Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các tỉnh, thành phố không được để "tuột tay" mục tiêu

An Chi - 06:00, 04/08/2017

TheLEADERThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và đầu tư khẩn trương hoàn thiện và trình ban hành Nghị quyết đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các tỉnh, thành phố không được để "tuột tay" mục tiêu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Về thực trạng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công hiện nay, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, Bộ Tài chính có những giải ngân dựa trên những con số với những cách tính khác nhau, do đó chỉ số tỉ lệ phần trăm có khác nhau. 

Về phía Bộ Kế hoạch và đầu tư, con số chính thức về giải ngân vốn đầu tư công như sau: Theo số liệu của Bộ Tài chính (vì giải ngân là Bộ Tài chính quản lý qua Kho bạc Nhà nước) chính thức cung cấp, ước tính giải ngân kế hoạch đầu tư nguồn ngân sách nhà nước trong 7 tháng đầu năm nay là 119.367,8 tỷ đồng, bằng 33,4% so với tổng vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2017 theo nghị quyết của Quốc hội, đó là trên con số 357.150 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm trước là 33,4% và 38,6% kế hoạch vốn đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo đại diện Bộ Kế hoạch và đầu tư, con số Thủ tướng Chính phủ giao là 309.172 tỷ đồng, nếu dựa theo con số của Nghị quyết Quốc hội là hơn 357.000 tỷ thì tỉ lệ giải ngân là 33,4%. Nhưng nếu theo con số Chính phủ đã giao cho các bộ, ngành, địa phương là hơn 309.000 tỷ thì tỉ lệ giải ngân là 38,6%.

Ở địa phương và các bộ, ngành giải ngân trên số vốn được giao, cho nên lấy theo con số 38,6% trên cơ sở tổng số vốn được giao là 309.172 tỷ đồng.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính thống nhất số liệu tuyệt đối thực tế giải ngân trong 6 tháng đầu năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước đều là 4.292 triệu đồng. Tuy nhiên, tỉ lệ giải ngân mà Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính đưa ra có sự khác nhau là do gốc so sánh khác nhau.

Cụ thể, Bộ Tài chính tính tỉ lệ trên số vốn kế hoạch Ngân hàng Nhà nước được giao theo Nghị quyết 29/2016/QH14 ngày 14/11/2016 của Quốc hội là 73.380 triệu đồng. Còn Ngân hàng Nhà nước tính tỉ lệ giải ngân trên tổng số vốn Thủ tướng Chính phủ giao cho các dự án của Ngân hàng Nhà nước là 7.645 triệu đồng, không gồm 65.735 triệu đồng đã được điều chỉnh kế hoạch vốn về Ngân sách Trung ương theo Tờ trình số 310/Tr-CP ngày 13/7/2017 của Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về giải pháp để tăng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2017 chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. 

Thủ tướng nhìn nhận, nhiều tồn tại và nhiệm vụ những tháng còn lại rất nặng nề. Các bộ, ngành, địa phương cần phải tập trung giải quyết công việc quyết liệt, đồng bộ.

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu nhất quán là tiếp tục thực hiện kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng đạt kế hoạch. Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành. Theo đó, Bộ Kế hoạch và đầu tư rà lại, cập nhật kịch bản tăng trưởng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/8 để có đối sách rõ ràng hơn trong từng ngành, từng lĩnh vực.

Bộ Kế hoạch và đầu tư khẩn trương hoàn thành giao chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công, hoàn thiện và trình ban hành Nghị quyết đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Phấn đấu đưa tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 34 - 35% GDP. Rà soát, đẩy mạnh tháo gỡ các rào cản, các điều kiện kinh doanh không phù hợp.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ tín dụng theo hướng giảm lãi suất cho vay, đưa dư nợ tín dụng lên cao hơn hoặc bằng 20% trên cơ sở chất lượng tín dụng và ổn định vĩ mô.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải bám sát công việc, không để “tuột tay” mục tiêu, chỉ tiêu đã được phân công. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm người đứng đầu. 

Đồng thời, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Quyết tâm xây dựng hệ thống hành chính kiến tạo, phục vụ. Trên tinh thần đó, mọi cơ quan phải công khai, minh bạch, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tổ chức thực hiện. Tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp qua thái độ, trách nhiệm của cán bộ, công chức thực thi công vụ.

Thủ tướng nhắc lại lời của Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, Việt Nam không thiếu chính sách, nhưng cần nâng cao chất lượng chính sách, phản ứng chính sách kịp thời hơn và nhất quán về chính sách.