Thỏa thuận giữa Anh và EU hậu Brexit được ‘hâm nóng’

Hồng Nhung - 11:34, 11/09/2018

TheLEADERNhững động thái mới đây đang gia tăng kỳ vọng và niềm tin vào một thỏa thuận giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) sau khi Brexit diễn ra.

Thỏa thuận giữa Anh và EU hậu Brexit được ‘hâm nóng’
Ông Michel Barnier cùng Thủ tướng Anh trong cuộc họp thượng đỉnh của EU hồi tháng 3. Ảnh: Jack Taylor/Getty Images

Ông Michel Barnier, người đứng đầu đoàn đàm phán Brexit của EU mới đây cho rằng một thỏa thuận hậu Brexit được ký kết trước tháng 11 tới hoàn toàn thực tế và có thể xảy ra.

Phát biểu tại một hội nghị ở Slovenia, ông Barnier dự kiến một thỏa thuận như vậy sẽ được ký trong vòng 6 đến 8 tuần tới.

"Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta thực tế, chúng ta có khả năng đạt được thỏa thuận trong giai đoạn đầu của cuộc đàm phán hiệp ước Brexit trong 6 - 8 tuần tới. Tính cả thời gian cần thiết cho quá trình phê chuẩn, chúng ta phải đạt được thỏa thuận trước khi tháng 11 bắt đầu và tôi nghĩ rằng điều này có thể", Businessinsider dẫn lời.

Tuy nhiên, ông Michel Barnier cũng lưu ý rằng, nước Anh vẫn chấp nhận các kế hoạch của EU liên quan đến vấn đề biên giới Ireland trước khi có thể tiến tới bất kỳ thỏa thuận nào.

Ông cho biết các nhà đàm phán EU rất muốn bước vào giai đoạn tiếp theo sau khi hiệp định ra đi được ký kết, nhấn mạnh việc "sẵn sàng đề xuất mối quan hệ đối tác quan trọng, đầy tham vọng và chưa từng thấy" với nước Anh.

Chỉ trong một thời gian ngắn, ông Michel Barnier đã "thắp lên hy vọng" tới 2 lần khi báo hiệu mong muốn tiến tới các cuộc đàm phán Brexit trong bối cảnh nước Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào 29/3 năm sau.

Ngày 31/8, vị trưởng đoàn đàm phán của EU sau cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh tại Bỉ cũng cho thấy sự lạc quan đối với triển vọng đạt được thỏa thuận về mối quan hệ hậu Brexit dựa trên những tiến bộ trong đàm phán hợp tác.

Động thái trên đã giúp hâm nóng thị trường đang nguội lạnh vì lo lắng viễn cảnh nước Anh sụp đổ khi bước ra khỏi khối thương mại với tay không.

Đồng nội tệ của Anh tăng hơn 1%, đạt mức giá hơn 1,3 USD, cao nhất trong 5 tuần trở lại đây.

Trước đó, khả năng Brexit trắng tay đã bị dâng cao khi cả Anh và EU đều cho thấy quan điểm không khoan nhượng với phía còn lại.

Trong bài phát biểu của mình tại Belfast hồi cuối tháng 7, Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa ra lời chỉ trích đối với kế hoạch dự phòng của EU, theo đó Bắc Ireland sẽ tiếp tục mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với các quy định của EU sau khi nước Anh rời khỏi khối mà không đạt được bất kì thỏa thuận nào. Vấn đề biên giới vẫn "khó nhằn" liên quan đến chính trị đối với chỉnh phủ của bà May, CNN dẫn tin.

EU đã kêu gọi 27 quốc gia thành viên còn lại chuẩn bị cho viễn cảnh Brexit đầy hỗn loạn cũng như khả năng những dàn xếp hải quan, thỏa thuận hàng không và những giao dịch tài chính có thể kết thúc một cách đột ngột.

"Kế hoạch dự phòng cho viễn cảnh tồi tệ nhất không phải là dấu hiệu cho thấy sự ngờ vực trong đàm phán. Ủy ban đang dành những nguồn lực quan trọng và cam kết nỗ lực hết sức nhằm đạt được một thỏa thuận. Đây vẫn là mục tiêu của chúng tôi. Tuy nhiên, kết quả của các cuộc đàm phán không thể dự đoán được", CNN Money dẫn lời.