Bamboo Airways sắp đón máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên

Khánh Chi - 11:47, 04/12/2019

TheLEADERTrong buổi gặp mặt báo chí mới đây, Ông Đặng Tất Thắng, Phó Chủ tịch Bamboo Airways cho biết, đến qúy I/2020, đội bay của Bamboo Airways dự kiến sẽ tăng lên 30 tàu bay và hãng hàng không này có thể bắt đầu ghi nhận lợi nhuận.

Thông tin thêm về đội bay, ông Thắng tiết lộ, trong tháng 12 này hãng sẽ đón nhận tàu bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên và dự kiến đến cuối tháng 1 năm sau, Bamboo Airways sẽ vận hành 4 máy bay loại này.

Đây là những tàu bay đầu tiên trong thỏa thuận mua 30 máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner với tổng giá trị niêm yết 5,6 tỷ USD được ký vào năm ngoái giữa hãng và nhà sản xuất máy bay của Mỹ.

Boeing 787-9 Dreamliner hiện là dòng máy bay tiết kiệm nhiên liệu bậc nhất thế giới, nhiều công nghệ tiên tiến được áp dụng để làm giảm tối đa trọng lượng của tàu bay. So với các máy bay cùng chủng loại, Boeing 787-9 Dreamliner tiêu hao ít hơn 20% về chi phí nhiên liệu và ít hơn từ 30-40% chi phí bảo dưỡng.

Dòng máy bay này trong thời gian đầu sẽ được Bamboo Airways điều phối khai thác trên các đường bay nội địa như Hà Nội – TP.HCM và Hà Nội/TP.HCM – Đà Nẵng. Trong tương lai, đây sẽ là dòng máy bay chủ lực khai thác các đường bay tầm trung và dài của Bamboo Airways tới châu Á, châu Âu, châu Mỹ, kết nối các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Séc, Úc, Mỹ...

“Boeing 787-9 Dreamliner đáp ứng lý tưởng các yêu cầu về dịch vụ định hướng 5 sao mà Bamboo Airways đề ra, đồng thời phù hợp hơn cho các chặng bay đường dài mà chúng tôi đang xây dựng, bao gồm cả các đường bay vượt châu lục”, ông Đặng Tất Thắng nói.

Bamboo Airways sắp đón máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên
Bamboo Airways sẽ tiếp nhận máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên trong tháng 12/2019

Bamboo Airways thành lập vào năm 2017, chính thức khai thác thương mại vào tháng 1/2019. Hãng đang khai thác trên 30 đường bay nội địa và quốc tế đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc (Đài Loan và Macao). Đội bay của Bamboo Airways dự kiến sẽ đạt 30 máy bay ngay từ cuối năm 2019. Hãng sẽ mở rộng mạng lưới đường bay lên 37 – 40 đường, trong đó gồm các đường bay quốc tế đến Đài Loan (Trung Quốc) và Đông Nam Á.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bamboo Airways cho biết đã vận chuyển hơn 2 triệu lượt hành khách với hơn 16.000 chuyến bay an toàn tuyệt đối cùng tỉ lệ lấp đầy hơn 90%. 

Trả lời câu hỏi từ báo chí, ông Đặng Tất Thắng cho biết thêm rằng sau khi ổn định số lượng máy bay, Bamboo Airways sẽ khởi động kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Trước đó, Bamboo Airways đã chính thức công bố mã cổ phiếu giao dịch là BAV. 

“Đợt IPO sắp tới sẽ chào bán cho các nhà đầu tư được lựa chọn kỹ càng, phù hợp với định hướng và quy mô của Bamboo Airways, bao gồm các đối tác chiến lược đến từ thị trường Nhật Bản, Mỹ”, ông Thắng cho biết.