Những nhân viên ngân hàng tại Anh thực sự nghĩ gì về Brexit

00:00, 19/07/2017

TheLEADERNgày đầu tiên trong cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu đã kết thúc với việc Brussels đạt được thỏa thuận về lộ trình cho việc Anh rút khỏi khối kinh tế chung.

Những nhân viên ngân hàng tại Anh thực sự nghĩ gì về Brexit
Trung tâm tài chính London. Ảnh: wikimedia.org

Mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Anh xuất phát từ những nỗ lực của EU trong việc làm giảm sự thống trị của London trên thị trường tài chính. Các nhà lãnh đạo, chính trị gia và các cơ quan quản lý của EU quyết tâm chấm dứt quyền lực của thành phố này trong việc cung cấp và điều phối các dịch vụ tài chính trên khắp EU và chuyển hàng nghìn việc làm sang lục địa này.

Các công dân EU chiếm 35% nhân lực tại các công ty tài chính ngân hàng tại London, theo số liệu từ các công ty nhân sự. Một số ngân hàng lớn, bao gồm cả Goldman Sachs, đã công bố kế hoạch di chuyển nhân viên của họ đến các thành phố khác của châu Âu.

Hãng tin CNBC đã phỏng vấn 10 người làm việc trong ngành tài chính, từ những nhân viên ngân hàng cho đến các nhà phân tích cấp cao để tìm hiểu những suy nghĩ thực sự của họ về Brexit và những ảnh hưởng mà Brexit tác động đến cuộc sống của họ và thành phố London như thế nào.

"Brexit sẽ là một thất bại"

Hầu hết những người trả lời đều không nghĩ rằng Vương quốc Anh sẽ được hưởng lợi từ quyết định rời khỏi EU, chủ yếu là trong ngắn hạn.

Một chiến lược gia về tiền tệ tại một ngân hàng Châu Âu trả lời phỏng vấn tại văn phòng của bà rằng Brexit sẽ "thất bại".

Một nhà kinh tế học cấp cao cũng đưa ra một quan điểm kinh tế tương tự: "Brexit sẽ là một thất bại, đây không phải là điều kiện cần thiết để cải tổ nền kinh tế Anh”.

Toàn bộ nền kinh tế Anh đã hết sức bất ngờ sau kết quả của cuộc trưng cầu dân ý. Gần một năm sau cuộc bỏ phiếu, dữ liệu cho thấy GDP nước này giảm nhẹ. Văn phòng Thống kê quốc gia Anh cho biết trong tháng 5 rằng, GDP chỉ tăng 0,2% trong quý I/2017, từ mức tăng trưởng 0,7% trong ba tháng cuối cùng của năm 2016. Giá cả tăng hậu Brexit ảnh hưởng xấu đến tiêu dùng.

"Brexit là điều ngu ngốc nhất tôi từng chứng kiến trong lịch sử chính trị quốc tế".

Nhưng đồng thời Brexit cũng dẫn đến những hậu quả chính trị. Ảnh: Getty Images

Chỉ có một trong số 10 người được hỏi nói thêm rằng Brexit sẽ là một thất bại nhưng "chủ yếu" đối với Liên minh châu Âu. "Tôi nghĩ rằng đây có thể là sự khởi đầu của việc EU sẽ sụp đổ", một chiến lược gia hàng đầu tại một ngân hàng châu Âu nói.

"Brexit là một mối lo và là một sự bất ổn không mong muốn".

Ảnh: CNBC

Một chuyên gia kinh tế đến từ Đan Mạch, nhưng hiện đang sinh sống và làm việc tại London cho biết ông không có kế hoạch đăng ký quốc tịch Anh.

"Tôi sẽ xem xét lại sau khi tôi nhận được thông tin về đóng thuế", ông nói.

"Sẽ là nói dối nếu mọi người nói rằng họ không lo lắng về Brexit. Bởi quyền của công dân EU sẽ bị giảm bớt", ông nói thêm, mặc dù thừa nhận rằng tình trạng của ông là khá "dễ thở".

"Tôi không muốn đi, nhưng tôi không có lựa chọn nào khác. Điều đó thực sự tồi tệ".

Một chiến lược gia về tiền tệ khác chia câu trả lời của mình thành hai khía cạnh, cho đất nước và cho cuộc sống của bà. "Tôi khá sợ hãi về nền kinh tế, thị trường nhà đất đang suy yếu và mức tiết kiệm thấp. Ngoài ra, sự bất ổn chính trị gây tổn hại cho đầu tư và thương mại”.

Bà nói thêm rằng, với hai đứa con đang ở tuổi vị thành niên, việc tái định cư có thể sẽ trở nên khó khăn hơn đối với gia đình bà.

Những người có ít kinh nghiệm hơn và chưa lập gia đình thì sẵn sàng di chuyển nhưng phải cân nhắc về mức lương.

Một nhà kinh tế học cấp cao tại Anh cho rằng Paris và Barcelona là những lựa chọn hấp dẫn nhất. "Tôi sẽ cố gắng ở lại London. Tôi sẽ chỉ cân nhắc tới việc di chuyển nếu mức thu nhập đủ cao".

“London sẽ không biến mất nhưng nó sẽ mất đi tầm quan trọng vốn có”

London có thể sẽ không còn là trung tâm tài chính toàn cầu. Ảnh: Getty Images

Với việc các ngân hàng và công ty tài chính ồ ạt di dời nhân viên để có thể tiếp tục hoạt động trong khu vực đồng tiền chung euro và sự bất ổn xung quanh quyền của các công dân EU sống ở Anh, không rõ London sẽ trở nên như thế nào. Tuy nhiên, phần lớn những người được hỏi cho rằng vai trò của trung tâm tài chính này sẽ bị hủy hoại.

"Tôi nghĩ rằng London sẽ mất đi vai trò là một trung tâm tài chính thế giới hậu Brexit. Các công ty đã và sẽ tiếp tục di chuyển nhân viên đến các thành phố khác trên khắp châu Âu. Trong khi tôi không nghĩ rằng bất kỳ thành phố châu Âu nào khác sẽ thay thế được London, do đó, tôi lo ngại rằng Châu Âu sẽ không có bất kỳ trung tâm tài chính nào có tầm quan trọng toàn cầu nữa", một chuyên gia phân tích tại một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất cho biết.

"Bạn có thể thấy sẽ có những người chỉ làm việc 2, 3 ngày trong tuần tại các thành phố lục địa và những ngày còn lại họ sẽ quay về Anh"

Tuy nhiên, một trong số những người được hỏi cho thấy sự lạc quan về tương lai của thành phố. 

"Tôi không nghĩ rằng thành phố sẽ thay đổi quá nhiều. Cuối cùng thì mọi người sẽ không dời đi. London vẫn là nơi tốt nhất để sinh sống. Thành phố có hệ thống giáo dục tốt nhất, những điểm du lịch tuyệt vời nhất, vì vậy các gia đình sẽ không di chuyển đi nơi khác. Bạn sẽ thấy có những người sẽ làm việc hai, ba ngày tại thành phố khác trong lục địa và phần còn lại họ sẽ trở về và sống tại Anh", một nhân viên ngân hàng đầu tư của Anh nhận định.

"Sau tất cả, London vẫn là nơi tốt nhất để sinh sống". Ảnh: Getty Images