Analytic
Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ tại TH School
Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ tại TH School 1

Sáng 5/9/2023, trong không khí hân hoan đón chào năm học mới của 22 triệu học sinh trên cả nước, lễ khai giảng của TH School có nhiều nét đặc biệt. Trong năm học này, trường đã chào đón thêm các học sinh mới đến từ 20 quốc gia, nâng tổng số “quốc tịch” của cộng đồng học sinh lên gần 30.

“Lớp em có 15 thành viên trong đó có bạn đến từ Venezuela, một bạn từ Argentina, một bạn là từ Algeria, hai bạn đến từ Hàn Quốc, còn lại là các bạn Việt Nam.” Gianmarco Fernandez Bajon, người Venezuela, học sinh lớp 9B của TH School chia sẻ.

Bajon và gia đình theo mẹ em – một lãnh đạo ngoại giao - đến công tác và làm việc tại Việt Nam được bốn năm. Bốn năm đó cũng là quãng thời gian em theo học tại TH School. Ngôi trường đa quốc tịch, đa văn hóa, đã giúp Bajon nhanh chóng thích nghi và làm quen với hoàn cảnh mới.

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ tại TH School 2

“Vì các bạn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới nên lớp em thường xuyên được chúc mừng nhau nhân ngày Quốc khánh, những ngày lễ đặc biệt của đất nước mỗi thành viên trong lớp. Trải nghiệm này thú vị đến mức bây giờ chúng em tự tin về những hiểu biết về văn hóa, lịch sử… của rất nhiều quốc gia”, Bajon thích thú nói.

Chúc mừng ngày Quốc khánh là một hoạt động giáo dục thú vị, tạo cho các học sinh TH School cơ hội trải nghiệm sự đa dạng của các nền văn hóa trên thế giới. Khi đến ngày Quốc khánh của bất kỳ thành viên nào thuộc cộng đồng TH School, căn bếp của trường sẽ được trang hoàng rực rỡ bởi những màu sắc quốc kỳ của các quốc gia này.

Đội ngũ nhà bếp cũng sẽ chuẩn bị các món ăn đặc trưng của từng quốc gia, như cà ri gà vào ngày Quốc khánh của Ấn Độ hay món gimbap đầy màu sắc, tokbokki và canh rong biển với Quốc khánh Hàn Quốc. Tất cả các em học sinh và giáo viên sẽ thưởng thức các món ăn đặc trưng của các quốc gia, như một cách thể hiện sự tôn trọng và chào đón với từng nền văn hóa. Với quốc tịch học sinh ngày càng đa dạng, nhà bếp TH School hứa hẹn thêm bận rộn trong năm nay.

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ tại TH School 3

Trong thời đại hội nhập toàn cầu, môi trường học tập đa quốc tịch ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cho học sinh tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, từ đó thúc đẩy phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong thế giới hiện đại.

Tại TH School, cộng đồng đa quốc gia của trường không ngừng truyền cảm hứng để cùng nhau tiến bước, sẵn sàng trở thành những công dân toàn cầu khi được trang bị những kỹ năng hữu ích. Đó là kỹ năng giao tiếp, khả năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, sáng tạo và đặc biệt là khả năng thích ứng.

Trong môi trường có nhiều bạn bè và thầy cô giáo đến từ những đất nước khác nhau, các em sẽ học được cách hoà nhập với cộng đồng bất kể quốc tịch, cởi mở với những điều mới và sẵn sàng đón nhận tinh hoa của nhiều nền văn hoá trên toàn cầu.

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ tại TH School 4

“Sẽ rất hứa hẹn, tôi đã tìm hiểu thông tin và có một quá trình lựa chọn trước khi “chấm” TH School, tôi tin tưởng vào môi trường giáo dục này”, bà Wint Nandar Kyaw Kyaw – một cán bộ ngoại giao của Myanmar tại Việt Nam, người vừa đăng ký cho con học năm đầu tiên tại TH School kỳ vọng.

Anh Chris Moon, người Canada, bố của hai em Moon Sowon và Moon Jiwon đều đang theo học tại TH School đánh giá, sự pha trộn giữa các nền văn hóa, kết hợp với giáo dục bản địa của trường đã tạo nên một môi trường giáo dục đặc biệt.

“Kể từ khi cho các con bắt đầu theo học tại TH School, tôi nhận thấy các con có sự thay đổi rõ rệt. Các con tôi không chỉ phát triển về mặt học thuật mà còn mở rộng hiểu biết đa văn hóa”, anh Moon cho biết.

Đồng quan điểm, cô Benedine, người có hai con học tại TH School cho biết khi đến Việt Nam, mối quan tâm chính của cô là các con sẽ thích nghi như thế nào với văn hóa học tập ở trường cũng như ngôn ngữ. Tại TH School, môi trường học tập được chăm chút, giáo viên nước ngoài có kinh nghiệm và có chương trình giảng dạy quốc tế.

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ tại TH School 5

Để có được sự tín nhiệm từ những phụ huynh trong và ngoài nước, theo thầy Stephen West – Tổng Hiệu trưởng hệ thống TH School, mấu chốt nằm ở chất lượng đội ngũ nhân sự cũng như ban lãnh đạo của trường.

“Các phụ huynh nước ngoài rất quan tâm tới ban lãnh đạo nhà trường và luôn ưa thích những người có kỹ năng, có tầm nhìn để đưa trường phát triển đúng hướng. Và đó là những điều mà tôi đã tích lũy được sau 24 năm kinh nghiệm làm việc ở nhiều quốc gia như Myanmar, Nhật Bản, Brunei… qua đó gây dựng sự tin tưởng giữa phụ huynh và học sinh”, thầy Stephen Wesst chia sẻ.

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ tại TH School 6

Quay trở lại với lễ khai giảng của TH School, trong không khí hân hoan đón chào năm học mới, thầy Stephen West cho biết: " Going Beyond - Không ngừng vươn xa" là chủ đề chính được triển khai xuyên suốt năm học mới của nhà trường, thể hiện khao khát vượt ra khỏi những giới hạn, luôn sẵn sàng chinh phục thành tựu mới. Trong năm học 2023 - 2024, nhà trường cũng đã chuẩn bị kế hoạch cho mục tiêu vươn xa. Nhà trường sẽ tiếp tục mở rộng các mối quan hệ hợp tác, tìm kiếm những cơ hội mới cho các em học sinh có thêm trải nghiệm, chất lượng của hoạt động dạy và học được nâng lên những tầm cao mới. Năm học tới, với tinh thần "Going Beyond - Không ngừng vươn xa", TH School sẽ tiếp tục theo đuổi lộ trình đạt chuẩn kiểm định WASC cho cơ sở nội trú Hòa Lạc – sau khi đã đạt chuẩn kiểm định cho cơ sở Chùa Bộc vào năm 2023".

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ tại TH School 7

Sau 8 năm thành lập và phát triển, TH School hiện đã kiện toàn với 3 cơ sở hiện đại tại Chùa Bộc, Hoà Lạc (Hà Nội), thành phố Vinh. Trong đó, ngày 18/7 vừa qua, cơ sở Chùa Bộc của trường đã được Ủy ban Kiểm định Trường học, Hiệp hội các Trường học và Cao đẳng Miền Tây Hoa Kỳ (ACS WASC) chứng nhận đạt chuẩn kiểm định quốc tế với tất cả các cấp học từ Mẫu giáo (PreK/KG) đến lớp 12.

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ tại TH School 8

Chứng nhận từ WASC, một trong những cơ quan kiểm định lâu đời và được đánh giá cao nhất trên thế giới, chính là bảo chứng cho chất lượng giáo dục của TH School khi chỉ có 19 trường học tại Việt Nam được công nhận.

Tốt nghiệp từ ngôi trường được WASC công nhận sẽ giúp học sinh TH School có nhiều lợi thế trong học tập và nghề nghiệp, bao gồm uy tín về trình độ học vấn, cơ hội học tập quốc tế cao hơn nhờ mạng lưới kết nối rộng lớn trên toàn cầu của các thành viên WASC.

Để đạt được thành quả này, nhà trường đã vượt qua các kỳ kiểm định, chứng minh năng lực thông qua các bằng chứng cụ thể trong việc dạy và học, đáp ứng nhiều đòi hỏi và chuẩn mực khắt khe của WASC. TH School cũng đồng thời cử đội ngũ giáo viên ưu tú tham dự chương trình đào tạo về WASC tại nước ngoài để tiếp tục duy trì và phát triển năng lực, đồng thời tiếp đón phái đoàn tới cơ sở Chùa Bộc để trực tiếp thẩm tra, đánh giá.

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ tại TH School 9

Với các em học sinh TH School, “tinh thần Going Beyond” được thể hiện qua bài phát biểu của em Tôn Quang Minh với tư cách học sinh nội trú ở TH School cơ sở Hòa Lạc. Trải nghiệm cuộc sống nội trú tại Hoà Lạc hơn một năm, em đã vượt qua những ngại ngần ban đầu để cải thiện khả năng giao tiếp, rèn luyện khả năng thích ứng trong môi trường đa quốc tịch.

“Ngoài việc được học tập và vui chơi cùng bạn bè, trải nghiệm học tập trong môi trường nội trú cũng đã giúp em trưởng thành hơn, tự tin hơn. Em cảm thấy bản thân sẽ thêm vững bước trên con đường đại học trong tương lai cho hành trình du học sau này”, Quang Minh chia sẻ.

Sự tự tin của Quang Minh, một phần là thành quả của chương trình đào tạo tại TH School. Song song với việc đẩy mạnh các hoạt động đa quốc tịch, TH School vẫn duy trì một phần không nhỏ các chương trình giảng dạy mang đậm tính bản địa.

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ tại TH School 10

Chương trình dạy học của TH School có chuẩn nguyên bản quốc tế đã thành công trên 1.800 trường ở gần 100 quốc gia trên thế giới, được đội ngũ giáo viên quốc tế kinh nghiệm từ 14 quốc gia trên thế giới giảng dạy. Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, học sinh sẽ đạt được chứng chỉ A level được công nhận toàn cầu, có thể tự tin giành nhiều học bổng giá trị tại những trường đại học hàng đầu thế giới.

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ tại TH School 11

Song song với đó, 20% chương trình được giảng dạy bằng tiếng Việt. Học sinh sẽ học Chương trình Việt Nam học tinh lọc (bộ môn Văn học, Ngôn ngữ Việt Nam, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), theo phương pháp hiện đại, ngôn ngữ tươi mới, giúp học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức toàn diện về lịch sử, văn hóa Việt Nam, biết tự hào về cội nguồn dân tộc, khơi gợi tình yêu gia đình, đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ tại TH School 12

Sự kết hợp này là ý tưởng của Nhà sáng lập Thái Hương. "Như bao người mẹ, tôi muốn con mình có môi trường giáo dục đầy đủ và phát huy mọi kỹ năng. Hành trình của TH School khởi đầu từ đó", Anh hùng lao động Thái Hương chia sẻ.

Bà Thái Hương tin tưởng rằng, gắn bó và trưởng thành trong một môi trường đề cao sự nỗ lực, được tạo điều kiện tối đa để phát triển toàn diện: tâm lực - thể lực - trí lực, mỗi học sinh TH School sẽ được tiếp thêm động lực phát huy thế mạnh vốn có, xác lập lộ trình tương lai đầy trách nhiệm, với khát khao khẳng định bản thân, trở thành phiên bản tốt đẹp hơn của chính mình. Thành công của TH School: Đó là kết quả của sự lắng nghe và thấu hiểu lẫn nhau, cùng hướng đến một mục tiêu duy nhất: Tất cả vì học sinh thân yêu!”