'Vụ xe công đưa đón người nhà bộ trưởng là bài học chung cho cán bộ, công chức'

Minh Anh - 09:21, 01/02/2019

TheLEADERTheo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, vụ việc dùng xe công đón người nhà Bộ trưởng Bộ Công thương là bài học rút kinh nghiệm chung cho cán bộ, công chức, viên chức khi sử dụng xe công.

'Vụ xe công đưa đón người nhà bộ trưởng là bài học chung cho cán bộ, công chức'
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Liên quan đến vụ dùng xe biển xanh đưa đón người nhà Bộ trưởng Bộ Công thương tại chân cầu thang máy bay trong khi người nhà bộ trưởng vốn không thuộc diện được đưa đón, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2019, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, đây là vụ việc hết sức đáng tiếc đối với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng như Bộ Công thương. 

Về việc này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có thư xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan có liên quan. Bộ Công thương đã có chỉ đạo Văn phòng Bộ Công thương tiến hành kiểm điểm, rà soát thông tin và có báo cáo đến lãnh đạo bộ, Ban cán sự Đảng Bộ Công thương. 

"Sai phạm của từng cá nhân, tập thể có liên quan đang được xem xét và chúng tôi khẳng định sẽ xử lý theo đúng quy định hiện hành với mục đích không để các sự việc tương tự diễn ra; thực hiện nghiêm các quy định về đón tiễn lãnh đạo. Bộ Công thương sẽ thông báo khi có kết quả xử lý", ông Hải nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết, khi nhận được thông tin của dư luận, báo chí về vụ việc này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tự giác thực hiện liên quan đến trách nhiệm nêu gương, trực tiếp có thư xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước. 

"Đây là bài học rút kinh nghiệm chung đối với các đồng chí cán bộ, công chức, viên chức khi sử dụng xe công. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là rất nghiêm khắc", ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến về vấn đề dùng xe công, trước thực trạng nhiều công chức hiện nay dùng xe công để đi lễ hội, ông Dũng cho rằng, không phải năm nay mới nói vấn đề này. Về việc cấm đi lễ hội trong giờ hành chính, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 34 ngày 28/12/2018. Trong đó có nêu vấn đề tổ chức lễ hội và cấm tất cả công chức, viên chức không đi lễ chùa, lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công vào việc riêng. 

Trong những năm gần đây, ngành văn hoá thể thao và du lịch đã rất quyết liệt trong việc chấn chỉnh lễ hội và đã dần trở lại truyền thống tốt, những tiêu cực đã dần được loại bỏ, sự chấp hành của cán bộ, người lao động rất tốt, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay.

Trước đó, báo chí và dư luận đã phản ánh nhiều về sự việc Bộ Công thương dùng xe biển xanh đưa đón người nhà Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh ngay tại chân cầu thang máy bay. 

Sau sự việc xảy ra, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã gửi thư xin lỗi tới công luận, toàn thể nhân dân và các cơ quan liên quan.