Hải Linh sắp vận hành kho cảng LNG Cái Mép
Với việc hợp tác chính thức cùng các đối tác ngoại đến từ Mỹ, Công ty TNHH Hải Linh cho biết dự án kho cảng LNG Cái Mép tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến vận hành từ tháng 9 năm nay.
Tổ hợp cảng, trạm và kho LNG khoảng 150 triệu USD tại khu kinh tế Dung Quất đang đối diện nhiều vướng mắc liên quan đến quy hoạch.
Công ty CP Năng lượng Vạn Tường (VT Energy của doanh nhân Lê Văn Tám - tổng giám đốc Công ty TNHH Hải Linh) đã đề xuất chủ trương đầu tư dự án cảng, trạm và kho LNG Dung Quất tại xã Vạn Tường, Quảng Ngãi với tổng vốn khoảng 150 triệu USD.
Dự án nhằm mục tiêu tồn trữ khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu, tái hóa khí để cung ứng cho Khu kinh tế Dung Quất và các địa phương lân cận.

Theo đề xuất, dự án bao gồm khu cảng chuyên dùng tiếp nhận LNG tại khu vực liền kề bến quy hoạch cho Trung tâm điện lực Dung Quất, có khả năng tiếp nhận tàu LNG trọng tải đến 35.000DWT, với một cầu cảng dài 275m. Bên cạnh đó là hệ thống kho chứa, trạm tái hóa khí và phân phối khí với công suất cấp khí khoảng 1,2 triệu tấn/năm; tuyến ống truyền dẫn LNG từ cảng tiếp nhận đến kho chứa và điểm tiêu thụ công nghiệp, dài khoảng 3.500m.
Tuy nhiên, một số hạng mục then chốt như khu cảng tiếp nhận LNG và tuyến ống truyền dẫn hiện chưa được xác định trong hệ thống quy hoạch đô thị và nông thôn, quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Quảng Ngãi, cũng như quy hoạch phân khu khu công nghiệp phía Đông Dung Quất đã được phê duyệt.
Để thực hiện nhiệm vụ tại Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị – trong đó đặt ra yêu cầu “mở rộng và xây dựng Trung tâm lọc, hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất” – đồng thời tạo cơ sở pháp lý triển khai dự án LNG, Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi đã kiến nghị bổ sung bến cảng chuyên dùng LNG tại khu bến Dung Quất vào quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Quảng Ngãi.
Tuy vậy, theo Cục Hàng hải và đường thủy Việt Nam, vị trí đề xuất bổ sung quy hoạch bến cảng LNG có liên quan trực tiếp đến khu vực định hướng phát triển bến cảng Trung tâm điện lực Dung Quất theo quy hoạch đã được phê duyệt.
Do đó, cơ quan này đề nghị tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ lưỡng sự cần thiết của việc bổ sung quy hoạch, mức độ phù hợp và đồng bộ với các quy hoạch liên quan, nhu cầu xuất – nhập LNG, cũng như khả năng bố trí bến cảng LNG mà không ảnh hưởng đến luồng hàng hải, kết cấu hạ tầng hiện hữu và các dự án đang triển khai.
Cục Hàng hải và đường thủy Việt Nam cũng lưu ý cần lấy ý kiến của Bộ Công thương về sự phù hợp của đề xuất với các quy hoạch ngành năng lượng đã được phê duyệt.
Ở góc độ an toàn hàng hải, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi cho rằng tàu LNG là loại tàu chở hàng nguy hiểm, tiềm ẩn rủi ro cao về cháy nổ và ô nhiễm môi trường, đặc biệt với tàu có trọng tải lớn (có thể lên đến 100.000DWT).
Vì vậy, cơ quan này đề nghị phải đánh giá, bổ sung đầy đủ các yếu tố kỹ thuật nhằm bảo đảm yêu cầu khai thác, neo đậu và hành lang an toàn hàng hải cho cầu bến tiếp nhận LNG, tránh chồng lấn và ảnh hưởng đến các công trình hàng hải hiện hữu.
Trong khi đó, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đánh giá đề xuất đầu tư dự án cảng, trạm và kho LNG Dung Quất về cơ bản phù hợp với định hướng của quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi (điều chỉnh), song chưa được cụ thể hóa trong các quy hoạch quan trọng như quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia, quy hoạch đô thị – nông thôn và quy hoạch chi tiết ngành.
Cụ thể, quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050 (điều chỉnh) có định hướng hình thành hệ thống hạ tầng nhập khẩu, tiếp nhận, tồn trữ và tái hóa LNG gắn với khu kinh tế Dung Quất và bến cảng Trung tâm điện lực Dung Quất.
Tuy nhiên, khi đối chiếu với Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 KCN phía Đông Dung Quất và quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Quảng Ngãi giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn 2050, các hạng mục bến cảng chuyên dùng LNG và tuyến ống truyền dẫn LNG chưa được xác định.
Đáng chú ý, quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng chưa xác định vị trí kho LNG tại Quảng Ngãi.
Theo Sở Xây dựng, việc Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi bước đầu đề xuất điều chỉnh, bổ sung bến cảng chuyên dùng LNG tại khu bến Dung Quất là cần thiết để tạo cơ sở pháp lý cho các thủ tục đầu tư tiếp theo.
Tuy nhiên, quá trình điều chỉnh quy hoạch cần làm rõ nhiều nội dung then chốt như nhu cầu sử dụng LNG, khả năng cung ứng và hiệu quả đầu tư; phương án bố trí không gian, kết nối hạ tầng kỹ thuật và điều kiện hàng hải; cũng như các yêu cầu về an toàn, môi trường, phòng cháy chữa cháy và quốc phòng – an ninh.
Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi đề xuất Bộ Xây dựng xem xét, thống nhất chủ trương và cho phép thực hiện thủ tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch bến cảng chuyên dùng LNG tại khu bến Dung Quất theo trình tự rút gọn.
Sau khi được chấp thuận, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi sẽ chủ trì, phối hợp với các sở ngành và nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, làm rõ đầy đủ các nội dung theo ý kiến góp ý của các cơ quan chuyên ngành.
Công ty CP Năng lượng Vạn Tường được thành lập
năm 2025, do ông Lê Văn Tám làm tổng giám đốc và người đại diện pháp luật. Ông
Lê Văn Tám đồng thời là tổng giám đốc Công ty TNHH Hải Linh, một doanh nghiệp
tư nhân hoạt động lâu năm trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng và năng lượng.
Với việc hợp tác chính thức cùng các đối tác ngoại đến từ Mỹ, Công ty TNHH Hải Linh cho biết dự án kho cảng LNG Cái Mép tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến vận hành từ tháng 9 năm nay.
Với sự xuất hiện của "ông trùm" xăng dầu Hải Linh, nhà máy điện khí LNG Hiệp Phước được kì vọng sẽ sớm về đích tiến độ.
Nhạy bén với tầm quan trọng của năng lượng nói chung, điện khí hóa lỏng nói riêng, các nhà đầu tư đã bước vào sân chơi này từ nhiều năm qua. Không ít trong số đó đang sở hữu các dự án then chốt trong quy hoạch điện quốc gia và ngành công nghiệp khí.
Đẩy mạnh giám định ADN cho các anh hùng liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng đang thắp lên hy vọng đưa những người đã ngã xuống sớm trở về với tên tuổi, quê hương và người thân của mình.
Giải ngân vốn ODA đang chậm, thấp nhất trong các nguồn vốn đầu tư công trong khi nhu cầu vốn cho chuyển đổi xanh, thích ứng biến đổi khí hậu, hạ tầng giao thông ngày càng lớn.
Đi qua nửa thế kỷ từ khi vinh dự mang tên Bác, tầm vóc của TP.HCM không chỉ được đo bằng những tòa nhà chọc trời, mà nằm ở một mạch ngầm vẹn nguyên: tinh thần dấn thân xuyên thế hệ.
Chỉ số hạnh phúc của người dân sẽ là tiêu chí hàng đầu và có ý nghĩa quyết định với các bản quy hoạch tái cấu trúc cho tầm nhìn 100 năm của Hà Nội.
Bất chấp rủi ro trên thị trường xuất khẩu, xuất khẩu thủy sản vẫn đạt mức tăng trưởng hai con số trong nửa đầu năm 2026.
TPBank không còn là câu chuyện của một ngân hàng số “mới nổi”. Sau nhiều năm đi trước về LiveBank, nền tảng số và trải nghiệm khách hàng, bài toán của nhà băng này giờ đã khác.
Một địa phương đang gọi vốn hàng chục dự án tầm cỡ quốc gia, thậm chí quốc tế nhưng lại không đủ sức giữ chân chính đội ngũ chuyên gia tại các dự án đó ở lại một đêm. Vĩnh Long hiện không thiếu đất, không thiếu dự án bất động sản, nhưng lại đang thiếu đi mô hình lưu trú đạt chuẩn, đủ sức thuyết phục khách ở lại.
Xu hướng nhận lương hưu và trợ cấp qua tài khoản ngân hàng ngày càng phổ biến nhờ sự thuận tiện, an toàn và minh bạch. Nắm bắt nhu cầu đó, LPBank triển khai chương trình “Mở Tài khoản An Khang – Nhận ưu đãi vàng”, mang đến nhiều ưu đãi dành cho khách hàng an sinh xã hội.
Giá vàng hôm nay 7/7/2026 giảm 500.000 đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn. Trong khi giá quốc tế chịu áp lực chốt lời từ dòng tiền bắt đáy.
Từ những giá trị thiên nhiên nguyên bản được bồi đắp qua nhiều thập kỷ, những bậc thầy kiến tạo không gian sống từ SCSY Studio và Element Design Studio đã định hình nên tinh thần “Quiet Confidence” – Kiêu hãnh thầm lặng trong bộ sưu tập Lakeside Residences, tạo nên một dấu ấn độc bản giữa miền thông reo Thanh Xuan Valley.
Thống kê quý vừa qua cho thấy, tổng thị phần của 10 đơn vị dẫn đầu đã giảm tới 4%, từ 69,05% quý đầu năm xuống còn 65,19%, mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Trong đó, chỉ có 3 cái tên là SSI, TCBS, VPBankS còn mở rộng được thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gay gắt.
Động lực tăng trưởng địa phương không chỉ đến từ những "đại bàng" mà còn từ khả năng nuôi dưỡng hệ sinh thái doanh nghiệp vừa và nhỏ để tạo ra những giá trị mới.