Webinar trở thành công cụ marketing phổ biến

Việt Hưng - 15:27, 30/08/2021

TheLEADERỨng biến với dịch bệnh, Webinar Marketing nhanh chóng trỗi dậy trở thành xu hướng mới, giúp doanh nghiệp tiếp cận và mở rộng tệp khách hàng hiệu quả.

Webinar ra đời từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước - giai đoạn đầu của thời đại Internet. Tuy nhiên, phải tới năm 1996, thuật ngữ "Webinar" mới chính thức được công chúng biết với sự ra mắt của NetMeeting - do Microsoft phát triển.

Webinar được cấu tạo từ "Web" và "Seminar" (hội thảo). Thuật ngữ này dùng để chỉ các hội thảo trực tuyến được thực hiện trên nền tảng web với nhiều mục đích khác nhau như đào tạo, hội họp, hay thậm chí quảng bá, truyền thông.

Như vậy, về bản chất, Webinar Marketing là việc tổ chức một hoặc một chuỗi các hội thảo trực tuyến trên nền tảng Web nhằm phục vụ các hoạt động liên quan tới Marketing. Một số hoạt động phổ biến như: ra mắt sản phẩm mới, tri ân khách hàng, họp báo, đào tạo và hướng dẫn khách hàng,...

Tới nay, trải qua nhiều lần cải tiến, các nền tảng Webinar mới với những tính năng ưu việt hơn đã xuất hiện như: Google Meet, Zoom Webinar, GotoWebinar, ClickMeeting, Gather,... Các nền tảng giờ phát triển mạnh tới mức không cần phần mềm chuyên dụng nào để vận hành, đồng thời, ai cũng có thể tổ chức Webinar dù ở đâu trên thế giới.

Sự phát triển của Webinar tại Việt Nam

Theo thông tin từ ấn phẩm "Nắm bắt chiến lược triển khai Webinar Marketing hiệu quả" do Adsota phát hành, sự phát triển của thuật ngữ Webinar tại Việt Nam bắt nguồn từ các tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp lớn.

Người người, nhà nhà dùng Webinar
Một Webinar thực hiện thông qua nền tảng WebEx

Tại các đơn vị này, các cuộc hội họp, gặp mặt trực tuyến cùng đối tác, khách hàng quốc tế diễn ra phổ biến và thường xuyên. Tuy nhiên, để khái niệm Webinar có thể lan tỏa ra toàn Việt Nam, cần một cú hích lớn mang tên Covid-19.

Từ năm 2020, không khó để nhận ra các hoạt động thường ngày của người dân đã bị hạn chế mạnh mẽ. Từ việc đi học, đi làm, hay các hoạt động giải trí bên ngoài,... tất cả đều phải tạm dừng do diễn biến phức tạp của Covid-19 đang không ngừng leo thang. 

Trong bối cảnh đó, sự dịch chuyển các hoạt động này từ offline sang online đã vô tình diễn ra nhanh chóng để đảm bảo vòng quay kinh tế - xã hội. Điều này trở thành điều kiện cần giúp khái niệm "Webinar - Hội thảo trực tuyến" trở nên phổ biến tại Việt Nam, mở ra cơ hội hình thành xu hướng ứng dụng Webinar vào các hoạt động Marketing.

Webinar Marketing trỗi dậy trở thành xu hướng mới

Như đã đề cập ở trên, Webinar Marketing ra đời trong hoàn cảnh kết nối online giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng đang ngày càng trở nên phổ biến.

Hay có thể nói, sự chuyển dịch giữa các hoạt động offline sang online chính là điều kiện thúc đẩy Webinar Marketing trở thành xu hướng mới đầy tiềm năng. Cụ thể hơn về sự chuyển dịch này, cùng điểm qua những số liệu quan trọng.

Người người, nhà nhà dùng Webinar 1
Biểu đồ tỷ lệ người dùng theo dõi các định dạng nội dung trên Internet tại Việt Nam mỗi tháng

Điểm quan trọng đầu tiên là thời gian "sống" online của người tiêu dùng. Trước đại dịch, người Việt Nam dành khoảng 6,5 tiếng/ngày để online, theo báo cáo từ Adsota 2021.

Tuy nhiên, con số này đã tăng tới 7 tiếng/ngày sau khi dịch bệnh bùng nổ. Điều này cho thấy, để tiếp cận hiệu quả hơn với người tiêu dùng trong mùa dịch, cần tập trung vào các giải pháp Marketing trên nền tảng online.

Điểm quan trọng thứ 2 là những nội dung online mà người dùng ưa chuộng. Khảo sát gần đầy ghi nhận 97,6% là tỷ lệ người xem các nội dung dạng video trực tuyến (bao gồm cả Webinar) trong các lần online, cao nhất so với các dạng nội dung khác.

Đồng thời, chỉ xét riêng nền tảng Facebook Watch (nền tảng cho phép người dùng theo dõi dạng nội dung video), số liệu từ Facebook cho thấy sự bùng nổ về lượt xem trong mùa dịch khi liên tục vượt ngưỡng 1,2 tỷ hàng tháng.

Từ đó cho thấy rõ, những nội dung dạng video đang ngày càng cuốn hút người xem so với các hình thức nội dung khác.

Với diễn biến khó lường của dịch bệnh, WebinarMarketing chính là giải pháp phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp giữa mùa dịch.Chính vì vậy, các doanh nghiệp nên nhanh chóng nắm bắt xu hướng mới này để gia tăng tối đa tệp khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả trong tương lai, bất chấp tình hình dịch bệnh.