Analytic

“Chuyến tàu âm nhạc” của những thanh âm hạnh phúc

“Chuyến tàu âm nhạc” của những thanh âm hạnh phúc

“The Musical Express - Winter Concert 2023” vừa được tổ chức mang đến 34 tiết mục hấp dẫn do học sinh TH School thể hiện. Ở TH School, học sinh được tiếp xúc với âm nhạc, nghệ thuật và các loại nhạc cụ ngay từ những năm đầu đời. 

Các em không chỉ được tiếp cận các loại hình nghệ thuật hấp dẫn, giúp khai phá tiềm năng bẩm sinh và phát triển trí tuệ mà còn được trình diễn nghệ thuật để thúc đẩy sự tự tin, sáng tạo trong độ tuổi vàng.

“Chuyến tàu âm nhạc” của những thanh âm hạnh phúc 1

Ấn tượng nhất với khán giả chính là khả năng chơi nhạc cụ dân tộc của các em. Với những tiết mục này, học sinh TH School đã cùng nhau đưa khán giả vào một hành trình diệu kỳ tới vùng đất của những thanh âm hạnh phúc.

Đàn T’rưng, vốn được coi là một loại nhạc cụ khó chơi, nhưng với học sinh TH school, cây đàn này mang tới cho các em những cảm xúc về âm nhạc khỏe khoắn, trầm hùng của núi rừng Tây Nguyên.

“Chuyến tàu âm nhạc” của những thanh âm hạnh phúc 2

Các em cũng có thể chơi được các loại nhạc cụ dân tộc khó khác như đàn tranh, sáo trúc. Bằng việc kết hợp các nhạc cụ truyền thống như trống, đàn T’rưng, đàn tranh, sáo trúc với những bài hát và bản phối khí hiện đại, các em học sinh được tiếp xúc với nghệ thuật Việt Nam một cách gần gũi, hứng thú hơn bao giờ hết. 

Đôi khi, chính những lời ca ngọt ngào mang đậm chất dân gian giúp các em bổ sung vốn từ, thêm hiểu văn hoá và yêu các miền đất quê hương. Đó cũng là mục tiêu của môn học Nghệ thuật Biểu diễn Việt Nam - mang niềm tự hào dân tộc, trân trọng cội nguồn đến với mỗi học sinh TH School.

“Chuyến tàu âm nhạc” của những thanh âm hạnh phúc 3

Các phần múa kết hợp nhạc cụ cũng được “đầu tư” bài bản về dàn dựng nghệ thuật. Sự hào hứng trình diễn vui nhộn của các em học sinh TH School lần lượt mở ra khung cảnh của một chuyến du hành hấp dẫn, từ những làng chài miền biển Việt Nam qua “Lý kéo chài”, tới những vùng rẻo cao Tây Bắc trong “Để Mị nói cho mà nghe”, “Mời anh về Tây Bắc”... 

Đặc biệt, các em đưa khán giả đến với thế giới của những làng chài Việt Nam truyền thống thông qua tiết mục “Bài ca tôm cá”. Các nghệ sĩ nhí say mê múa trên nền một ca khúc trẻ trung, khoẻ khoắn, mang đậm hơi thở miền biển.

“Chuyến tàu âm nhạc” của những thanh âm hạnh phúc 3

Trong môi trường học tập quốc tế, âm nhạc cũng có nhiều sự giao thoa. Các em bé tự tin “cover” lại bài hát nổi tiếng thế giới “Top of the world”. Bản phối mang màu sắc mới mẻ và âm hưởng tươi vui được trình diễn cực chuyên nghiệp.

“Chuyến tàu âm nhạc” của những thanh âm hạnh phúc 5

Tiết mục Trống “Pirates of the Caribbean” khiến khán giả không thể rời mắt. Suốt cả 2 đêm diễn của Chuyến tàu Âm nhạc đã đưa hành khách khám phá nét đẹp văn hóa của các quốc gia khác trên thế giới như Nhật Bản với ca khúc “My Neighbor Totoro”, đất nước Cu Ba xinh tươi trong “La Habanera”, hay du hành đến vùng biển Hà Lan qua “Pirates of the Caribbean”… 

Được rèn luyện trong một môi trường đa quốc tịch với các hoạt động học tập đa dạng, các em không chỉ có cơ hội trau dồi kỹ năng như sự tự tin, khả năng làm chủ sân khấu, kỹ năng hợp tác mà còn tăng thêm vốn hiểu biết phong phú về những nét văn hóa đặc trưng của các quốc gia trên thế giới.

“Chuyến tàu âm nhạc” của những thanh âm hạnh phúc 6

Chương trình vỡ òa với màn đại hợp xướng “Skyfall - I Want It That Way - Santa Tell Me” với sự hòa giọng của gần 200 học sinh Khối Trung học TH School, là chặng dừng cuối hoành tráng và trọn vẹn của bữa tiệc âm nhạc đầy cảm xúc này. 

Có thể nói, học sinh TH School đã thắp sáng sân khấu với tài năng, sự tự tin và khẳng định bản lĩnh của một công dân toàn cầu luôn trân quý bản sắc dân tộc mình.

Chứng kiến con mình trưởng thành và tự tin như những nghệ sĩ thực thụ trên sân khấu, phụ huynh đã rất xúc động và tự hào. “Khi được xem các con biểu diễn, mình thật sự bất ngờ vì cậu nhóc ở nhà rụt rè, ít nói lại có thể tự tin và chơi trống “nghệ” như thế trước đám đông” - chị Phạm Trà My, phụ huynh lớp 8B bày tỏ khi xem con trai cùng các bạn trình diễn tiết mục trống thùng mở màn đêm nhạc hội khối Trung học. 

“Mình rất vui vì biết các con học được nhiều hơn là cách thể hiện một bài hát. Ngay từ những điều nhỏ như chiếc trống được tái chế từ thùng sơn vẫn có thể trở thành một loại nhạc cụ, và tạo ra những âm thanh lôi cuốn cũng mang thông điệp giáo dục các con về phát triển bền vững”- chị My nói.

“Chuyến tàu âm nhạc” của những thanh âm hạnh phúc 7

Để chuẩn bị cho một đêm diễn bùng nổ, bên cạnh việc học tập chăm chỉ, học sinh TH School đã cùng nhau nỗ lực tập luyện trong suốt học kỳ. Em Thủy Linh, học sinh lớp 9C chia sẻ: “Em và các bạn trong lớp đã tự lên kế hoạch tập luyện cùng nhau, nghe từng nốt nhạc, tập từng cách đi đứng lên sân khấu để màn trình diễn được hoàn hảo nhất. Quá trình tập luyện cũng có những tranh luận nho nhỏ nhưng điều quan trọng nhất là chúng em được giải trí và thỏa mãn đam mê sau giờ học, có thêm nhiều kỉ niệm và khiến cho chúng em thân nhau hơn nữa.”

“Chuyến tàu âm nhạc” của những thanh âm hạnh phúc 8

Có thể nói, dấu ấn của TH School cũng đến từ việc đưa âm nhạc một cách bài bản vào chương trình học. Ngay từ rất sớm, các em đã được chạm tay vào các loại nhạc cụ, được phát triển tư duy nghệ thuật như một phương tiện học tập. Đó là dấu ấn khác biệt mà TH School mang lại cho học sinh của mình.

Cùng với nhạc hội, tại TH School cũng trình diễn các triển lãm nghệ thuật với sự tham gia của các học sinh. Tại trường có các khu chức năng để học Âm nhạc, Mỹ thuật với sự đầu tư cao nhất về trang thiết bị và nguyên vật liệu.

“Chuyến tàu âm nhạc” của những thanh âm hạnh phúc 9

Năm 2023, trường đã được Ủy ban Kiểm định Trường học, Hiệp hội các Trường học và Cao đẳng Miền Tây Hoa Kỳ (ACS WASC) chứng nhận đạt chuẩn kiểm định quốc tế với tất cả các cấp học từ Mẫu giáo (PreK/KG) đến lớp 12. 

Chứng nhận từ WASC, một trong những cơ quan kiểm định lâu đời và được đánh giá cao nhất trên thế giới, chính là bảo chứng cho chất lượng giáo dục của TH School khi chỉ có 19 trường học tại Việt Nam được công nhận.

Điểm đặc biệt nhất tại TH School là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa Chương trình học chuẩn quốc tế với chương trình Việt Nam học được thu gọn một cách khoa học bao gồm tiếng Việt, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Đây chính là cơ sở để mỗi học sinh TH School dù tiếp thu tinh hoa tri thức nhân loại, sở hữu những tấm bằng quốc tế được công nhận toàn cầu vẫn luôn nuôi dưỡng tình yêu, sự thấu hiểu và gắn bó với quê hương.

“Chuyến tàu âm nhạc” của những thanh âm hạnh phúc 10