Bộ đôi Vietcombank và Ecopark

Trần Anh - 10:29, 23/07/2020

TheLEADERKể từ khi dự án Ecopark mở bán căn hộ tại Hưng Yên năm 2012, Vietcombank đã song hành với chủ đầu tư khu đô thị này trên mọi phương diện tài chính, từ cho vay mua nhà, vay tiền thực hiện dự án, hỗ trợ thuê mua tài sản, cho tới huy động vốn qua phát hành trái phiếu.

Báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Ecopark mới đây cho biết, Vietcombank đã trả trước 563 tỷ đồng để mua nhà theo tiến độ tại công ty này. Được được cho là khoản thanh toán cho việc xây dựng Trung tâm đào tạo Vietcombank tại Khu đô thị Ecopark (Hưng Yên).

Theo giới thiệu của nhà thầu Ricons, dự án này có 04 khối công trình gồm khối khách sạn 9 tầng, khối Trung tâm hội nghị, hội thảo quốc tế 02 tầng nổi, 01 tầng hầm, khối lớp học 5 tầng và khối giảng đường và nhiều công trình phụ trợ như sân bóng đá, sân tenis, hồ bơi…

Dự án có tổng diện tích sàn xấp xỉ 30.000 m. Nằm trên khu đất 2.2 ha, công trình được thiết kế hiện đại, không gian linh động, cảnh quan hài hòa cùng môi trường xanh trong khu đô thị Ecopark. Dự án hiện đã hoàn thành việc xây dựng và lắp đặt nội thất.

Trung tâm đào tạo của Vietcombank tại Ecopark như một biểu tượng cho mối quan hệ khăng khít giữa ngân hàng lớn nhất Việt Nam với chủ đầu tư đô thị xanh nằm sát Hà Nội. Trong quá khứ, ngay từ giai đoạn 1 của dự án vào năm 2012, khi Ecopark vẫn còn tên Vihajico, Vietcombank đã cung cấp khoản vay lên tới 90% giá trị hợp đồng cho các khách hàng có mua căn hộ tại Ecopark thông qua cam kết hỗ trợ lãi suất đặc biệt 8%/năm trong vòng một năm kể từ ngày giải ngân đầu tiên.

Năm 2016, Vietcombank còn cung cấp khoản vay lãi suất 0% cho khách hàng vay mua căn hộ Cảnh Hồ (West Bay Sky Residences). Khách hàng sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua bán nếu thế chấp bằng chính căn hộ mua; 90% giá trị hợp đồng mua bán nếu thế chấp bằng bất động sản khác.

Bên cạnh hỗ trợ tài chính cho người mua nhà, Vietcombank còn cho vay trực tiếp hoặc thông qua công Ty TNHH Một thành viên Cho Thuê Tài Chính Vietcombank còn đứng ra cho Ecopark vay mua nhiều tài sản khác như các phương tiện vận chuyển và máy móc thiết bị.

Đến nay, sau nhiều năm song hành, Vietcombank hiện đã trở thành một trong những chủ nợ lớn nhất của Tập đoàn Ecopark. Báo cáo tài chính năm 2019 của Ecopark cho thấy, dư nợ ngắn hạn và dài hạn của Ecopark tại Vietcombank đạt hơn 920 tỷ đồng, chiếm khoảng 34% tổng vay ngân hàng.

Bên cạnh đó, VCBS – Công ty chứng khoán của Vietcombank cũng là đơn vị tư vấn cho Ecopark phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Lô trái phiếu có tổng trị giá 500 tỷ đồng , đáo hạn ngày 30/8/2022. Trái phiếu có lãi suất 10%/năm áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên. 

Tài sản thế chấp cho khoản trái phiếu này là quyền sử dụng đât đối với các thửa đất tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang, Hưng Yên với tổng diện tích 33.532 m2 được cấp cho Tập đoàn Ecoparkvà quyền sở hữu các tài sản gắn liền và hình thành trên đất.

Những năm gần đây, Ecopark bắt đầu mở rộng phạm vi hoạt động ra ngoài khu đô thị Ecopark Hưng Yên. Cụ thể, Ecopark hiện triển khai dự án Ecopark Hải Dương diện tích 109,2ha. Năm ngoái, Công ty Đầu tư và Phát triển Đô thị TDH Ecoland, một thành viên của Ecopark được Quảng Ninh giao quy hoạch Khu đô thị Móng Cái rộng 320 ha.

Trước đó, hồi tháng 11/2018, TDH Ecoland cũng đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ủng hộ đề xuất đầu tư các dự án phát triển đô thị thương mại du lịch và đô thị ven biển trên địa bàn thành phố Vũng Tàu.

Đầu tháng 8/2019, doanh nghiệp này đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Nhà đất LH Hàn Quốc về việc nghiên cứu quy hoạch và phát triển dự án Khu công nghiệp sạch (thuộc dự án phát triển Khu công nghiệp và Đô thị dịch vụ Lý Thường Kiệt, tỉnh Hưng Yên).

Vietcombank theo đó, tiếp tục là đối tác song hành với Ecopark. Trong năm 2019, Vietcombank Hải Dương đã ký kết hợp đồng hợp tác cho vay mua nhà dự án Ecorivers với Công ty Cổ phần đầu tư Ecopark Hải Dương. Vietcombank Hải Dương sẽ cung cấp cho khách hàng mua nhà chương trình cho vay lãi suất ưu đãi từ 7,9%/năm với nhiều gói cho vay theo thời tối đa đến 20 năm.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2020 với lợi nhuận sau thuế đạt 4.615 tỷ đồng. Lợi nhuận của Vietcombank tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ việc ngân hàng đã cắt giảm mạnh chi phí hoạt động trong quý này. Cụ thể, chi phí hoạt động của Vietcombank trong quý 2 ghi nhận là 3.118 tỷ đồng, giảm 23% so với quý 2 năm ngoái.

Dù cắt giảm chi phí để tăng lợi nhuận trong quý II nhưng lũy kế 6 tháng đầu năm Vietcombank chỉ đạt 8.797 tỷ đồng lợi nhuận, giảm 3% so với nửa đầu năm ngoái.

Số liệu báo cáo cho thấy nhóm nợ cần chú ý của ngân hàng đã tăng hơn 5.200 tỷ đồng lên mức 7.724 tỷ đồng. Trong khi đó nợ xấu nhóm 3 và 4 tăng thêm khoảng 700 tỷ đồng.