Vắng bóng ô tô con từ Trung Quốc nhập về Việt Nam

Quỳnh Chi - 06:59, 16/06/2018

TheLEADERXe ô tô từ 9 chỗ trở xuống được nhập khẩu về Việt Nam trong tuần qua (từ 8 - 14/6/2018) chủ yếu là xe có xuất xứ từ Hoa Kỳ, Đức và Nhật Bản.

Vắng bóng ô tô con từ Trung Quốc nhập về Việt Nam
Xe ô tô con nhập khẩu tuần qua chủ yếu xuất xứ từ Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đức.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần chỉ có 163 chiếc xe ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt hơn 6,4 triệu USD. 

Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này đã giảm mạnh, chỉ bằng gần 1/5 lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu được Tổng cục Hải quan ghi nhận được trong tuần trước. 

Trong tuần trước, cả nước có tất cả 922 chiếc xe ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu, với trị giá nhập khẩu đạt 21,5 triệu USD.

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu bao gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống; tiếp theo là xe ô tô tải và xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng các loại), đồng thời vẫn tiếp tục không có xe ô tô trên 9 chỗ ngồi nhập khẩu. 

Không nhập ô tô con Trung Quốc về Việt Nam từ đầu tháng nay
Thông tin ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ ngày 8 - 14/6/2018. Nguồn: Tổng cục hải quan

Cụ thể,  trong tuần này, chỉ có 110 chiếc xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt gần 4,6 triệu USD, chiếm 67,5% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Trong đó, 93% số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng TP.HCM và Hải Phòng.

Như vậy nếu so với tuần trước, xe ô tô con nhập khẩu về nước trong tuần này đã giảm tới 83% về lượng và giảm gần 67% về giá trị. 

Xe con đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Hoa Kỳ với 39 chiếc, từ Đức với 32 chiếc và từ Nhật Bản với 30 chiếc. Sau 02 tuần liên tiếp, tuần này không có xe ô tô dưới 9 chỗ xuất xứ Trung Quốc đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu mặc dù trong tuần cuối tháng 5/2018, ô tô nhập từ thị trường này và Mexico áp đảo thị trường xe nhập về Việt Nam.

Tính chung, số lượng xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu có xuất xứ từ 3 thị trường chính là Hoa Kỳ, Đức và Nhật Bản, chiếm 92% tổng lượng xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống của cả nước.

Cũng trong tuần qua, chỉ có 8 chiếc xe ô tô tải có xuất xứ từ Trung Quốc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá gần 132 nghìn USD và được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng TP.HCM với 7 chiếc và 1 chiếc ở cảng thành phố Hải Phòng. Tổng cục hải quan cho biết, tính từ đầu năm 2018, đây là một trong những tuần có ít ô tô tải nhập khẩu.

Đối với dòng xe ô tô chuyên dụng, trong tuần qua cả nước nhập khẩu 45 chiếc với trị giá đạt gần 1,7 triệu USD; chủ yếu là xe có xuất xứ từ Nhật Bản với 35 chiếc, từ Trung Quốc với 9 chiếc và từ Hàn Quốc với 1 chiếc. Có 39 chiếc xe loại này nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và 6 chiếc qua cửa khẩu khu vực cảng Lạng Sơn. 

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có gần 44,1 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, tăng nhẹ 5,7% so với tuần trước. 

Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ 6 thị trường lớn với tỷ trọng gần 90% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước. Cụ thể, nhập khẩu gần 12 triệu USD từ Nhật Bản với ; 8,9 triệu USD từ Thái Lan; 8,7 triệu USD từ Trung Quốc; 4,5 triệu USD từ Indonesia; 2,7 triệu USD từ Đức và 2,6 triệu USD từ Hàn Quốc.