Unicap tham vọng huy động 1.500 tỷ đồng đổ vào bất động sản

Minh An - 13:38, 14/03/2018

TheLEADERUnicap là công ty quản lý quỹ đầu tư sẽ cung cấp dịch vụ tài chính cho FLC, Faros trong thời gian tới.

CTCP Quản lý quỹ Hợp lực (Unicap) cho biết sẽ thành lập 5 quỹ đầu tư bất động sản trong năm 2018 với tổng giá trị 1.500 tỷ đồng. Quỹ đầu tiên quy mô 300 tỷ đang được thành lập. Tuy nhiên công ty không tiết lộ về hình thức quỹ thành viên hay quỹ đại chúng.

Đây là một mục tiêu tham vọng của Unicap khi số quỹ bất động sản do các công ty quản lý quỹ trong nước huy động và quản lý rất ít. Hiện chỉ có một quỹ đầu tư bất động sản do Techcomcap quản lý mang tên TCReit.

Đây là một quỹ thành viên dạng đóng huy động được 50 tỷ vào giữa năm 2016 và đang được niêm yết trên HOSE. Sau gần 2 năm hoạt động giá trị tài sản của quỹ hiện khoảng hơn 80 tỷ đồng.

Theo quy định quỹ này đầu tư tối thiểu 65% tài sản vào các bất động sản và cổ phiếu công ty kinh doanh bất động sản. Các dự án mà quỹ đầu tư chủ yếu đã hoàn thành và đang tạo dòng tiền ổn định.

Trong khi đó, các công ty quản lý quỹ đầu tư lớn khác như VinaCapital, Dragon Capital hay VFM, SSI AM, BaoViet Fund đều dè dặt với mô hình quỹ đầu tư bất động sản. Một trong những nguyên nhân được cho là các quy định về việc thành lập và vận hành loại hình quỹ này chưa hoàn thiện.

Hiện nay các quỹ đầu tư bất động sản quy mô lớn đều là quỹ nước ngoài, trong đó có quỹ VinaLand (116 triệu USD) của VinaCapital, quỹ Vietnam Property Fund (53 triệu USD) của Dragon Capital. Trên thị trường phần lớn các khoản đầu tư vào bất động sản của các quỹ đầu tư được thực hiện thông qua việc mua cổ phần của các công ty phát triển bất động sản.

Unicap tham vọng huy động 1.500 tỷ đồng đổ vào bất động sản
Quỹ đầu tư bất động sản được kỳ vọng là hình thức cung cấp nguồn vốn cho các dự án bất động sản.

Không chỉ tham vọng huy động vốn lớn đổ vào lĩnh vực bất động sản, Unicap cho biết, công ty còn phát triển thêm các mảng tư vấn đầu tư, kết nối với các nhà đầu tư và các loại hình đầu tư khác với tổng danh mục quản lý tài sản khoảng 2.000 tỷ đồng.

Các hoạt động này sẽ giúp công ty đạt doanh thu hơn 70 tỷ đồng và lợi nhuận 25 tỷ đồng trong năm 2018. Các năm trước, Unicap đều lỗ và tính đến cuối năm 2017, công ty này đang lỗ lũy kế 36 tỷ đồng.

Được thành lập từ năm 2008 với tên Syncap, năm ngoái các cổ đông cũ đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho 12 cá nhân. Nhóm cổ đông mới đã tăng vốn điều lệ từ 40 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng và bầu Hội đồng quản trị mới gồm các cá nhân liên quan đến tập đoàn FLC.

Năm ngoái, công ty từng gây chú ý với việc định giá tập đoàn FLC ở mức 9 tỷ USD, cao gấp nhiều lần giá trị thị trường của FLC khi đó chỉ khoảng 200 triệu USD.

Quỹ đầu tư bất động sản là một lựa chọn mới cho nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản bên cạnh các lựa chọn: trực tiếp mua bán bất động sản, mua trái phiếu bất động sản, đầu tư vào cổ phiếu của công ty bất động sản.