Tập đoàn xây dựng lớn của Trung Quốc tìm hiểu đầu tư tại Đà Nẵng

Ngô Quyền - 11:50, 09/11/2017

TheLEADERNgày 8/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Miên chủ trì buổi tiếp ông Guo Qing, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Tập đoàn xây dựng lớn của Trung Quốc tìm hiểu đầu tư tại Đà Nẵng
Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên chủ trì buổi tiếp ông Guo Qing

Phó Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ hy vọng, sau Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, thành phố Đà Nẵng sẽ được biết đến nhiều hơn, qua đó thu hút được sự quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư của các tập đoàn lớn trên Thế giới, trong đó có Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc).

Theo ông Guo Qing, những năm gần đây, Tập đoàn có chiến lược ưu tiên phát triển cho khu vực Đông Nam Á, với một số công trình như tuyến đường sắt tại Malaysia dài 200km, khu công nghệ cao liên kết giữa Malaysia và Thái Lan.

Ông Guo Qing cũng bày tỏ sự ấn tượng về thành phố Đà Nẵng xinh đẹp và tiềm năng phát triển của thành phố; đồng thời hy vọng, chuyến công tác này sẽ đặt nền móng cho sự đầu tư của Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương tại Việt Nam, mà Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên. Ông Guo Qing mong muốn hai bên sẽ tăng cường trao đổi thông tin nhằm đề ra những hạng mục sẽ đầu tư hợp tác trong tương lai.

Giới thiệu với ông Guo Qing, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Đà Nẵng là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam với dân số trên 1 triệu người. Với nỗ lực đầu tư xây dựng trong nhiều năm qua, hiện thành phố có hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối đầy đủ với mạng lưới giao thông nội thị, sân bay, cảng biển và là điểm cuối của hành lang kinh tế Đông Tây.

Đà Nẵng giữ tốc độ phát triển ổn định với GDP bình quân đầu người tăng trên 9% mỗi năm; cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ (60%) - công nghiệp (hơn 35%) – nông nghiệp (2% đến 3%). Thành phố luôn có thứ hạng cao, nhiều lần dẫn đầu trong đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); đồng thời, 9 năm liền đạt vị trí thứ nhất trong đánh giá chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index). 

Thành phố cũng rất chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động, với nhiều năm liền đạt thứ hạng cao trong đánh giá chỉ số cải cách thủ tục hành chính.

Phó Chủ tịch Trần Văn Miên cũng cho biết, trong những năm qua, công tác thu hút đầu tư của thành phố Đà Nẵng đã đạt được một số kết quả nhất định, với tổng vốn đầu tư trong nước hơn 100 ngàn tỷ đồng, tương đương 4,5 tỷ USD; thu hút đầu tư nước ngoài đạt trên 3 tỷ USD, với trên 580 dự án từ 39 địa phương của 19 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hiện nay, thành phố luôn kêu gọi, khuyến khích các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Đà Nẵng, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả tại thành phố; trong đó, đặc biệt chú trọng thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp sạch, công nghệ cao và các dự án cơ sở hạ tầng như xây dựng Cảng Liên Chiểu, di dời nhà ga đường sắt ra khỏi nội thành.