Tỷ giá hôm nay 9/5: USD tiếp tục là 'con cưng' của thị trường tiền tệ

Vinh Anh - 11:13, 09/05/2018

TheLEADERTuyên bố rút lui của Tổng thống Mỹ, Donald Trump khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran cũng không thể kìm hãm đà tăng của đồng USD hiện nay.

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng nhà nước (NHNN) công bố hôm nay (9/5) ở mức 22.568 VND/USD, tăng 2 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của Sacombank đang đứng đầu với 22.741 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank, BIDV, VIB niêm yết ở mức thấp nhất 22.805 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 9/5: USD tiếp tục là 'con cưng' của thị trường tiền tệ

So với sáng ngày 8/5, Vietinbank, Sacombank đều điều chỉnh giá USD xuống 1 VND. Riêng VPBank tăng 10 VND ở cả 2 chiều.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có tới 7 đồng điều chỉnh giảm, trong đó AUD tụt mạnh nhất với 0,84%. Riêng đồng CHF tăng nhẹ 0,02%, đồng HKD và USD không thay đổi so với hôm qua.

Tỷ giá hôm nay 9/5: USD tiếp tục là 'con cưng' của thị trường tiền tệ 1

Trên thị trường thế giới, chỉ số đồng USD tăng mạnh hơn so với các đồng tiền đối thủ chính vào thứ Ba, đạt mức đỉnh mới trong 4,5 tháng qua. Giới đầu tư vẫn đặt nhiều niềm tin vào nền kinh tế Mỹ.

Đồng bạc xanh vẫn là ‘con cưng’ hiện nay của thị trường tiền tệ khi nhận được khá nhiều hỗ trợ từ các yếu tố xung quanh, đặc biệt là sự tăng mạnh của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Tuyên bố rút lui của Tổng thống Mỹ, Donald Trump khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran cũng không thể kìm hãm đà tăng của đồng USD hiện nay. Tuy nhiên, về dài hạn, việc Mỹ áp dụnglại tất cả lệnh trừng phạt và cấm vận đối với Tehran sẽ khiến nguồn cung dầu trên thế giới bị giảm, dẫn đến giá dầu tăng mạnh hơn. 

Nhiều nhà phân tích cho rằng cuộc biểu tình gần đây của giá dầu được xem là có khả năng thúc đẩy lạm phát tại Mỹ và thuyết phục Ủy ban thị trường mở Liên bang tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn so với dự định ban đầu.

Tỷ giá hôm nay 9/5: USD tiếp tục là 'con cưng' của thị trường tiền tệ 2
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch gần đây. Nguồn: Marketwatch.

Đồng Euro giảm tiếp do lo ngại về tình trạng bất ổn chính trị tại Ý. Diễn biến của đồng tiền chung cũng đang hỗ trợ đồng USD.

Đồng bảng Anh đã giảm mạnh trong những tuần gần đây sau khi thị trường không còn tin rằng Ngân hàng Anh có thể tăng lãi suất vào cuộc họp tới.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.