Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước

Minh Anh - 16:11, 23/10/2018

TheLEADERTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chính thức được Quốc hội tín nhiệm giao trọng trách làm Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố hồi 15h chiều nay, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tuyên thệ nhậm chức. 

Chia sẻ sau lễ nhậm chức, tân Chủ tịch nước cho biết, tâm trạng của ông lúc này là vừa mừng vừa lo. "Mừng vì được Quốc hội và nhân nhân dân tin cậy yêu mến, lo là làm thế nào để hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước".

"Cũng muốn nói thêm lý do vì sao mừng, lo, vì đó là tâm sự thật lòng. Giống như cách đây 12 năm, Quốc hội bầu tôi giữ chức Chủ tịch Quốc hội tôi cũng vừa mừng vừa lo, lo vì chưa quen công việc của Quốc hội, nói vui là "chưa làm Chủ tịch Quốc hội bao giờ", chưa biết việc. Trước đó, tôi là Bí thư Thành uỷ Hà Nội. Khi đó tôi ngẫu hứng lẩy 2 câu Kiều: "Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn/ Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay".

Và bây giờ đây, tâm trạng tôi cũng tương tự như thế, thậm chí có phần còn lo lắng hơn. Vì sao? Bởi vì 3 lý do:

Một là tình hình đất nước bên cạnh mặt thuận lợi là cơ bản cũng đang có không ít khó khăn, thách thức, đặt ra nhiều vấn đề phải giải quyết. Tôi đã nhiều lần nhấn mạnh: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực và vị thế như ngày nay; nhưng đất nước cũng đang đứng trước những khó khăn rất lớn, tình hình thế giới diễn biến không thể lường hết được; chúng ta vui mừng với những thành tựu, kết quả to lớn nhưng tuyệt nhiên không được chủ quan, tự mãn, không được quá say sưa với thắng lợi, ngủ quên trên vòng nguyệt quế.

Hai hiện nay cùng với giữ chức Chủ tịch nước, tôi vẫn đang gánh chức Tổng Bí thư của Đảng. Công việc rất nhiều. Hội nghị trung ương XVIII vừa xong đã quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đó là sự kiện quan trọng. Nhiệm vụ rất nặng nề, khó khăn, trình độ, năng lực và sự hạn chế của tôi rất rõ, cho nên tôi rất lo.

Ba trình độ, năng lực, sự hiểu biết của tôi có hạn, tuổi tác lại đã lớn. Bác Hồ đã từng nói, khi người ta tuổi tác càng cao thì sức khoẻ càng thấp; điều đó cũng không có gì lạ.

Vì vậy, tôi rất mong được các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và đồng bào cảm thông, chia sẻ, hết lòng giúp đỡ, tạo điều kiện; các cơ quan liên quan như Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan tư pháp, các cơ quan, ban, ngành và các địa phương phối hợp chặt chẽ, đoàn kết thống nhất cao, giúp cho tôi có thể hoàn thành được nhiệm vụ.

Riêng về phần cá nhân, tôi sẽ cố gắng hết sức mình, nỗ lực phấn đấu để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ mà Hiến pháp, pháp luật đã quy định và Đảng, Nhà nước, Nhân dân đã giao phó."

Theo công bố của Ban Kiểm phiếu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trúng cử Chủ tịch nước với tỷ lệ 476/477 phiếu bầu.

Trước đó, chiều 22/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Ủy ban Thường vụ đã đọc tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người duy nhất được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giới thiệu để Quốc hội bầu để đảm nhiệm chức vụ này.

Tại Hội nghị Trung ương 8, khóa XII ngày 3/10, Ban chấp hành Trung ương Đảng cũng đã thống nhất 100% giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sinh ngày 14/4/1944, quê xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội; là giáo sư, tiến sĩ Chính trị học (chuyên ngành xây dựng Đảng).

Ông là Ủy viên Trung ương 6 khóa VII, VIII, IX, X, XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trị 5 khóa VIII, IX, X, XI, XII; tham gia Thường trực Bộ Chính trị (8/1999-4/2001); đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, XIII.

Từ năm 1963 đến 1967, ông là sinh viên khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, sau đó công tác nhiều năm ở Tạp chí Cộng sản và giữ chức Tổng biên tập từ tháng 8/1991 đến tháng 8/1996.

Từ tháng 1/2000 đến tháng 6/2006, ông là Bí thư Thành ủy Hà Nội và sau đó giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XI, XII.

Tháng 1/2011, ông được bầu làm Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương khóa XI, Bí thư Quân ủy Trung ương. Đến tháng 1/2016, tại Đại hội XII của Đảng, ông tiếp tục được bầu giữ chức Tổng bí thư.