Analytic


Tập đoàn TH: Bước tiến trong “bình minh mới” của miền Viễn Đông xứ sở Bạch dương

Làng Nikolo-Mikhailovka, quận Yakovlevsky, lãnh thổ Primorsky Krai, ông Alex, 80 tuổi, cùng vợ đang cặm cụi chuẩn bị ra đồng. Sau khi về hưu, công việc đồng áng trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của ông Alex. Gia đình ông sở hữu một diện tích đất nông nghiệp khá lớn, lên tới 3 ha, tuy nhiên, ông không canh tác hết mà chỉ làm khoảng mấy nghìn mét đất quanh nhà. Hoạt động chủ yếu là trồng rau, nuôi cá cho khuây khỏa thay vì đặt nặng giá trị kinh tế.

“Đất đai ở đây màu mỡ nhưng bỏ hoang nhiều. Thanh niên trong vùng đa phần đã đi vào thành phố tìm việc”, ông Alex chia sẻ.

Những người con của ông Alex cũng vậy. Ông bà có ba người con thì cả ba đều rời làng đi tìm cơ hội trên thành phố. Hàng xóm xung quanh nhà ông chỉ toàn người già và cũng ngày một ít, để lại những căn nhà bỏ hoang quanh làng.

Tập đoàn TH: Bước tiến trong “bình minh mới” của miền Viễn Đông xứ sở Bạch dương 1

Làng Nikolo-Mikhailovka cách thành phố Vladivostok gần 500 km, khoảng cách khá xa và giao thông không thuận tiện. Đường cao tốc đi tới khu vực này có nhiều đoạn xuống cấp và đang trong giai đoạn sửa chữa. Con đường đi vào làng thậm chí vẫn còn là đường rải đá cấp phối. Những dấu hiệu cho thấy đây vẫn là khu vực nghèo, kinh tế kém phát triển

Người dân xung quanh chủ yếu làm nông. Mặc dù vậy, năng suất không cao. Tự nhiên khắc nghiệt, mùa đông kéo dài tới 6 tháng và chỉ có 6 tháng có thể canh tác là thách thức lớn nhất của vùng đất này. Nhiều khu vực bị ngập nước và bị chia cắt, dần dần trở thành đất hoang.

Bất chấp những khó khăn đó, ngày 21/5 vừa qua, tại làng Nikolo-Mikhailovka, tập đoàn TH đã khởi công dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH. Dự án có tổng vốn đầu tư 19 tỷ rub (hơn 5.200 tỷ đồng). Dự án được chính quyền địa phương xếp vào dự án điển hình của ngành chăn nuôi, nông nghiệp, có tác động tích cực tới phát triển kinh tế - xã hội của vùng.

"Chúng tôi đã thành công triển khai dự án tại Moscow, Kaluga và tiếp tục hôm nay khởi công tại vùng Primorsky”, ông Ngô Minh Hải, chủ tịch tập đoàn TH cha sẻ.

Tập đoàn TH: Bước tiến trong “bình minh mới” của miền Viễn Đông xứ sở Bạch dương 2
Tập đoàn TH: Bước tiến trong “bình minh mới” của miền Viễn Đông xứ sở Bạch dương 3

Kể từ khi đến Nga vào năm 2016, tập đoàn TH đã nhanh chóng vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại Nga trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại Moskva, TH đang hoàn thiện trang trại tại quận Volokolamsk để đạt quy mô 6.000 bò vắt sữa (tổng đàn 12.000 con). Sữa tươi nguyên liệu tại đây có chất lượng vượt trội, được đánh giá có tiêu chuẩn “hạng nhất”. Kể từ năm 2018, các trang trại của TH tại Moskva đã trở thành nhà cung cấp cho các hãng sữa lớn nhất tại Nga với mức giá thu mua cao hàng đầu thị trường.

Tại tỉnh Kaluga, trang trại hiện có đàn bò 3.300 con và đang xây dựng nhà máy chế biến sữa tươi sạch giai đoạn một với quy mô là 500 tấn mỗi ngày.  

Sau thành công với tại Moscow và Kaluga, điểm đến tiếp theo của TH là vùng Primorsky Krai, thuộc miền Viễn Đông nước Nga. Khu vực được đánh giá có vị trí thuận lợi về mặt giao thương nhưng không dễ phát triển nông nghiệp bởi mùa đông dài.

Tập đoàn TH: Bước tiến trong “bình minh mới” của miền Viễn Đông xứ sở Bạch dương 4

Tuy nhiên, Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà Sáng lập và Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH không coi đó là thách thức mà lại coi đó là “món quà vô giá thiên nhiên đã ban tặng cho nước Nga vĩ đại”.

Theo lý giải của nữ doanh nhân, trong sáu tháng ngủ đông, các vi sinh vật hoạt động tạo ra hệ sinh thái dinh dưỡng sạch vô giá cho đất và cũng là thời gian để cho đất được nghỉ ngơi.

Chỉ cần đưa khoa học - công nghệ và khoa học quản trị vào thì những vùng đất này sẽ nở hoa, đem lại những giá trị không giới hạn mà thế giới đang mơ ước và hướng tới, đó là nền nông nghiệp sạch hữu cơ phục vụ cho đời sống con người.

Tập đoàn TH: Bước tiến trong “bình minh mới” của miền Viễn Đông xứ sở Bạch dương 5

Tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông năm 2017, bà Thái Hương là người phụ nữ duy nhất trong 40 nhà đầu tư được diện kiến Tổng thống Vladimir Putin, và là một trong 5 nhà đầu tư nước ngoài được mời phát biểu.

Chỉ một ngày sau, ngày 7/9/2017, dưới sự chứng kiến của Phó thủ tướng Nga Yuri Trutnev cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Anh hùng Lao động Thái Hương, đại diện Công ty TH RUS Primorsky, đã ký thỏa thuận hợp tác, sau đó chính thức trở thành thành viên của Vùng Phát triển kinh tế vượt trội Mikhailovsky.

Tập đoàn TH: Bước tiến trong “bình minh mới” của miền Viễn Đông xứ sở Bạch dương 6

Theo thỏa thuận, dự án đầu tư tại tỉnh Primorsky Krai của tập đoàn TH sẽ bao gồm việc xây dựng một trang trại quy mô 6.000 con bò vắt sữa (tổng đàn 12.000 con); Xây dựng nhà máy chế biến sữa công suất khoảng 250 tấn mỗi ngày; Phát triển một vùng nguyên liệu tập trung có diện tích 13.000 ha. Tổng vốn đầu tư cho dự án sẽ vào khoảng 19 tỷ rub, tương đương hơn 5.200 tỷ đồng.

Dự án nhận được nhiều hỗ trợ từ Liên bang và địa phương, bao gồm những chính sách hỗ trợ dành cho doanh nghiệp là thành viên của Các Khu kinh tế vượt trội vùng Viễn Đông, hỗ trợ chi phí khai hoang; mua máy móc nông nghiệp; xây dựng trang trại; trợ giá sữa, cho vay ưu đãi.

Trước khi khởi công trang trại bò sữa, từ năm 2021, tập đoàn TH đã khai hoang và trồng đậu tương. Năm 2024, kế hoạch của Tập đoàn là triển khai trồng đậu tương trên diện tích 2.150 ha và khai hoang khoảng 5.200 ha đất. Năm 2025, sẽ khai hoang hơn 4.000 ha đất, đưa toàn bộ 13.000 ha đất được nhận vào trồng trọt.

Tập đoàn TH: Bước tiến trong “bình minh mới” của miền Viễn Đông xứ sở Bạch dương 7

Vùng lãnh thổ duyên hải Primorsky Krai, với trung tâm hành chính là thành phố Vladivostok có nền kinh tế lớn nhất ở Viễn Đông, Liên bang Nga. Đây là cửa ngõ kết nối Liên bang Nga với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và được Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định là “khu vực ưu tiên tuyệt đối của Nga trong thế kỷ 21”.

Tập đoàn TH: Bước tiến trong “bình minh mới” của miền Viễn Đông xứ sở Bạch dương 8

Với vị trí thuận lợi về giao thương, chính phủ Nga khuyến khích thực hiện các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, nhằm mục đích vừa tăng cường an ninh lương thực, vừa xuất khẩu sản phẩm ra quốc tế.

Ưu đãi là có, song việc triển khai một trang trại bò sữa không đơn giản. Ngay tại làng Nikolo-Mikhailovka nơi TH vừa khởi công dự án, nhiều nông dân từng thử nuôi bò sữa nhưng không thành công, đã bỏ hoang hết khu vực chăn nuôi.

Sau nhiều năm không được ngó ngàng tới, nhiều khu vực đất nông nghiệp đã bị ngập do không có hệ thống kênh mương thoát nước hoặc hệ thống kênh mương cũ bị vùi lấp, cần được khai hoang trở lại. Nhiều khu vực phải làm đập ngăn không để nước sông tràn vào diện tích sản xuất trong mùa tuyết tan, mưa lũ. Hạ tầng để triển khai dự án cũng khó khăn khi thiếu hụt đường điện, đường gas…

Đứng trước vùng đất mênh mông hoang vu tại Primorsky Krai, Giám đốc Dự án từng lo lắng không biết phải làm sao khi “cây cối ở đây đã mọc 20 năm rậm rịt”. Khi đó, Anh hùng Lao động Thái Hương chỉ điềm tĩnh trả lời: “Hãy nỗ lực, có lòng quyết tâm là có tất cả!”.

Trên thực tế, Tập đoàn TH đã có kinh nghiệm triển khai thành công các dự án nông nghiệp tại khu vực có điều kiện tự nhiên không thuận lợi, điển hình như Dự án chăn nuôi bò sữa tổng vốn đầu 1,2 tỷ USD tại Nghĩa Đàn, Nghệ An, Việt Nam – làm nên tên tuổi của thương hiệu quốc gia TH true MILK và mang lại một “cuộc cách mạng sữa tươi sạch” tại thị trường Việt Nam.

Tập đoàn TH: Bước tiến trong “bình minh mới” của miền Viễn Đông xứ sở Bạch dương 9

Khi mở rộng đầu tư sang Nga, Tập đoàn TH nhanh chóng áp dụng chiếc “chìa khóa vàng” mở bung sức mạnh tiềm tàng của đất đai, phát triển nông nghiệp khi ứng dụng công nghệ cao, khoa học công nghệ và khoa học quản trị đan xen vào nhau, làm thay đổi phương thức sản xuất truyền thống sang phương thức sản xuất hiện đại - nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp 4.0, mang tới những sản phẩm hàng hóa nông nghiệp đạt chất lượng chuẩn quốc tế, với chi phí và giá thành hợp lý nhất, hoàn toàn từ thiên nhiên trên đồng đất Liên bang Nga.

Ông Ponomarev Vitaly Stanislavovich, Phòng hỗ trợ triển khai dự án đầu tư của Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực (KRDV), cho biết Tập đoàn TH đã và đang nhận được sự đồng hành và hỗ trợ toàn diện ở mọi giai đoạn của dự án.

Tập đoàn TH: Bước tiến trong “bình minh mới” của miền Viễn Đông xứ sở Bạch dương 10

“Nga đang phát triển kinh tế về hướng Đông. Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực đã theo sát dự án xây dựng tổ hợp chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao quy mô 6000 bò vắt sữa – tổng đàn 12.000 con của TH và thấy rằng, dù chúng ta đã gặp những khó khăn nhất định, nhưng với sự hỗ trợ của tất cả các bên và sự nỗ lực của Tập đoàn, tôi tin rằng chúng ta sẽ vượt qua các khó khăn”, ông Ponomarev Vitaly Stanislavovich phát biểu tại Lễ khởi công.


Tập đoàn TH: Bước tiến trong “bình minh mới” của miền Viễn Đông xứ sở Bạch dương 11

Ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tập đoàn TH chia sẻ: "Để triển khai các dự án thành công, ngoài năng lực và nỗ lực của nhà đầu tư còn có sự vào cuộc của chính quyền Liên bang Nga và các địa phương. Liên bang Nga đã có nhiều chính sách để đánh thức, khơi dậy những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp. Đến nay, những rào cản đang dần được tháo gỡ, mọi khó khăn đang dần lui về phía sau để nhường chỗ cho cơ hội".

Tại các tỉnh, vùng lãnh thổ đang triển khai Dự án tại Nga, Tập đoàn TH đã khai hoang, xử lý, làm sống dậy hàng chục ngàn ha đất đã bỏ hoang không canh tác nhiều thập kỷ thành các cánh đồng màu mỡ, năng suất cao. Các dự án nông nghiệp của TH cũng đã thu hút và tạo việc làm cho người dân địa phương – những người trước kia lên thành phố kiếm việc thì nay đã quay trở lại, đầu quân cho TH và làm việc hạnh phúc tại quê hương mình.

Tập đoàn TH: Bước tiến trong “bình minh mới” của miền Viễn Đông xứ sở Bạch dương 12

Bước tiến ở Primorsky Krai là dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của Dự án Tổ hợp Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi sạch công nghệ cao của TH tại Liên bang Nga. Dự án sẽ đánh thức, khơi dậy lại những tiềm năng lớn lao và góp phần vào sự phát triển của nền nông nghiệp Liên bang Nga nói chung, miền Viễn Đông nói riêng.

Bằng nỗ lực ấy, Tập đoàn TH đang tiến rất gần đến với khát vọng xây dựng những sản phẩm mang chất lượng “thương hiệu quốc gia” của Nga vươn ra toàn cầu. Dường như, đối với TH, một bình minh mới sắp tỏa rạng trên miền biên viễn xứ sở Bạch dương…