Analytic

Trái ngọt từ hành trình “gian khó nhưng đầy kiêu hãnh và ngọt ngào" của Tập đoàn TH

Xã Nghĩa Phụ, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, ruộng ngô sinh khối rộng hơn 1,5 ha của gia đình bà Lê Thị Dung đã cao ngang đầu người, chỉ hơn 1 tháng nữa là có thể thu hoạch. Đây là vụ ngô thứ 2 của gia đình bà từ đầu năm đến nay. Bà ước tính, nếu làm khéo, một năm ruộng ngô nhà bà có thể canh tác tối đa 4 vụ, nhiều hơn 2 vụ so với trồng ngô thông thường.

Ngô sinh khối là cây ngô được thu hoạch ở giai đoạn bắp ngô mới chín sáp để làm thức ăn cho gia súc. Mỗi một vụ ngô sinh khối chỉ kéo dài khoảng 3,5 tháng, đặc biệt kể cả trong mùa đông giá rét của miền Bắc, bà con nông dân vẫn có thể làm thêm một vụ ngô sinh khối thay vì phải bỏ không ruộng như với các loại cây thực phẩm khác.

Việc thu hoạch ngô sinh khối cũng đơn giản hơn nhiều khi không cần xay xát. Mỗi năm, một ha ngô sinh khối gia đình bà Dung mang về thu nhập khoảng 150 triệu đồng, nhiều gấp đôi so với trước đây.

Kinh tế tuần hoàn và trái ngọt từ hành trình “gian khó nhưng đầy kiêu hãnh và ngọt ngào” của tập đoàn TH

Thành công của bà Dung đã thu hút những hộ nông dân khác cũng tham gia trồng ngô sinh khối. Dần dần, khu vực xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đã hình thành nên một vùng nguyên liệu khổng lồ - nay được gọi với cái tên cánh đồng nguyên liệu ứng dụng công nghệ cao của tập đoàn TH.

Bắt đầu triển khai từ những năm 2010, cánh đồng tại xã Đông Hiếu đã trở thành mô hình điểm của chính sách tích tụ ruộng đất. Tại đây, tập đoàn TH tiến hành thu mua đất từ các nông lâm trường đang trên bờ vực phá sản, kết hợp với liên kết ruộng đất của người nông dân để hình thành một cánh đồng mẫu lớn, với 60% diện tích của tập đoàn và 40% diện tích liên kết với người nông dân, được tập đoàn bao tiêu đầu ra. Đến nay, vùng nguyên liệu của TH tại Nghĩa Đàn, với những cánh đồng mẫu lớn như tại Đông Hiếu, có tổng diện tích 8.100 ha. Vùng nguyên liệu rộng lớn ứng dụng công nghệ cao này là nơi cung cấp lượng thức ăn cho đàn bò sữa quy mô tiệm cận 70.000 con của cụm trang trại bò sữa khép kín của tập đoàn TH. 

Bên cạnh bao tiêu, một lợi ích quan trọng của người nông dân khi liên kết với Tập đoàn TH đó là hỗ trợ nước, phân để cải tạo ruộng đất.

“Ngô là cây trồng lấy rất nhiều dinh dưỡng từ đất. Để có thể trồng liên tục 3 – 4 vụ một năm, đất cần liên tục được cung cấp chất dinh dưỡng. Nhờ tập đoàn TH luôn cung cấp nước phân đầy đủ để cải tạo đất, chúng tôi mới có thể trồng tăng số vụ mà không lo đất bị bạc màu”, bà Dung chia sẻ.

Kinh tế tuần hoàn và trái ngọt từ hành trình “gian khó nhưng đầy kiêu hãnh và ngọt ngào” của tập đoàn TH 1

Ruộng ngô của bà Dung, cánh đồng mẫu lớn tại thị xã Đông Hiếu, hay nước phân từ cụm trang trại bò sữa công nghệ cao khép kín đều là những mảnh ghép trong mô hình phát triển bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn của Tập đoàn TH.

Triển khai Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao từ năm 2009, thời điểm khái niệm “kinh tế tuần hoàn” vẫn còn xa lạ với doanh nghiệp Việt Nam, Tập đoàn TH đã tiên phong xây dựng một chuỗi sản xuất khép kín, một vòng tuần hoàn “từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch”.

Xây dựng kinh tế tuần hoàn là xu hướng tất yếu nhằm hài hoà lợi ích kinh doanh, môi trường và trách nhiệm xã hội, giúp trang trại bò sữa TH tiến gần hơn với mục tiêu đem lại ngày càng nhiều giá trị cho cộng đồng và đắp xây một tương lai bền vững.

Đúng như tên gọi “kinh tế tuần hoàn”, tại các trang trại của Tập đoàn TH, “mọi phế phẩm đầu ra của công đoạn này đều là tài nguyên đầu vào của công đoạn khác”. Thay vì thải bỏ, các tài nguyên được "tuần hoàn" để tiếp tục tạo ra các giá trị mới, qua đó giảm khai thác tài nguyên, giảm chi phí xử lý chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ thiên nhiên.

Trái ngọt từ hành trình “gian khó nhưng đầy kiêu hãnh và ngọt ngào" của Tập đoàn TH 2
Trái ngọt từ hành trình “gian khó nhưng đầy kiêu hãnh và ngọt ngào" của Tập đoàn TH 3

Hoạt động này có thể thấy khá rõ nét trong quá trình xử lý nước thải trong trang trại của tập đoàn TH. Nước thải từ quá trình chăn nuôi sau khi được xử lí là nguồn phân bón lỏng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Đặc biệt, nguồn dinh dưỡng này là các hợp chất hữu cơ tự nhiên, dễ phân hủy và cây trồng dễ hấp thụ. Với việc sử dụng nguồn phân bón này, các cánh đồng của TH hạn chế thấp nhất việc sử dụng phân bón hóa học có nguồn gốc vô cơ có thể gây ra các hậu quả lâu dài cho đất canh tác và môi trường.

Một phần nước thải từ quá trình chăn nuôi còn lại được xử lí bằng công nghệ hiện đại, tiên tiến và hoàn trả về tự nhiên theo đúng quy chuẩn quốc gia. Tại nhà máy xử lí nước thải, có một lượng lớn “bùn sinh học hoạt tính” được thu hồi. Đây chính là phần dinh dưỡng, khoáng chất trong nước thải được vi sinh hấp thụ và tồn tại ở dạng rắn. Sau khi được tách nước và vận chuyển tới nhà máy sản xuất phân phân bón hữu cơ, đây là nguồn vật chất hữu cơ có độ dinh dưỡng cao, dễ phân hủy và đáp ứng được các yêu cầu để sản xuất phân bón hữu cơ chất lượng cao.

Kinh tế tuần hoàn và trái ngọt từ hành trình “gian khó nhưng đầy kiêu hãnh và ngọt ngào” của tập đoàn TH 4

Quá trình xử lý nước thải còn tạo ra khí biogas, được tái tạo thành điện năng quay trở lại phục vụ cho các nhà máy hoạt động. Trong thời gian tới, tập đoàn TH đặt mục tiêu các nhà máy xử lý nước thải có thể tự cung tự cấp năng lượng, không cần tới lưới điện quốc gia.

Tương tự, các chất thải từ gia súc tại trang trại TH đều được xử lý trở thành tài nguyên. Sau khi được thu gom, chất thải sẽ qua các công đoạn phân loại, phối trộn, ủ chín để thành chất đệm sinh học phục vụ trang trại và sản xuất phân bón hữu cơ. Phân bón hữu cơ, chất đệm sinh học, nước phân qua xử lý trở thành “đầu vào” của vòng tuần hoàn mới, dùng để cải tạo đồng ruộng, phục vụ hoạt động của trang trại.

Những công đoạn xử lý tuần hoàn trong trang trại của tập đoàn TH thoạt nghe đơn giản, song đều được ứng dụng công nghệ cao để đảm bảo tính hiệu quả. Như công đoạn xử lý chất thải, kể từ năm 2016, trang trại TH đã đầu tư dây chuyền tách nước khỏi phân. Toàn bộ bã tách phân, thức ăn thừa, bùn thải sau ép được đưa về nhà máy phân Compost để sản xuất phân bón hữu cơ, phục vụ trồng trọt, cải tạo đất, giúp đất tơi xốp, tăng độ ẩm, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Kinh tế tuần hoàn và trái ngọt từ hành trình “gian khó nhưng đầy kiêu hãnh và ngọt ngào” của tập đoàn TH 4

Đến năm 2020, tập đoàn TH triển khai lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên các mái chuồng trại và nhà máy (hiện đã lắp tại 5 trong số 9 trang trại, lắp tại nhà máy sữa TH, nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên), vừa sản xuất nguồn điện “xanh” vừa góp phần hạn chế quá trình hấp thu nhiệt từ đó giảm nhiệt cho chuồng nuôi.

Trái ngọt từ hành trình “gian khó nhưng đầy kiêu hãnh và ngọt ngào" của Tập đoàn TH 6
Kinh tế tuần hoàn và trái ngọt từ hành trình “gian khó nhưng đầy kiêu hãnh và ngọt ngào” của tập đoàn TH 6

Mô hình kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững của tập đoàn TH đã chứng minh tính hiệu quả, không chỉ góp phần tích cực bảo vệ thiên nhiên, môi trường mà còn mang tới lợi ích thực tế cho con người. Thông qua liên kết với tập đoàn TH, đời sống của người nông dân được cải thiện đáng kể. Sau hơn 1 thập kỷ triển khai, Nghĩa Đàn từ một vùng đất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo lên tới 23% thì đến nay số hộ nghèo của huyện theo chuẩn tiếp cận đa chiều chỉ còn 6,4%.

Chứng kiến những thay đổi ngoạn mục ấy, Thủ tướng Phạm Minh Chính khi đến thăm các dự án của tập đoàn TH tại Nghệ An đã nhìn nhận, tập đoàn TH là minh chứng sinh động cho một mô hình doanh nghiệp tư nhân thành công.

Kinh tế tuần hoàn và trái ngọt từ hành trình “gian khó nhưng đầy kiêu hãnh và ngọt ngào” của tập đoàn TH 7

“Tôi, trên những cương vị khác nhau, vẫn luôn động viên chị Thái Hương đã đi vào lĩnh vực nông nghiệp đầy khó khăn, thì hãy tiếp tục đến những vùng khó khăn. Tập đoàn TH hiện cũng đang triển khai, đến các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa. Việc này cần nhiều doanh nghiệp như tập đoàn TH mới thay đổi được vùng đất, thay đổi được cuộc sống người dân.

Khi tôi hỏi người lao động ở đây về cuộc sống của họ sau khi tham gia cùng Tập đoàn TH, mọi người nói rằng đời sống được nâng lên, năm sau khá hơn năm trước, tôi rất vui và mong mọi người cố gắng tiến tới làm giàu, sung túc. Làm giàu trên đất nông nghiệp là rất khó, tôi mong Tập đoàn TH tiếp tục nỗ lực để thực hiện mục tiêu cao cả vì sự cường thịnh của đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ.

Trái ngọt từ hành trình “gian khó nhưng đầy kiêu hãnh và ngọt ngào" của Tập đoàn TH 9
Trái ngọt từ hành trình “gian khó nhưng đầy kiêu hãnh và ngọt ngào" của Tập đoàn TH 10

Thông điệp của Thủ tướng gửi tới nữ doanh nhân, Anh hùng lao động Thái Hương và tập đoàn TH là rất rõ ràng. Tập đoàn TH ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để tạo ra sản phẩm sạch, đồng thời hỗ trợ người nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây vừa là thành công, nhưng cũng là trách nhiệm của một doanh nghiệp tư nhân dẫn đầu như Tập đoàn TH.

Dù đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong vòng 1 thập kỷ qua, nữ doanh nhân Thái Hương vẫn thừa nhận, con đường Tập đoàn TH đang bước đi vẫn còn rất dài. Để phát triển bền vững, hình thành nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đó không phải là những điều có thể đạt được trong ngắn hạn. Đảm bảo sự phát triển có tác động tích cực tới con người và môi trường, xã hội luôn là một thách thức mà mức độ khó khăn ngày một tăng, đòi hỏi cam kết và nỗ lực dài hạn, đối với tất cả các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đó là con đường mà TH đã, đang và sẽ luôn lựa chọn. Một “con đường gian khó nhưng đầy kiêu hãnh và ngọt ngào”.

“Tương lai sẽ còn nhiều đổi thay, bất định, nhưng phát triển bền vững là cam kết mà TH kiên tâm theo đuổi trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Chúng tôi quyết gìn giữ, bảo vệ môi trường sinh thái, sự đa dạng của tự nhiên, nhằm mang lại những sản phẩm tốt nhất từ những đồng đất mà chúng tôi đặt chân tới.

Đó là những ly sữa tươi sạch chất lượng quốc tế, là những sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe, là những thảo dược được hồi sinh dưới tán rừng, là những sản phẩm thực phẩm tươi, ngon, bổ dưỡng… Đó là những sản phẩm, dịch vụ mang lại “Hạnh phúc Đích thực” cho con người, thiên nhiên, không chỉ cho hiện tại, mà còn cho thế hệ tương lai vững bền về sau. TH sẽ tiếp tục tiên phong trên con đường Phát triển bền vững, với những cam kết mạnh mẽ hơn nữa về sự hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ thiên nhiên”, nhà sáng lập tập đoàn TH chia sẻ.

Trái ngọt từ hành trình “gian khó nhưng đầy kiêu hãnh và ngọt ngào" của Tập đoàn TH 11