Analytic

“Bình thường mới” của T&T Group

T&T Group 1
T&T Group 2

2020 là một năm T&T Group để lại nhiều dấu ấn trên thị trường năng lượng tái tạo. Tập đoàn đã liên tiếp đưa 4 nhà máy điện mặt trời hòa lưới điện quốc gia với tổng công suất lên tới 245 MWp.

Để có thành quả như vậy, ngay từ thời điểm đầu năm 2020, T&T Group đã đẩy mạnh quyết tâm phát triển năng lượng, coi đây là một trong những lĩnh vực đầu tư trọng điểm. Bất chấp những khó khăn mà dịch Covid-19 mang lại, nhà máy điện mặt trời Phước Ninh (Ninh Thuận) vẫn được khởi công vào tháng 2/2020 và đi vào hoạt động chỉ sau gần 4 tháng xây dựng với công suất 45 MWp.

Ngay sau Phước Ninh, đến cuối tháng 12/2020, tại Ninh Thuận 2 nhà máy điện mặt trời Thiên Tân 1.2 (có công suất 100 MWp) và Thiên Tân 1.3 (công suất 50 MWp) đã chính thức hòa vào lưới điện quốc gia.

Tại tỉnh Bình Thuận, tháng 8/2020, T&T Group bắt đầu triển khai xây dựng dự án nhà máy điện mặt trời Hồng Liêm 3 với công suất 50 MW, và tới ngày 22/12/2020, nhà máy Hồng Liêm 3 hòa vào lưới điện quốc gia, góp phần cung cấp sản lượng điện lớn để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

“Bình thường mới” của T&T Group 3

Thừa thắng xông lên, sang năm 2021, T&T Group mở rộng sang lĩnh vực điện gió với kế hoạch triển khai hàng loạt dự án nhà máy điện gió ở các địa phương giàu tiềm năng trên khắp cả nước, tổng công suất lên tới 530 MWp. Theo dự kiến, các dự án này sẽ hòa lưới điện quốc gia vào tháng 10/2021, góp phần đưa T&T Group trở thành “ông lớn” số 1 về đầu tư điện gió trong tương lai. Đồng thời, T&T Group đã hoạch định chiến lược phát triển các dự án năng lượng tái tạo, điện khí, cảng và trung tâm khí LNG đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045 phù hợp với chiến lược và quy hoạch năng lượng quốc gia.

Không phải tới năm 2020, T&T Group mới bắt đầu bước chân vào địa hạt năng lượng. Trước đó, Tập đoàn này đã có thời gian dài nghiên cứu thị trường, chuẩn bị các bước đi bài bản, sẵn sàng đón đầu khi cơ hội tới. Từ 10 năm trước, bám sát chủ trương của Chính phủ, T&T Group đã bắt tay vào việc hoạch định chiến lược cho sân chơi khi đó vẫn còn rất mới mẻ. Vào thời điểm đó, theo “Quy hoạch tổng thể Phát triển năng lượng tái tạo”, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020, sản lượng điện tái tạo chiếm khoảng 5% tổng nguồn điện, trong đó sẽ ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo theo hướng thủy điện nhỏ, điện gió, điện mặt trời…

Năng lượng chỉ là một trong số rất nhiều những lĩnh vực mà T&T Group triển khai trong năm 2020. Là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam với hệ thống hơn 80 công ty lớn nhỏ, trên 80.000 cán bộ nhân viên làm việc cả ở trong nước và nước ngoài, song không vì thế mà “cỗ máy” T&T Group trở nên chậm chạp.

Ngay từ thời điểm cuối tháng 8/2020, khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu được kiểm soát, Chính phủ coi việc chống dịch là chiến lược dài hơi và thực hiện song song với phát triển kinh tế xã hội, T&T Group đã bắt đầu “bung sức”. Bước đi đầu tiên là tiến hành ký kết hợp đồng thu mua 150.000 tấn điều thô - thương vụ điều lớn nhất tại Bờ Biển Ngà từ trước đến nay. Thương vụ của T&T Group được ví như một điểm tựa về nguồn cung ổn định, giúp các doanh nghiệp trong nước thoát khỏi cảnh phải trông đợi vào ngoại lực. Kết năm 2020, tổng sản lượng xuất nhập khẩu điều mà T&T Group thực hiện đạt trên 400 nghìn tấn, tương đương khoảng 25% sản lượng xuất nhập khẩu điều của cả nước. Năm 2021, T&T Group đặt kế hoạch sẽ nhập khẩu 600.000 tấn điều thô và sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động sản xuất và xuất khẩu điều nhân.

Đáng chú ý, các thương vụ thu mua điều của T&T Group đều thực hiện theo phương thức đấu thầu quốc tế. Theo các chuyên gia trong ngành, đấu giá mua điều thô nguyên liệu tại châu Phi thường cạnh tranh rất quyết liệt, có sự tham gia của các “ông lớn” quốc tế và thế giới. Sau thương vụ đấu thầu quốc tế thu mua 150.000 tấn điều thô từ Bờ Biển Ngà, và trước đó là đấu thầu thu mua 176.000 tấn điều tại Tanzania, đại diện Hiệp hội Điều Tanzania cho biết T&T Group là thương hiệu có uy tín của Việt Nam, thắng thầu lớn là nhờ am hiểu thị trường, điều phối nguồn lực hiệu quả, “và quan trọng hơn cả là chiến lược thương mại đầu tư lâu dài, có tầm nhìn tại Bờ Biển Ngà, Tanzania đã giúp T&T thắng thầu”.

Thành công của T&T Group khi vượt qua những doanh nghiệp khác của Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, UAE… để trúng đấu giá mùa vụ 2019-2020 tại Bờ Biển Ngà, Tanzania có ý nghĩa hết sức đặc biệt, tạo tiếng vang và ảnh hưởng lớn trên thị trường điều thế giới và châu Phi, không chỉ khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt ở thị trường nước ngoài, mà còn góp phần tạo dựng chuỗi cung ứng điều thô ổn định, bình ổn giá cho nhu cầu trong nước, giúp các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh điều của Việt Nam giảm thiểu rủi ro, gia tăng lợi nhuận và phát triển bền vững. Đây là yếu tố quan trọng để Việt Nam giữ vững ngôi vị số 1 thế giới về sản xuất và xuất khẩu hạt điều trong thời gian tới.
“Bình thường mới” của T&T Group 4

Trước đó, tháng 4/2020, thông qua hình thức làm việc trực tuyến, T&T Group đã ký kết hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trị giá 115 triệu USD từ Tập đoàn Marquis Energy Global (Mỹ). Thương vụ nhập khẩu này của T&T Group đã phần nào “gỡ khó” cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu trong nước. Tính đến cuối năm 2020, T&T Group cùng đối tác chiến lược của mình trong dự án kinh doanh nông sản đã nhập khẩu trên 2,5 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (tương đương kim ngạch 559 triệu USD), chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch nhập khẩu thức ăn chăn nuôi của cả nước.

Trong lĩnh vực logistics, ngày 14/11, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort)” chính thức được khởi động trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Dự án là một trung tâm logistics đa phương thức tích hợp cảng cạn, ứng dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất Châu Á, với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, được triển khai trên tổng diện tích 83 ha, do Liên danh Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) làm chủ đầu tư. YCH là tập đoàn hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong lĩnh vực logistic và quản lý chuỗi cung ứng.

“Bình thường mới” của T&T Group 5

Trong khi mọi người vẫn đang tập làm quen với trạng thái “bình thường mới”, hàng loạt các thương vụ trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ bất động sản, logistics, năng lượng cho tới nông nghiệp đang cho thấy hình ảnh một T&T Group giàu năng lượng, phản ứng tích cực bất chấp những khó khăn của dịch bệnh.

Bước sang năm 2021, ngay từ những ngày đầu năm, lãnh đạo T&T Group đã có chuyến đi làm việc với hàng loạt địa phương như Đắk Lắk, Đắk Nông, Cà Mau, An Giang, Nghệ An… để đề xuất triển khai các dự án đầu tư lớn và thực hiện hoạt động an sinh xã hội.

Ngày 6/1, Trung tâm thương mại Đắk Mil (huyện Đắk Milk, tỉnh Đắk Nông) khởi công với quy mô 7.526,2 m2, tổng vốn đầu tư gần 645 tỷ đồng. Đây là dự án chủ đầu tư trúng đấu giá công khai quyền sử dụng đất, và đã được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt kết quả tại Quyết định số 1688/QĐ-UBND ngày 10/10/2019. Dự án được thiết kế, xây dựng các khu chức năng riêng biệt; bao gồm: khu trung tâm thương mại, khu nhà lưu trú, gian hàng mua sắm, khu tổ chức sự kiện và hệ thống các tiện ích hiện đại, như: Rạp chiếu phim, nhà hàng, café, bể bơi ngoài trời, Gym, Spa…

Trước đó, ngay ngày làm việc thứ 2 của năm 2021, sau khi nghiên cứu về tiềm năng, lợi thế cũng như xúc tiến những công việc cụ thể với tỉnh Đắk Lắk, T&T Group đã đề xuất thực hiện 5 dự án trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, gồm: Dự án Khu Đô thị Thương mại Dịch vụ Ea Tam với quy mô 51,67ha; Dự án Tổ hợp Khách sạn 5 sao, Trung tâm thương mại và Nhà ở thương mại (42.645m2); Dự án Khu biệt thự Ea Kao (46,14ha); Khu sân golf hồ Ea Kao (76,7ha); Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk.

“Bình thường mới” của T&T Group 6

Ngày 7/1, sau gần 1 năm xây dựng, trường THCS Tân Lợi tại huyện Thới Bình, Tỉnh Cà Mau được xây dựng trên khu đất rộng hơn 9.600m2 đã được chính thức khánh thành. Đây là công trình an sinh xã hội do dân hiến đất, UBND tỉnh Cà Mau và Tập đoàn T&T Group tài trợ kinh phí xây dựng, với tổng mức đầu tư 23 tỷ đồng. Trường được xây dựng đảm bảo điều kiện trở thành trường đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới. Tại buổi lễ, T&T Group cũng đã trao tặng 100 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó, các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc của trường.

Ngày 10/1, dự án Khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ do Công ty TNHH Vĩnh Thiện Đà Nẵng (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) làm chủ đầu tư đã chính thức khởi công. Dự án khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ là dự án Công ty TNHH Vĩnh Thiện Đà Nẵng trúng đấu giá công khai quyền sử dụng đất và đã được UBND tỉnh An Giang phê duyệt kết quả tại Quyết định số 2552/QĐ-UBND ngày 04/11/2020.

Tọa lạc tại phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Dự án Khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ có quy mô khoảng 3,5ha, tổng vốn đầu tư gần 2.400 tỷ đồng. Bên cạnh khu nhà ở, dự án dành gần 40% diện tích đất xây dựng công viên cây xanh, hệ thống giao thông và công trình công cộng, hướng tới việc xây dựng một tổ hợp đô thị thương mại dịch vụ xanh, đồng bộ và tiên phong đón đầu xu hướng sống mới tại tỉnh An Giang hiện nay.

“Bình thường mới” của T&T Group 7

Đó là thông điệp mà Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển gửi tới cán bộ công nhân viên T&T Group đầu xuân Canh Tý, và nó phù hợp một cách hoàn hảo trong bối cảnh phức tạp của năm 2020 và có thể là trong cả năm 2021 này.

Quay trở lại thời điểm tháng 3/2020, khi Hà Nội công bố trường hợp đầu tiên nhiễm COVID 19 – bệnh nhân số 17. Ca bệnh đã chấm dứt chuỗi nhiều ngày liên tiếp Việt Nam không có thêm ca mới, kéo theo đó là hàng loạt ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài.

Trong bối cảnh đó, thông điệp “Bình tâm – Bình tĩnh – Bình an” liên tục được truyền đi cùng với nhiều hành động thiết thực để phòng và chống COVID 10 đã tiếp sức cho toàn thể cán bộ nhân viên T&T Group. Giai đoạn dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp đã phải tiến hành cắt giảm nhân sự quy mô lớn, giảm bớt quỹ lương. Tuy nhiên, tại T&T Group, tập đoàn không tiến hành cắt giảm nhân sự cũng như không giảm thu nhập của người lao động. Thậm chí, rất nhiều quyền lợi người lao động đã được ban hành bổ sung trong năm 2020 như chế độ nghỉ ngày sinh nhật, nghỉ 8/3 và 20/10 cho cán bộ nữ, chế độ nghỉ ‘thêm’ khi gia đình có người mất…

“Bình thường mới” của T&T Group 8

Đó cũng là triết lý xuyên suốt của T&T Group từ khi thành lập đến nay. Doanh nhân Đỗ Quang Hiển luôn tự hào về việc “không bao giờ đuổi một ai”. Ông muốn từng người lao động luôn coi T&T Group như một “mái nhà”. Ở đó, người lao động sẽ được đảm bảo thu nhập, có không gian phát triển sự nghiệp và sau này cả con cái họ cũng có thể vào phụng sự cho tập đoàn. Đến nay, không hiếm các gia đình có nhiều thế hệ đang làm việc tại T&T Group.

“Trên quãng đường trở thành doanh nhân như hôm nay, tôi đã được giúp đỡ rất nhiều. Vì vậy, tôi tin rằng, một mình không thể làm được nếu không có sự góp sức của cả tập thể. Nội bộ của tập đoàn hiện có nhiều người làm việc cùng tôi từ những ngày đầu, có người mới về, quan trọng là để mọi người hiểu được văn hóa của tập đoàn, hiểu được niềm tin, truyền thống, định hướng tương lai để có thể đồng lòng. Bởi suy cho cùng, quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người”, ông Hiển chia sẻ.

“Bình thường mới” của T&T Group 9
“Bình thường mới” của T&T Group 10

Song song với việc ổn định nội bộ, T&T Group còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng theo đúng triết lý “phát triển doanh nghiệp gắn với trách nhiệm xã hội”.

Trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, T&T Group và hệ thống các công ty thành viên đã tài trợ gần 65 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch, cũng như quyên góp trên 40 tỷ đồng cho quỹ hỗ trợ người nghèo. Hàng năm, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Ông Hiển cũng hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, thiện nguyện trên khắp đất nước.

Không chỉ hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt, T&T Group còn tài trợ trang thiết bị y tế kịp thời và cấp thiết cho các địa phương phòng, chống dịch. Cụ thể, ngày 17/8/2020, Tập đoàn T&T Group tài trợ cho tỉnh Hải Dương hệ thống xét nghiệm Realtime – PCR, bao gồm 01 hệ thống đọc Realtime – PCR và 04 máy tách chiết, tiêu chuẩn châu Âu.

T&T Group và ngân hàng SHB đã tài trợ cho tỉnh Quảng Nam hàng chục nghìn bộ trang phục bảo hộ y tế và kit xét nghiệm, tiếp tục tiếp sức cho chính quyền và người dân địa phương chống dịch.

“Bình thường mới” của T&T Group 11

Ngoài những tài trợ về mặt vật chất, T&T Group còn tích cực tuyên truyền thông qua các gương mặt nổi bật của CLB Bóng đá Hà Nội như cầu thủ Quang Hải, Duy Mạnh, Đình Trọng… nhiều lần xuất hiện trong các video clip, ảnh tuyên truyền về phòng chống dịch, những biện pháp phòng ngừa.

Đến khi miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt vào tháng 10, cá nhân doanh nhân Đỗ Quang Hiển cùng T&T Group, các doanh nghiệp trực thuộc cùng toàn thể cán bộ nhân viên đã quyên góp và ủng hộ được gần 30 tỷ đồng, sát cánh cùng miền Trung vượt qua khó khăn.

Bên cạnh đó, T&T Group và các doanh nghiệp của bầu Hiển cũng trao hàng trăm xuất quà ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố Hà Nội, góp phần hỗ trợ, động viên các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố trong học tập và rèn luyện vươn lên trong cuộc sống.

Những bước đi của T&T Group cho thấy cái “tâm” và “tầm” của “doanh nghiệp dân tộc điển hình” như lời chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên đã từng nhận định. Đúng như lời doanh nhân Đỗ Quang Hiển từng chia sẻ: “Đã là doanh nhân thì phải luôn có tư tưởng làm giàu. Song, không phải làm giàu bằng mọi giá, mà trước hết phải làm giàu bằng cái tâm, sự cống hiến và phải có lòng tự tôn dân tộc. Muốn phát triển bền vững, cần phải quan tâm đến nhân viên, thực hiện các chương trình xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội đóng góp cho cộng đồng, phát huy sức mạnh ủng hộ của toàn xã hội”.

Những nỗ lực, đóng góp trong phát triển kinh tế đất nước và an sinh xã hội của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và toàn bộ tập thể T&T Group đã được Nhà nước Việt Nam ghi nhận bằng việc T&T Group đã 2 lần được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, cá nhân Ông Đỗ Quang Hiển cũng vinh dự được nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất năm 2020 - điều không nhiều tổ chức và cá nhân đạt được. Nhìn rộng hơn, việc Chính phủ trao danh hiệu cao quý cho T&T Group và ông Hiển cũng chính là sự thừa nhận vai trò của kinh tế tư nhân với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.