Analytic

Anh hùng Lao động Thái Hương: Luôn mong muốn được chia sẻ và làm việc tốt cho xã hội

Anh hùng Lao động Thái Hương: Luôn mong muốn được chia sẻ và làm việc tốt cho xã hội 1

Ngày 10/12/2020, bà Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động của phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 5 năm từ 2016-2020.

Những Anh hùng lao động được tôn vinh từ xưa tới nay đều là những người mang những phẩm chất anh hùng, hướng tới xã hội, mang lại lợi ích lớn lao, đã vượt qua những khó khăn, trở ngại để vươn lên, làm nên những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực công tác của mình. Phẩm chất anh hùng trong mỗi cá nhân tiềm ẩn trong bản ngã của họ – trong những hoàn cảnh xã hội thúc bách sẽ càng được tỏa sáng.

Với Anh hùng lao động Thái Hương, cách làm nông nghiệp áp dụng công nghệ cao và tư duy quản trị hiện đại của bà đã mang tới cho Việt Nam một mô hình sản xuất mới, một “chìa khóa vàng” đánh thức tiềm năng của đồng đất Việt.

Anh hùng Lao động Thái Hương: Luôn mong muốn được chia sẻ và làm việc tốt cho xã hội 2

Trong những lời chia sẻ trước Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim ngân và 200 đại biểu đại diện cho hơn 2.300 điển hình tiên tiến của Đại hội Thi đua Yêu nước 2020, bà Thái Hương luôn tâm niệm phải cống hiến cho xã hội, cho đất nước như lời kêu gọi thi đua ái quốc năm 1948 của chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Lời kêu gọi của Người có rất nhiều điều đã hun đúc trong tôi những ước mơ, hoài bão để hình thành một khát vọng, lý tưởng sống. Với tôi, sống phải có ước mơ và khát vọng, điều đó tạo sức mạnh tinh thần to lớn cho một doanh nghiệp, một quốc gia. Nếu không có lý tưởng, khát vọng sống thì chúng ta sẽ như đi trong bóng đêm. Và Người đã nói “Thi đua để thực hiện “dân tộc độc lập, dân quyền tự do và dân sinh hạnh phúc”; “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, bà Thái Hương chia sẻ.

Anh hùng Lao động Thái Hương: Luôn mong muốn được chia sẻ và làm việc tốt cho xã hội 3

Trong những năm qua, tiếp bước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước đã phát động nhiều cuộc vận động thi đua lớn trên nhiều lĩnh vực và thời kỳ khác nhau để tạo ra sức mạnh đoàn kết, đoàn kết dân tộc, khích lệ mọi người ra sức thi đua để đạt được các mục tiêu tốt đẹp.

Doanh nhân Thái Hương được hun đúc lên từ những thời khắc “vàng” đó, dần hình thành nên bản ngã luôn mong muốn được chia sẻ và làm việc tốt cho xã hội.

“Trên cương vị là Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á, ngoài nhiệm vụ cấp tín dụng và tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp theo hướng phát triển bền vững, đứng trước sự cố sữa nhiễm melamine ở Trung Quốc, trước vấn nạn mất an toàn thực phẩm đang tràn lan và vấn đề an ninh lương thực đang được đặt ra cấp thiết, tôi đã đi vào lĩnh vực này (Chăn nuôi và chế biến sữa tươi sạch – PV) một cách hết sức tự nhiên, gánh vác sứ mệnh mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng”, bà Hương chia sẻ.

Anh hùng Lao động Thái Hương: Luôn mong muốn được chia sẻ và làm việc tốt cho xã hội 4

Sự ra đời của TH đã đặt nền móng cho ngành sữa tươi Việt Nam, góp phần thay đổi căn bản bản chất ngành sữa, thị trường sữa từ con số 92% nhập sữa bột về pha lại vào năm 2008 xuống còn chưa tới 60% thời điểm hiện tại. Cùng với đó, tỷ lệ sử dụng sữa tươi mỗi năm sẽ tăng lên đáng kể. TH bước chân vào ngành sữa khi ngành sữa Việt Nam chưa có tên trên bản đồ thế giới. Sau 5 năm, TH đã ghi dấu ấn với Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất Châu Á.

“Quan trọng hơn, TH đã lôi kéo được những doanh nghiệp cùng ngành nghề cùng thi đua với nhau để sản xuất những dòng sữa tươi sạch cho người tiêu dùng. Sữa tươi sạch đã trở thành một hiệu ứng lôi kéo xã hội hướng tới chữ “sạch” trong ngành thực phẩm. Chữ “sạch” đó hiện đang có sự lan tỏa mạnh mẽ, đơm hoa kết trái…” Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới phong tặng cho tôi là sự tưởng thưởng to lớn cho cá nhân tôi và tập đoàn TH.

Anh hùng Lao động Thái Hương: Luôn mong muốn được chia sẻ và làm việc tốt cho xã hội 5

Từ sự dẫn dắt trong lĩnh vực sữa tươi, TH tiếp tục khởi xướng, đi đầu trong nhiều chiến dịch sữa khác. Có thể kể đến chương trình sữa học đường, nơi TH đang triển khai một cách bài bản Đề án dinh dưỡng cho người Việt ở 6 trụ cột, ưu tiên đầu tiên cho trẻ em lứa tuổi học đường, nhất là mầm non và tiểu học - lứa tuổi vàng để phát triển tầm vóc, thể lực; trong đó đồng hành với bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Mô hình điểm bữa ăn học đường và vận động thể lực.

“Thiên nhiên đã ban tặng đất nước mình bốn mùa hoa trái xanh tươi, đủ điều kiện để trở thành bếp ăn tử tế cho thế giới, nhưng trước tiên ta phải làm một bếp ăn tử tế cho người Việt đã. Tôi sẽ làm được điều ấy. TH giờ đã được biết tới là doanh nghiệp tìm ra chiếc “chìa khóa vàng” công nghệ cao mở bung những sức mạnh tiềm tàng của ngành nông nghiệp, đạt được nhiều thành tựu lớn. Giờ đây, tập đoàn TH tiếp tục làm kinh tế dưới tán rừng, trồng thảo dược và phát triển những sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe. Với tư duy sản phẩm phải theo chuẩn mực quốc tế và đi theo chuỗi giá trị khép kín, người nông dân sẽ được tham gia trong chuỗi mắt xích để họ có thể làm giàu trên mảnh đất quê hương”

Anh hùng Lao động Thái Hương: Luôn mong muốn được chia sẻ và làm việc tốt cho xã hội 6

Song song với đó, tập đoàn TH cũng đặt mục tiêu “đưa ly sữa Việt Nam ra thế giới”, khởi đầu là Dự án ở đất nước Nga, theo sau đó là New Zealand, Trung Quốc…

Những nỗ lực mà bà Thái Hương và tập đoàn TH nhận được sự ghi nhận từ người tiêu dùng và Chính phủ, mà danh hiệu Anh hùng lao động là minh chứng rõ ràng nhất. Trên bình diện quốc tế, bà Thái Hương cũng đạt nhiều giải thưởng/bình chọn quốc tế như top 50 nữ doanh nhân quyền lực Châu Á của Tạp chí tài chính Forbes; Giải Vàng Doanh nhân của năm Stevie Awards 2018- được ví như giải Oscar trong kinh doanh; Doanh nhân Quyền lực tại Diễn đàn tri thức thế giới 2019.

Theo bà Thái Hương, những vinh quang mà cá nhân bà và tập đoàn TH đạt được có sự đóng góp rất lớn của tập thể cán bộ nhân viên tập đoàn TH cùng đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước.

Tập thể tuyệt vời đó đã tạo ra những sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế trên đồng đất Việt Nam, được người tiêu dùng ghi nhận, yêu mến trở thành thương hiệu quốc gia và được các tổ chức/doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao thông qua các giải thưởng uy tín của thế giới như sản phẩm tốt nhất ASEAN 2015, các giải Đặc biệt, Vàng, Bạc tại Triển lãm thực phẩm thế giới - World Food Moscow (Nga) 5 năm liên tiếp từ 2015 tới nay; Giải Đặc biệt tại Gulfood Dubai 2016; Giải Sáng tạo tại Hàn Quốc năm 2017; Giải sản phầm mới xuất sắc của năm của Stevie Awards (Mỹ 2018-2019)…

“Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới phong tặng cho cá nhân tôi, đồng thời cũng là sự khích lệ, lan tỏa tư duy/cách thức làm nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ 4.0, tư duy kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh. Hạnh phúc lớn nhất của tôi là đã mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Tôi đã và sẽ góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới theo định hướng nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0 bằng những sản phẩm nông sản sạch mà thế giới đang hướng tới”, bà Thái Hương chia sẻ.

Anh hùng Lao động Thái Hương: Luôn mong muốn được chia sẻ và làm việc tốt cho xã hội 6

Thực hiện: Ngọc Lam