây ra những rủi ro nào, và những rủi ro nào sẽ đòi hỏi phải có một phản ứng chính đáng", ông Menon nói thêm.

Sự lớn mạnh của Bitcoin và sự gia tăng của các tài sản kỹ thuật số khác đang thu hút sự thận trọng của các nhà lãnh đạo trên toàn cầu, mặc dù nhiều ngân hàng trung ương vẫn kiềm chế việc giám sát các giao dịch này. Trung Quốc và Hàn Quốc đã cấm phát hành tiền ảo lần đầu (ICO), trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi phải ban hành quy định đối với ngành này.

"Hiện có rất ít quy định pháp lý liên quan tới tiền ảo. Đa số đang tiếp cận theo hướng cho rằng bản thân tiền ảo không gây ra rủi ro đến mức phải quản lý", ông Menon nói.

"Tuy nhiên, một thực tế là các loại tiền tệ kỹ thuật số thường hay bị lạm dụng cho những mục đích tài chính không rõ ràng. Và chúng tôi thực sự muốn kiểm soát hành vi rửa tiền và tài trợ cho khủng bố", ông nói thêm.

"Vì vậy, những yêu cầu này áp dụng cho các hoạt động xung quanh cryptocurrency chứ không phải bản thân cryptocurrency", ông Menon nói.

Những bê bối Bitcoin

Thế giới tiền kỹ thuật số đã chứng kiến nhiều vụ bê bối. Công ty Mt. Gox trụ sở tại Tokyo, từng giao dịch loại tiền tệ ảo lớn nhất thế giới, đã đệ đơn xin phá sản vào năm 2014 sau khi mất khoảng 850.000 bitcoins trị giá khoảng 500 triệu USD vào thời điểm đó. 

Tháng trước, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ cho biết một người đàn ông ở New York và công ty của ông đã thu hút ít nhất 80 người vào mô hình huy động vốn Ponzi bằng cách hứa sẽ đầu tư tiền của họ vào bitcoin.

Singapore đã yêu cầu các đơn vị trung gian liên quan tới tiền ảo như đơn vị vận hành sàn giao dịch, tuân thủ các yêu cầu về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, Menon cho biết. "Điều này sẽ được hợp thức hóa trong quy định về dịch vụ thanh toán sắp tới mà chúng tôi đang soạn thảo".

Nếu như ICO hứa hẹn mạng lại lợi nhuận hoặc các lợi ích kinh tế khác, thì hoạt động này có thể giống với huy động vốn trên thị trường chứng khoán và được đưa vào Đạo luật về chứng khoán và hợp đồng tương lai của Singapore. Các mô hình kinh doanh khác sẽ "bỏ qua tính năng giống như chứng khoán này trong mã tiền ảo của mình", ông cho biết thêm.

"Vì vậy, chúng ta phải xem xét từng trường hợp cụ thể để xem mô hình nào cần đưa vào phạm vi điều chỉnh, mô hình nào không", ông nói.

Tăng giá

Giá Bitcoin đã vượt qua mức 6.000 USD lần đầu tiên vào tuần trước, tăng hơn 500% kể từ đầu năm. Mức tăng vẫn tiếp tục ngay cả sau những lời chỉ trích gần đây của các ngân hàng trung ương và các nhà quản lý tài chính hàng đầu khác, trong đó có giám đốc điều hành JPMorgan Chase & Co. Jamie Dimon, người mô tả bitcoin là "sản phẩm tuyệt vời" cho giới tội phạm.

"Thái độ của chúng tôi là giữ một tâm trí cởi mở về tiền ảo," ông Menon nói. "Tôi nghĩ đó là một trong những lĩnh vực mà đã có sự cường điệu quá mức bởi vì mọi người nhìn nhận nó đơn thuần chỉ là một phương tiện đầu tư và tôi nghĩ đó là cách tiếp cận sai lầm đối với việc sử dụng các thuật toán mật mã".

Một trong số các công ty tại Singapore đã thực hiện ICO là TenX, huy động được 80 triệu USD hồi tháng 6 vừa rồi. Startup này đang phát hành thẻ ghi nợ như một công cụ chuyển đổi tức thời các loại tiền ảo sang đồng USD, Yên và Euro.