Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Trump tăng vọt nhờ kinh tế Mỹ tăng trưởng

Minh Hoàng - 07:05, 19/12/2017

TheLEADERSự lạc quan của người dân Mỹ đối với nền kinh tế đang gia tăng, theo đó, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump ít nhiều cũng được hưởng lợi.

Cuộc khảo sát kinh tế toàn diện của đài CNBC cho thấy, lần đầu tiên trong ít nhất 11 năm qua, hơn một nửa số người trả lời cuộc khảo sát đánh giá nền kinh tế ở mức tốt hoặc tuyệt vời, trong khi gần 41% dự đoán kinh tế sẽ cải thiện trong năm tới.

Cuộc khảo sát được thực hiện với 800 người trưởng thành trên toàn nước Mỹ với sai số 3,5 điểm phần trăm, được tiến hành từ ngày 10-13/10 bởi nhà nghiên cứu Hart Research.

Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Trump tăng vọt nhờ kinh tế Mỹ tăng trưởng
41% số người được khảo sát dự đoán kinh tế sẽ cải thiện trong năm tới

Cuộc khảo sát cho thấy 42% người Mỹ mong muốn tiền lương tăng trong năm tới, và 41% người sở hữu nhà đất đánh giá giá trị tài sản của họ tăng lên, đây là mức cao nhất kể từ năm 2007, trong khi con số này vào năm 2011, thời điểm Mỹ vẫn còn chịu ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng tài chính, chỉ là 15%.

Với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng mạnh trong hai quý vừa qua và tỷ lệ thất nghiệp thấp, tỷ lệ ủng hộ tổng thống Trump nhờ đó đã tăng lên.

42% số người tham gia cuộc thăm dò ủng hộ những quyết sách của ông Trump, tăng 4 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát hồi tháng 9.

Tổng thống Trump, cùng với những thành viên nội các của mình, đã tạo ra những tiến bộ nhất định, đặc biệt xét về mặt kinh tế.

Lần đầu tiên trong nhiệm kỳ, ông Trump có được hơn một nửa số phiếu độc lập chấp thuận cách quản lý kinh tế của mình. Vị thế của tổng thống cũng được nâng cao đối với phụ nữ và tầng lớp công nhân.

Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Trump tăng vọt nhờ kinh tế Mỹ tăng trưởng 1
Chỉ có 26% số người được khảo sát ủng hộ kế hoạch cắt giảm thuế của chính quyền tổng thống Trump

Tuy nhiên, chính sách về thuế vẫn là điểm trừ của ông. Chỉ có 26% người Mỹ chấp thuận kế hoạch, trong khi 38% không chấp nhận. Tuy nhiên, 36% - nhiều hơn số người ủng hộ dự luật - nói rằng họ thực sự không biết rõ về chính sách đó do sự phức tạp và những sửa đổi thường xuyên của dự luật thuế.

Kết quả là nhiều người Mỹ ngày càng mất niềm tin vào việc họ sẽ được cắt giảm thuế. Trên thực tế, 70% công chúng tin rằng mức đóng thuế của họ trong vài năm tới sẽ không đổi hoặc tăng lên.