Việt Nam là quốc gia đầu tiên IPCC giới thiệu Báo cáo 1,5 độ C

An Nhiên - 14:42, 10/10/2018

TheLEADERIPCC chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới để giới thiệu Báo cáo 1,5 độ C ngay sau cuộc họp về biến đổi khí hậu tại Hàn Quốc.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên IPCC giới thiệu Báo cáo 1,5 độ C
Việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu đến 1,5 độ C so với 2 độ C sẽ giảm tác động đến hệ sinh thái.

IPCC là cơ quan toàn cầu đánh giá về khoa học liên quan đến biến đổi khí hậu, do Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) và Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) thành lập. 

Tại COP21, IPCC được giao nhiệm vụ xây dựng báo cáo 1,5 độ C để các quốc gia xem xét tại Hội nghị lần thứ 24 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP24) được tổ chức tại Ba Lan vào tháng 12 năm nay. Báo cáo vừa được đại diện các quốc gia thảo luận tại Hàn Quốc, từ ngày 02 đến ngày 05/10/2018.

Theo báo cáo của IPCC, với tốc độ nóng lên như hiện tại, nhiệt độ của thế giới có thể đạt 1,5 độ C trong khoảng thời gian từ năm 2030-2052 sau khi tăng 1 độ C so với mức tiền công nghiệp kể từ giữa những năm 1800. 

Giữ mục tiêu 1,5 độ C sẽ hạn chế mực nước biển toàn cầu tăng 0,1 mét (khoảng 3,9 inch) thấp hơn mục tiêu 2 độ C vào năm 2100. Điều đó có thể làm giảm lũ lụt và giúp người sống trên bờ biển, hải đảo và vùng đồng bằng sống thích nghi với biến đổi khí hậu. 

Theo cảnh báo của Liên Hợp Quốc (UN), xã hội sẽ phải thực hiện những thay đổi lớn để tiêu thụ năng lượng, di chuyển và xây dựng để đáp ứng mục tiêu làm giảm sự nóng lên toàn cầu, nếu không sẽ gây ra sóng nhiệt, bão do lũ gây ra và nguy cơ hạn hán ở một số vùng cũng như gây thiệt hại cho các loài.

Báo cáo của IPCC nêu bật một số tác động của biến đổi khí hậu có thể tránh được bằng cách hạn chế sự nóng lên toàn cầu 1,5 độ C so với 2 độ C, hoặc nhiều hơn. Ví dụ, đến năm 2100, mực nước biển dâng toàn cầu sẽ thấp hơn 10 cm với sự nóng lên toàn cầu là 1,5 độ C so với 2 độ C. Khả năng xảy ra băng tan ở Bắc Băng Dương trong mùa hè sẽ chỉ có một lần trong mỗi thế kỷ với sự nóng lên toàn cầu là 1,5 độ C, so với ít nhất một lần mỗi thập kỷ với mức tăng là 2 độ C. Rạn san hô sẽ giảm 70 - 90% khi nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5 độ C, trong khi hầu như tất cả (> 99%) sẽ bị mất đi khi nhiệt độ tăng 2 độ C.

IPCC chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới để giới thiệu Báo cáo 1,5 độ C ngay sau cuộc họp tại Hàn Quốc. Hôm nay, ngày 10/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) tổ chức Hội nghị đối thoại cấp cao về biến đổi khí hậu và Báo cáo 1,5 độ C.

Chủ tịch IPCC Hoesung Lee cho rằng, việc trái đất tăng 1,5 độ C sẽ vẫn là nguy hiểm đối với các nước đang phát triển, chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu và dễ bị tổn thương như Việt Nam.

‘Việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu lên 1,5 độ C sẽ đòi hỏi những thay đổi nhanh chóng, sâu rộng và chưa từng có trong tất cả các khía cạnh của xã hội’, Chủ tịch IPCC Lee cho biết. ‘Với lợi ích rõ ràng đối với người dân và hệ sinh thái tự nhiên, việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu đến 1,5 độ C so với 2 độ C có thể đi đôi với việc đảm bảo một xã hội bền vững và công bằng hơn’.

Thêm nữa, theo ông, Việt Nam nên chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế ít phát thải carbon, trong đó có việc phát triển mạnh mẽ năng lượng tái tạo. Trong khi đó, nguồn lực cho phát triển kinh tế ít phát thải carbon và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ chủ yếu đến từ khu vực doanh nghiệp. Đề nghị Việt Nam có chính sách thúc đẩy sự tham gia của khối doanh nghiệp vào ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo, việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu đến 1,5 độ C so với 2 độ C sẽ giảm tác động đến hệ sinh thái, sức khỏe con người để dễ dàng đạt được mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Theo Thứ trưởng Lê Công Thành, 'là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, Việt Nam luôn chủ động và tích cực thực hiện các cam kết quốc tế và nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Cùng với việc phê duyệt Thoả thuận Paris, Việt Nam đã ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, trọng tâm tập trung vào việc thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC)'.