Tỷ giá hôm nay 5/3: USD 'khó trụ' trước nguy cơ cuộc chiến thương mại tại Mỹ

Vinh Anh - 16:17, 05/03/2018

TheLEADERTrong bối cảnh thế giới có thể xảy ra cuộc chiến thương mại toàn cầu giữa Mỹ và các nước khác, tại thị trường ngoại hối trong nước, Vietcombank, Sacombank, MB đã bắt đầu giảm giá USD.

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hôm nay (5/3) ở mức 22.458 VND/USD, giảm 10 VND/USD so với cuối tuần qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 2h chiều nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 22.730 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank yết giá USD bán ra thấp nhất với 22.790 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 5/3: USD 'khó trụ' trước nguy cơ thương mại tại Mỹ

So với cuối tuần qua, nhiều ngân hàng vẫn tăng giá đồng USD như BIDV, VIB đều tăng 5 VND ở 2 chiều, HDBank và ACB đều tăng 10 VND, Vietinbank tăng 11 VND, Techcombank tăng 5 VND ở chiều mua vào và VPBank tăng 10 VND ở chiều bán ra. Riêng có 3 ngân hàng đã có sự điều chỉnh giảm trở lại là Vietcombank, Sacombank, MB với lần lượt 5 VND, 2 VND, 15 VND.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có 6 đồng điều chỉnh tăng, trong đó CHF tăng mạnh nhất với 0,57%. Riêng CAD giảm 0,4%, USD giảm 0,02% và AUD không đổi so với cuối tuần trước.

Tỷ giá hôm nay 5/3: USD 'khó trụ' trước nguy cơ thương mại tại Mỹ 1

Trên thị trường thế giới, đầu phiên tuần này, sau khi rơi xuống đáy đầu tiên dưới mốc 90 điểm thì chỉ số đồng USD tạm được điều chỉnh trở lại và hiện ở mức 90,13 điểm. 

Lo ngại về các cuộc chiến thương mại toàn cầu có thể xảy ra sắp tới đã khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo mạnh đồng USD, dẫn đến việc đồng bạc xanh giảm giá trở lại.

Thứ sáu tuần qua, ông Trump có đăng trên trang Twitter cá nhân rằng, “một cuộc chiến thương mại là tốt, và dễ dàng để giành chiến thắng”.

Trong khi đó, đồng Yên Nhật tăng điểm, đồng thời gây thêm bất lợi cho đồng USD.

Tỷ giá hôm nay 5/3: USD 'khó trụ' trước nguy cơ thương mại tại Mỹ 2
Diễn biến chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch vừa qua. Nguồn: Marketwatch.

Các quốc gia khác giờ đây có thể trả đũa bằng cách đặt thuế thương mại cao hơn tại nước họ, điều này có thể làm ảnh hưởng đến xuất khẩu của Mỹ, từ đó làm chậm tăng trưởng kinh tế tại nước này, dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực lên đồng USD.

Theo Richard Perry, Nhà phân tích thị trường của Hantec Markets, “thuế quan không tốt cho thương mại nói riêng và nền kinh tế nói chung. Mỹ đã và đang chịu một cuộc thâm hụt thương mại khổng lồ và chủ nghĩa bảo hộ không phải là cách để cải thiện nó”.

Thêm nữa, ông cho biết, “họ có thể giảm nhập khẩu nhưng cũng sẽ giảm xuất khẩu, có nghĩa là tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ giảm và điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đồng USD”.