Việt Nam trong cuộc đua xây nhà chọc trời

Trần Anh - 14:02, 07/05/2018

TheLEADERĐầu tư xây dựng nhà chời đang bùng nổ trên khắp thế giới, với tổng cộng 230 toà nhà có độ cao ít nhất 200 mét dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay.

Việt Nam trong cuộc đua xây nhà chọc trời
Thiết kế tòa tháp 88 tầng tại Empire City, Thủ Thiêm sắp được xây dựng. Ảnh: ArchDaily

Theo Hội đồng Nhà ở đô thị và toà nhà cao tầng, số lượng này tăng hơn 60% so với năm 2017, trong đó các công trình siêu cao tầng là các toà nhà văn phòng, căn hộ, khách sạn cao hơn 40 tầng. Trong số các toà nhà hoàn thành năm nay, có hơn 60% được xây dựng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các nước Đông Nam Á và Trung Đông cũng là địa điểm có số lượng nhà siêu cao tầng bùng nổ.

Trung Quốc có tổng cộng 130 toà nhà siêu cao tầng hoàn thành trong năm nay, tập trung ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hong Kong và Thiên Tân. Tính ra, Trung Quốc có 9 trên tổng số 10 toà nhà cao nhất thế giới dự kiến hoàn thành trong năm nay, trong đó toà nhà cao nhất được xây dựng tại Bắc Kinh có chiều cao 528 mét.

Chiều cao của toà nhà thấp nhất trong số 10 toà nhà cao nhất thế giới hoàn thành trong năm nay cũng có chiều cao tới 343 mét.

Châu Á cũng có gần 40 toà nhà siêu cao tầng hoàn thành xây dựng trong năm nay, trong đó dẫn đầu là ác thành phố như Kuala Lumpur, Đài Bắc và Bangkok.

Tại Việt Nam, Bitexco Financial Tower là toà nhà siêu cao tầng đầu tiên đi vào hoạt động trong năm 2010 với 68 tầng và chiều cao 262 mét. Đây là toà nhà chọc trời đầu tiên do một doanh nghiệp Việt Nam làm chủ đầu tư.

Những năm tiếp theo chứng kiến thêm hai toà tháp chọc trời hoàn thành là Keangnam Landmark 72 và Lotte Center Hanoi đều do nhà đầu tư Hàn Quốc xây dựng.

Mới đây, toà tháp Landmark 81 tại TP. HCM đã cất nóc và trở thành toà nhà cao nhất Việt Nam. Khi đi vào hoạt động cuối năm nay, Landmark 81 có chiều cao 461,2 mét. Đây sẽ là toà nhà chọc trời cao nhất Việt Nam do doanh nghiệp trong nước đầu tư.

Tuy nhiên, các kiến trúc sư nước ngoài mới đây đã hé lộ những hình ảnh đầu tiên của một toà tháp cao tới 88 tầng sẽ được xây dựng tại dự án khu đô thị The Empire City thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đánh giá của tờ Nikkei Asia Review, số lượng các toà nhà siêu cao tầng tăng mạnh ở châu Á phản ánh tình hình kinh tế khả quan của khu vực. Các nền kinh tế mới nổi ở châu Á dự kiến tăng trưởng 6,8% trong năm 2018, cao hơn mức tăng trưởng dự kiến của toàn thế giới là 3,9%, theo dự báo của Quỹ tiền tệ thế giới. Dự kiến sẽ có khoảng 170 toà nhà siêu cao tầng hoàn thành trong năm 2019.