Trung Quốc đệ đơn lên WTO yêu cầu trừng phạt Mỹ 7 tỷ USD/năm

Phương Anh - 14:20, 12/09/2018

TheLEADERTrung Quốc mới đây đã đệ yêu cầu lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm áp đặt biện pháp trừng phạt lên Mỹ vào tuần tới.

Cụ thể, Trung Quốc muốn áp dụng các biện pháp trị giá 7 tỷ USD mỗi năm đối với Mỹ nhằm trả đũa việc quốc gia này không tuân thủ phán quyết của WTO trong vụ việc liên quan đến chống bán phá giá trước đó, theo thông tin được đưa bởi Reuters.

Các biện pháp trên có khả năng mở ra thêm một cuộc đối đầu pháp lý bên cạnh cuộc chiến thương mại đang ngày càng leo thang.

Năm 2013, Trung Quốc đệ đơn lên WTO, kiện Mỹ về mức thuế chống bán phá giá mà Washington đã áp lên nhiều ngành công nghiệp, bao gồm máy móc, hàng điện tử, công nghiệp nhẹ, kim loại và khoáng sản. Tại thời điểm đó, tổng giá trị nhập khẩu các sản phẩm này vào Mỹ đạt 8,4 tỷ USD.

Năm 2016, Trung Quốc thắng vụ kiện này nhưng sau đó Mỹ kháng cáo. Tuy nhiên WTO đã tuyên bố giữ nguyên phán quyết ban đầu vào năm ngoái. Mặc dù vậy, Mỹ không thực thi phán quyết mà tổ chức đại diện thương mại thế giới đưa ra.

Vụ kiện trên liên quan đến cách Bộ Thương mại Mỹ tính toán khối lượng bán phá giá với phương pháp “quy về 0”, có khuynh hướng gia tăng thuế chống bán phá giá với hàng hóa nhập khẩu. Cách tính này không ít lần bị kết luận bất hợp pháp trong các vụ tranh chấp thương mại đã được đưa lên WTO.

Những vụ việc nước Mỹ bị thua cũng là yếu tố khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng áp lực cải cách với WTO và thậm chí không ít lần đòi rút nước Mỹ ra khỏi tổ chức này.

Trong đề nghị mới nhất của mình, Bắc Kinh cho rằng thuế chống bán phá giá của Mỹ khiến quốc gia này thiệt hại 7 tỷ USD mỗi năm, từ đó đề nghị WTO cho phép được nâng hàng rào thương mại đối với sản phẩm Mỹ với cùng giá trị.

Yêu cầu mới này từ Trung Quốc diễn ra giữa thời điểm căng thẳng thương mại ngày càng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông Trump tuần trước thậm chí còn tuyên bố đã sẵn sàng với nâng thuế quan đối với 267 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc nếu muốn, CNBC dẫn tin.