Sinh viên Nhật mới ra trường kiếm được bao nhiêu một tháng?

Minh Châu - 14:39, 14/11/2017

TheLEADERSinh viên Nhật Bản mới tốt nghiệp có mức lương khởi điểm khoảng 25.500 USD/năm và con số này dường như không tăng trong thập kỷ qua.

Ssinh viên Nhật Bản tốt nghiệp mở tài khoản đầu tiên trung bình nhận được 213.000 yên (1.885 USD) trước thuế. Ảnh: The Japan Times.

Theo Hiệp hội các Trường đại học và Nhà tuyển dụng của Mỹ, con số trên chỉ bằng khoảng một nửa mức lương của sinh viên mới tốt nghiệp của Mỹ, bên cạnh đó, mức lương tại Mỹ đến nay đã tăng 8% kể từ năm 2007.

Theo một cuộc khảo sát của nhóm vận động kinh doanh Keidanren, khi sinh viên tốt nghiệp Nhật Bản mở tài khoản đầu tiên, trung bình họ nhận được 213.000 yên (1.885 USD) trước thuế.

Và việc học cao hơn cũng không giúp cải thiện mức lương đáng kể, với mức lương trung bình và các khoản thưởng cho một người có bằng thạc sĩ tại Nhật là 3,1 triệu yên.

Việc những người mới tốt nghiệp có mức lương thấp so với quy mô của nền kinh tế cùng với việc ít có triển vọng tăng lương trong thời gian gần đây cho thấy sự tăng trưởng nóng trong tiêu dùng nội địa và sự tăng trưởng của nền kinh tế vẫn phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu. Tình hình này phản ánh sự trì trệ tổng thể trong mức lương của Nhật Bản, chỉ tăng 1% trong thập kỷ qua, tính đến năm 2016.

Mặc dù mức lương thấp, nhưng nhiều công ty lớn của Nhật Bản lại cung cấp nhiều quyền lợi như trợ cấp đi lại, trợ cấp cho người lao động có con, nhà ở giá rẻ trong ký túc xá của công ty và các bữa trưa.

Theo một cuộc khảo sát khác của Keidanren vào năm 2015, mỗi công nhân của Nhật được nhận thêm trợ cấp 110.000 yên/tháng.