Analytic

Khát vọng giáo dục của nhà sáng lập TH School

Khát vọng giáo dục của nhà sáng lập TH School

Sáng 5/9/2022, lễ khai giảng của trường PTTH Huỳnh Thúc Kháng, ngôi trường có lịch sử hơn một trăm năm tuổi tại TP Vinh có nhiều nét đặc biệt. Trong năm học mới này, TH School sẽ phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với trường Huỳnh Thúc Kháng để bước đầu triển khai chương trình chuẩn quốc tếcho học sinh khu vực này.

Năm đầu tiên của TH School tại Vinh có 40 học sinh theo học lớp 9 và 10 chương trình Trung học Quốc tế IGCSE. Khi tiếp tục chương trình học kéo dài đến năm lớp 12, học viên sẽ nhận tấm bằng Tú tài A-Levels có giá trị trên toàn cầu, có thể tự tin giành nhiều học bổng tại những trường đại học hàng đầu thế giới.

Khát vọng giáo dục của nhà sáng lập TH School 1

Là đơn vị giáo dục giảng dạy chương trình quốc tế đầu tiên đặt chân tới Thành phố Vinh - Nghệ An, TH School mang tới một hệ thống giáo dục tiên tiến, tương tự như 2 cơ sở đã hoạt động trước đó tại Chùa Bộc và Hòa Lạc. Chương trình học tại TH School cơ sở Vinh vẫn bám sát mô hình 80 – 20, trong đó 80% thời lượng học sinh theo học chương trình quốc tế Cambridge, và 20% còn lại tập trung vào các môn Việt Nam học được giảng dạy theo phương pháp hiện đại, ngôn ngữ tươi mới giúp học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức toàn diện về lịch sử, văn hóa Việt Nam, khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Hoàng Xuân Ngân, một cựu học sinh của TH School khóa 2019 - 2021 vừa tốt nghiệp cách đây 1 năm là người hiểu rõ những lợi ích mà chương trình giáo dục này mang lại. Sinh ra ở miền quê một nắng hai sương trồng cà phê ở Gia Lai, từ nương rẫy, Ngân đã viết thư và tự làm video ứng tuyển gửi Hội đồng tuyển sinh của TH School và giành được học bổng toàn phần quỹ Vì Tầm Vóc Việt. Thành tích tốt khi học tập tại TH School tiếp tục giúp cô trúng tuyển vào đại học Fullbright Việt Nam.

"Lựa chọn học ở TH School là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi. Tại chính nơi này, tôi cảm nhận cuộc sống của mình tốt đẹp hơn từng ngày khi tôi được phát triển và tiếp cận với những cơ hội mà con chưa từng nghĩ đến. TH đã cho tôi niềm tin, giáo dục tốt có thể thay đổi cuộc sống của một con người.Và khi cuộc đời cuộc một cá nhân tốt đẹp thì xã hội đó cũng dần trở nên tốt đẹp hơn”, Hoàng Xuân Ngân chia sẻ trong lễ khai giảng TH School TP Vinh.

Khát vọng giáo dục của nhà sáng lập TH School 2

Trong một lá thư sau khi ra trường gửi tới Nhà sáng lập TH school Thái Hương, Ngân từng viết: “Cho đến khi con học đại học và trải qua công việc đầu tiên, con nhận ra quá trình học tại TH School cho con rất nhiều thứ mà có thể con chưa từng ngờ đến: một nền tảng tiếng Anh tốt, những kỹ năng cốt lõi áp dụng linh hoạt trong các ngành nghề như tư duy phản biện, tư duy hình ảnh, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng đặt vấn đề, đặt câu hỏi… và đặc biệt, các thầy cô ở TH School trao cho chúng con khả năng tin tưởng vào bản thân mình, tin vào những điều mình làm…”

Cách Vinh hơn 300 cây số, tại cơ sở 2 của TH School nằm trong khu công nghệ cao Hòa Lạc, một cựu học sinh khác của trường là Đàm Minh Khôi cũng có một bài phát biểu trong lễ khai giảng. Đối với Khôi, những năm tháng theo học tại TH School là một trải nghiệm đáng nhớ khi được đào tạo theo một phương thức giáo dục khác biệt hoàn toàn so với truyền thống.

“Chương trình học tại TH School không bó buộc học sinh mà cho mọi người tự do lựa chọn. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc học sinh phải tự tìm tòi, tự học rất nhiều. Để nhận được một điểm A cho môn học không bao giờ là dễ, thông thường mỗi một giờ học trên lớp đòi hỏi học sinh phải cần thêm 4 giờ tự học để hiểu hết kiến thức”, Khôi chia sẻ.

Khát vọng giáo dục của nhà sáng lập TH School 3

Tương tự như Ngân, Khôi cũng sở hữu một bảng thành tích cá nhân nổi trội khi tốt nghiệp TH School, với điểm nhấn là vị trí quán quân cuộc thi The Debaters 2021. Hiện tại, Khôi đang theo học Trường Đại học Duke Kunshan (Thượng Hải) với mức học bổng 90%.

Khát vọng giáo dục của nhà sáng lập TH School 4

“Trẻ em Việt Nam có quyền được đón nhận nền giáo dục đẳng cấp quốc tế với môi trường và trang thiết bị học tập chất lượng tốt nhất. Tôi sẽ trang bị những điều kiện đó

Trẻ em Việt Nam sẽ biết trân trọng văn hóa và nâng niu bản sắc Tổ quốc mình. Tôi sẽ giúp các em trong quá trình đó.

Trẻ em Việt Nam sẽ trở thành những công dân toàn cầu, các em có thể thành công ở bất kỳ nơi nào và sẽ đóng góp vào sự phát triển và hội nhập đó. Tôi sẽ làm tất cả để giúp các em thành công.”

Đó là 3 thông điệp ngắn gọn nhưng đầy xúc tích của bà Thái Hương – nhà sáng lập tập đoàn TH về lý do bà quyết định tham gia lĩnh vực giáo dục với hệ thống trường TH School.

Khát vọng giáo dục của nhà sáng lập TH School 5

Để làm được điều đó, TH School được xây dựng theo mô hình hoàn toàn khác biệt. Chương trình dạy học chuẩn nguyên bản quốc tế đã thành công trên 1.800 trường ở gần 100 quốc gia trên thế giới, được đội ngũ giáo viên quốc tế kinh nghiệm từ 14 quốc gia trên thế giới giảng dạy. Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, học sinh sẽ đạt được chứng chỉ A level được công nhận toàn cầu, có thể tự tin giành nhiều học bổng giá trị tại những trường đại học hàng đầu thế giới.

Khát vọng giáo dục của nhà sáng lập TH School 6

Song song với đó, 20% chương trình được giảng dạy bằng tiếng Việt. Học sinh sẽ học Chương trình Việt Nam học tinh lọc (bộ môn Văn học, Ngôn ngữ Việt Nam, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), theo phương pháp hiện đại, ngôn ngữ tươi mới, giúp học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức toàn diện về lịch sử, văn hóa Việt Nam, biết tự hào về cội nguồn dân tộc, khơi gợi tình yêu gia đình, đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Ngoài những thay đổi căn bản về cách dạy, cách học, TH School còn đưa ra cách tiếp cận mới về nâng cao thể chất, tức là phải đưa dinh dưỡng học đường vào trường học, ngay ở lứa tuổi mầm non. Được học tập ở TH School, học sinh sẽ được phát triển toàn diện cả về thể lực, trí lực và tâm hồn. Nhờ thừa hưởng các chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới và được cấp chứng chỉ quốc tế ngay tại Việt Nam, học sinh sẽ có sự chuẩn bị chu đáo nhất về tâm sinh lý để sẵn sàng hành trang cho tuổi trưởng thành.

Ý tưởng dự án TH School xuất phát từ chính bản năng làm mẹ của nhà sáng lập tập đoàn TH. "Như bao người mẹ, tôi muốn con mình có môi trường giáo dục đầy đủ và phát huy mọi kỹ năng. Hành trình của TH School khởi đầu từ đó", bà Thái Hương chia sẻ.

Trước đó, bà Thái Hương sáng lập tập đoàn TH với thương hiệu khởi đầu là sữa tươi sạch TH true MILK.Năm 2020, Cụm trang trại TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) được tổ chức kỷ lục thế giới xác nhận là Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất Thế giới. Bí quyết thành công của bà Thái Hương, cũng đến từ khả năng kết hợp giữa kiến thức, công nghệ cao của thế giới với trí tuệ, con người, đồng đất Việt Nam, đấu tranh cho tiêu chuẩn và quy chuẩn trong ngành sữa. Bằng cách làm bài bản tương tự TH True Milk, bà Thái Hương cũng kỳ vọng hệ thống trường TH School sẽ thành công, trở thành một tiêu chuẩn trong ngành giáo dục Việt Nam.

Khát vọng giáo dục của nhà sáng lập TH School 8

Cơ sở TH School đầu tiên được xây dựng trên diện tích gần 20.000 m2 tại phố Chùa Bộc, quận Đống Đa, Hà Nội, với quy mô đào tạo 2.000 học sinh. Bắt đầu tuyển sinh, đi vào hoạt động trong niên khóa 2017 – 2018, TH School xây dựng theo mô hình liên thông từ hai tuổi đến hết phổ thông trung học. Năm 2019, trường khai giảng cơ sở thứ 2 tại khu công nghệ cao Hòa Lạc với diện tích gần 50.000 m2, với quy mô đào tạo là 3.000 học sinh. Giai đoạn 2020 – 2021, kế hoạch mở rộng của TH School bị gián đoạn do những tác động của dịch Covid-19. Phải đến năm 2022, hệ thống mới khai giảng cơ sở thứ 3 tại TP Vinh, Nghệ An. Trong khi cơ sở thứ 3 vừa mới bắt đầu đi vào hoạt động, bà Yvette Jeffrey - Hiệu trưởng Quốc tế Khối Mầm non và Tiểu học cho biết kế hoạch mở cơ sở tiếp theo vào năm 2024 đang được triển khai.

“Trong khi có sự khác nhau về quy mô giữa các cơ sở, triết lý giáo dục của TH School luôn được duy trì. Đó là các giá trị về sự chính trực, biết đồng cảm và lòng nhân ái, về trao quyền cho các học sinh trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai” bà Yvette Jeffrey chia sẻ.

Khát vọng giáo dục của nhà sáng lập TH School 8

Những tư tưởng tốt đẹp của TH School đã gặt hái những thành quả tích cực ban đầu. Học sinh tốt nghiệp chương trình A-Level của TH School đã giành được học bổng và hỗ trợ tài chính vào các trường đại học lớn trên thế giới, trong đó có những học sinh đã nhận được lời mời từ hơn 20 trường đại học quốc tế lớn với tổng số học bổng từ các trường lên tới hơn 1 triệu USD. Học sinh của TH School cũng đạt được nhiều giải thưởng cao của các cuộc thi quốc tế và trong nước có uy tín trên nhiều lĩnh vực như khoa học, âm nhạc, thể thao, robotic và tranh biện.

Ngay trong thời điểm khó khăn nhất do tác động của dịch bệnh và phải học trực tuyến, TH School vẫn khác biệt khi đặt ra mục tiêu là làm sao chất lượng phải thực sự tốt; làm sao để học sinh vừa thu nhận được kiến thức, vừa đảm bảo sức khoẻ, nhất là sức khoẻ tinh thần – một vấn đề đặc biệt quan trọng đối với học sinh tình hình dịch bệnh, phải học trực tuyến. Từ đó, một thời khóa biểu linh hoạt được thiết kế để học sinh không phải ngồi máy tính quá nhiều, ảnh hưởng sức khỏe tinh thần của học sinh. Với khối mầm non tiểu học, nhà trường đã làm việc với các gia đình để có sự gắn kết giữa gia đình – học sinh – thầy cô. Sau mỗi tiết học, các em sẽ làm bài tập cùng chính gia đình. Giáo viên sẽ gọi tên các con trong suốt buổi học, để nhắc nhớ cho các con biết là thầy cô vẫn đang rất chú tâm đến các con dù là học online.

Phát biểu tại lễ khai giảng, bà Thái Hương khẳng định, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, TH School cam kết vận hành đúng như ý tưởng khởi tạo ngôi trường. Bà cũng mong muốn mỗi học sinh tốt nghiệp TH School sau này sẽ trở thành những công dân toàn cầu, mang theo nước mơ, hoài bão, khát vọng để khám phá thế giới và quay trở lại đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

“Các con nhất định phải tự tin và biết sẻ chia trên những chặng đường tiếp theo. Bởi mỗi người sinh ra, lớn lên và trưởng thành, sự “cho đi” chính là “nhận lại” niềm hạnh phúc không thể đong đếm được”, nhà sáng lập TH School chia sẻ.

Khát vọng giáo dục của nhà sáng lập TH School 9