Analytic

Con đường đặt lợi ích tập đoàn trong lợi ích quốc gia của bà chủ TH

Con đường đặt lợi ích tập đoàn trong lợi ích quốc gia của bà chủ TH

Năm 2008, thị trường sữa Việt Nam nhập tới 92% sữa bột về pha lại, chủ yếu từ Trung Quốc. Nhưng khi đó, thị trường Trung Quốc xuất hiện sữa nhiễm Melamin làm hàng triệu quả thận trẻ em chảy máu. Là doanh nhân nhưng cũng là một người mẹ, quá đau lòng khi nghe thông tin trên, bà Thái Hương - Nhà sáng lập và Tư vấn đầu tư Tập đoàn TH đã quyết định ngày mai phải làm sữa tươi sạch.

Con đường đặt lợi ích tập đoàn trong lợi ích quốc gia của bà chủ TH 1

Nhiều người nghi ngờ, cho rằng đây chỉ là chiêu bài truyền thông của TH, nói “sữa bà sạch thì sữa ai bẩn”. Tuy nhiên, bà Thái Hương không quan tâm, bởi ngay từ đầu bà đã vạch ra con đường cho riêng mình.

Sau khi nghiên cứu, bà nhận thấy thị trường sữa dạng lỏng rất nhiều loại nhưng chủ yếu là pha lại từ sữa bột nhập khẩu. Bà nghĩ ngay tới việc sản xuất sữa tươi trong nước, mà phải là sữa tươi sạch, chuẩn quốc tế. Từ đó, dự án trang trại bò sữa lớn nhất châu Á, nhà máy chế biến sữa lớn nhất Đông Nam Á đã thành hình. Với cách tiếp cận sản xuất theo chuỗi từ đồng cỏ sạch, trang trại sạch đến ly sữa tươi sạch, bà Hương tự tin mình không có đối thủ.

Con đường đặt lợi ích tập đoàn trong lợi ích quốc gia của bà chủ TH 2

Khi bắt tay vào làm TH true MILK với việc triển khai dự án bò sữa ở Nghệ An, TH mua trực tiếp công nghệ của Israel, Đức, New Zealand… thuê nông dân của họ sang làmviệc để hướng dẫn cho công nhân dự án. Sau vài năm, hệ thống của TH đã xong phần chuyển giao công nghệ, người lao động có thể làm chủ công nghệ.

Con đường đặt lợi ích tập đoàn trong lợi ích quốc gia của bà chủ TH 3

Sauthành công của sữa tươi, TH nhanh chóng phát triển các dòng sản phẩm theo đúng con đường mà bà Thái Hương đã kiến tạo “Vì sức khỏe cộng đồng”. Liên tiếp trongnăm 2017, 2018, TH ra mắt hàng loạt sản phẩm, trong đó có sản phẩm sữa tươi hữu cơ. Sữa tươi hữu cơ TH là một trong những sản phẩm hiếm hoi của Việt Nam được chứng nhận của Mỹ và châu Âu, hai tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Con đường đặt lợi ích tập đoàn trong lợi ích quốc gia của bà chủ TH 4

Sản phẩm tiếp theo “chào sân” thị trường đồ uống là thức uống thảo dược sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như gấc, rau má, lạc tiên.

Con đường đặt lợi ích tập đoàn trong lợi ích quốc gia của bà chủ TH 5

“Cháy hàng” ngay khi ra mắt sản phẩm, sữa hạt cao cấp của TH chế biến từ các loại hạt macca, óc chó, hạnh nhân… kết hợp với sữa tươi và vị ngọt từ quả chà là để tạo ra những sản phẩm thực sự tốt cho sức khỏe. Dòng sản phẩm này cũng ghi nhận một sự phối hợp táo bạo là mix giữa hạt và gấc, loại quả được đánh giá là “quả tới từ thiên đường” tốt cho sức khỏe và rất phổ biến ở Việt Nam. Hiện TH đang xây dựng các vùng nguyên liệu hạt cao cấp, phát triển các cánh đồng trồng macca, óc chó quy mô lớn ở Việt Nam.

Con đường đặt lợi ích tập đoàn trong lợi ích quốc gia của bà chủ TH 6

Cũng trong năm 2018 TH ra mắt thức uống được lên men từ mầm lúa mạch- dòng đồ uống được ưa chuộng có nguồn gốc từ Châu Âu. Đây là dòng sản phẩm hiện thực hóa ý tưởng của bà Thái Hương: “mang những gì tốt nhất của thế giới về Việt Nam”.

Con đường đặt lợi ích tập đoàn trong lợi ích quốc gia của bà chủ TH 7

Thành công tại Việt Nam, TH sang Nga đầu tư, đưa nông nghiệp Việt Nam vươn tầm thế giới. Năm 2016, TH khởi công xây dựng khu trang trại thuộc dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại 2 địa phương là Moscow và Kaluga (Liên bang Nga).

Tổng mức đầu tư toàn dự án dự kiến là 2,7 tỷ USD. Đây là dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại Nga tính đến nay, kể cả vềquy mô sản xuất lẫn nguồn vốn sử dụng. TH còn dự kiến thành lập chuỗi phân phốivới 300 cửa hàng TH True Mart trên toàn nước Nga. Nói cách khác, TH làm sữa tươi sạch từ trang trại tới bàn ăn, từ trồng cỏ nuôi bò chế biến sữa và phân phối tới người tiêu dùng.

Con đường đặt lợi ích tập đoàn trong lợi ích quốc gia của bà chủ TH 8

Nhìn lại quãng thời gian 1 thập kỷ theo đuổi các lĩnh vực thúc đẩy giá trị cộng đồng, bà Thái Hương không ngờ quãng thời gian 10 năm lại trôi nhanh đến thế. Trong tâm niệm, bà không thấy điều gì đáng phải hối tiếc. Trái lại, bà còn thấy tự hào và không hiểu nhờ đâu mình có sức mạnh lớn đến vậy.

Con đường đặt lợi ích tập đoàn trong lợi ích quốc gia của bà chủ TH 9
Con đường đặt lợi ích tập đoàn trong lợi ích quốc gia của bà chủ TH 10