Cận cảnh đào hầm dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội

Hoàng Anh - 25/08/2024 21:19 (GMT+7)

Dưới lòng đất gần 20m, robot đào hầm đầu tiên mang tên "Thần Tốc" đã khoan và hoàn thiện hơn 70m hầm thuộc dự án đường sắt đô thị số 3 của Hà Nội.

Metro Nhổn - ga Hà Nội là dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 của Hà Nội. Hiện dự án đang được đẩy nhanh tiến độ thi công đoạn đi ngầm. Còn tại đoạn tuyến trên cao của dự án từ ga Nhổn đến ga Cầu Giấy đã chính thức vận hành, kết thúc giai đoạn miễn phí và bắt đầu bán vé.
Các hoạt động thi công đồng loạt diễn ra trên tất cả các công trường, tập trung vào việc hoàn thiện kết cấu các ga ngầm, đúc vỏ hầm và khoan hầm.
Tại khu vực ke ga hay còn gọi là tầng đáy, nằm sâu dưới lòng đất 18m, hiện chiếc robot đào hầm mang tên "Thần Tốc" đã vận hành từ ngày 30/7, chiếc robot thứ 2 nằm bên trái mang tên "Táo Bạo" dự kiến sẽ bắt đầu đào tuyến hầm thứ 2 vào ngày 30/9.  
 Robot đào hầm TBM được sản xuất bởi hãng Herrenkecht (Đức), có chiều dài khoảng 100m, nặng khoảng 850 tấn. Bên trong robot khổng lồ này là toàn bộ hệ thống điều khiển và máy móc của rất nhiều hạng mục.
Dự án khoan hầm thuộc gói thầu CP03 được thực hiện bởi nhà thấu chính là liên danh HyunDai & Ghella (HGU).  Nhà thầu trực tiếp khoan hầm bằng máy TBM là nhà thầu từng có kinh nghiệm tích lũy trong quá trình khoan hầm dự án tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên).
Trong quá trình thực hiện, nhà thầu còn có sự hỗ trợ thi công, kỹ thuật từ đội ngũ chuyên gia của Tunnel Pro, một đơn vị hàng đầu thi công TBM từ nước Ý và đội ngũ chuyên gia từ hiệp hội công trình ngầm quốc tế trong quá trình khoan hầm.
Tuyến đường sắt đô thị số 3 của Hà Nội có chiều dài thi công hầm khoảng 4km/hầm (tuyến có 2 ống hầm). Tuy nhiên, việc thi công tuyến hầm metro Nhổn - ga Hà Nội phức tạp hơn do chủ yếu đào trong lớp địa chất đất sét pha tại Hà Nội, còn metro số 1 TP.HCM là loại đất sét bùn.
Theo BQL đường sắt đô thị Hà Nội, máy khoan hầm TBM đầu tiên đến nay đã đào được 72m hầm từ nhà ga S9. Việc đào sâu ở độ cao gần 20m được tính toán không ảnh hưởng các công trình xung quanh và trên mặt đất.
Lắp đặt 48 vòng vỏ hầm, đồng thời đã được thay lưỡi cắt để thích ứng với điều kiện địa chất trong khu vực đất tự nhiên.
Vỏ hầm sau khi lắp đặt có đường kính ngoài là 6,3m, đường kính phía bên trong là 5,7m.
Những tấm vỏ hầm này được đúc sẵn tại Hà Nam, vận chuyển về Hà Nội và chuyển xuống ga ngầm S9 từ mặt đất.
Sau khi được cẩu xuống dưới khu vực ke ga, một hệ thống toa xe sẽ được đẩy vào bên trong robot phía gần mũi khoan. Mỗi bước đào 1,5m hoàn thành các tấm vỏ hầm sẽ được lắp đặt và kết nối. 
Theo T.S Vũ Thế Mạnh, kỹ sư chính phụ trách thi công hầm thuộc liên danh HyunDai & Ghella cho biết, trung bình một ngày sẽ đào được khoảng 10m, phần nào công việc cũng bị ảnh hưởng bởi địa chất trong quá trình thi công.
Trong toàn gói thầu, độ sâu thi công trong khoảng từ 11m đến 27m so với mặt đất, trong đó đoạn sâu nhất là vị trí thoát hiểm tại ngã 4 Kim Mã - Núi Trúc.
Việc vận hành cỗ máy khổng lồ này có khoảng 20 chuyên gia, kỹ sư và công nhân. 
Phòng điều khiển cỗ máy đào hầm "Thần Tốc" nằm ở phía đầu, gần mũi khoan. 
Cỗ máy hiện đại bậc nhất thế giới với chu trình hoạt động khép kín, công việc tại đây khá thuận lợi do việc thi công dưới lòng đất và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết. 
Phía đầu robot đào hầm, sau khi một bước đào 1,5m được thực hiện xong, các chuyên gia, kỹ sư kiểm tra bảo dưỡng.
Khu vực sửa chữa bảo dưỡng thiết bị phụ kiện nằm ngay trong lòng robot đào, thuận lợi cho việc sửa chữa của các kỹ sư khi không phải di chuyển ra ngoài.
Theo kế hoạch dự kiến chiếc robot đào hầm thứ 2 mang tên "Táo Bạo" sẽ bắt đầu khoan hầm thứ 2 vào ngày 30/9 khi chiếc hầm thứ nhất đã hoàn thành 200m. 
Ý kiến ( 0)
Hàng nghìn người hào hứng trải nghiệm metro Nhổn - Ga Hà Nội

Hàng nghìn người hào hứng trải nghiệm metro Nhổn - Ga Hà Nội

Ống kính -  1 năm

Có đến 34.000 lượt khách trải nghiệm tuyến tàu điện Nhổn - ga Hà Nội chỉ trong ngày đầu mở cửa.

Metro Nhổn - ga Hà Nội vận hành đoạn tuyến trên cao

Metro Nhổn - ga Hà Nội vận hành đoạn tuyến trên cao

Video -  1 năm

Đoạn tuyến trên cao đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, vận hành chính thức từ ga Nhổn tới ga Cầu Giấy và ngược lại.

Cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho metro Nhổn - ga Hà Nội

Cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho metro Nhổn - ga Hà Nội

Tiêu điểm -  1 năm

Liên danh tư vấn Apave, Bureau Veritas và Certifer (gọi tắt là Tư vấn ABC) đã chính thức cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho đoạn trên cao của tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Bế mạc triển lãm 'thành tựu đất nước 80 năm' - triển lãm của những kỳ tích

Bế mạc triển lãm 'thành tựu đất nước 80 năm' - triển lãm của những kỳ tích

Ống kính -  2 ngày

Tối 15/9, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, triển lãm với chủ đề “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” bế mạc sau gần 20 ngày diễn ra.

Ngày lịch sử của thị trường tài sản số Việt Nam

Ngày lịch sử của thị trường tài sản số Việt Nam

Ống kính -  1 tuần

Cùng một ngày, thị trường tài sản số chính thức được thí điểm và tượng "cha đẻ" Bitcoin thứ 5 trên thế giới cũng xuất hiện trang trọng tại Việt Nam

Huyền thoại khách sạn hạng sang Adrian Zecha: Tầm nhìn về thương hiệu tại Việt Nam

Huyền thoại khách sạn hạng sang Adrian Zecha: Tầm nhìn về thương hiệu tại Việt Nam

Ống kính -  1 tuần

Sức hấp dẫn của khách sạn Azerai - thương hiệu do ông Adrian Zecha sáng lập - một phần nằm ở sự kết nối văn hóa bản địa với môi trường xung quanh.

Chùm ảnh lãnh đạo Lào, Campuchia thăm Trung tâm Triển lãm Việt Nam

Chùm ảnh lãnh đạo Lào, Campuchia thăm Trung tâm Triển lãm Việt Nam

Ống kính -  2 tuần

Chiều 2/9, Phó thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã đón đoàn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen thăm triển lãm A80.

Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu Đất nước đến hết 15/9

Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu Đất nước đến hết 15/9

Ống kính -  2 tuần

Nhằm tạo điều kiện để nhân dân có thêm thời gian trải nghiệm, tham quan, Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian triển lãm A80 đến hết 15/9/2025.

Căn hộ mới ồ ạt đổ bộ Hà Nội, áp lực bán hàng dâng cao

Căn hộ mới ồ ạt đổ bộ Hà Nội, áp lực bán hàng dâng cao

Bất động sản -  2 giờ

Thị trường chung cư Hà Nội đang chứng kiến lượng nguồn cung tăng mạnh, nhưng giá bán vẫn neo cao.

IMF khuyến cáo Việt Nam giám sát chặt rủi ro tỷ giá và lạm phát

IMF khuyến cáo Việt Nam giám sát chặt rủi ro tỷ giá và lạm phát

Tiêu điểm -  3 giờ

Với Việt Nam, chính sách tài khoá có thể gánh vác vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ hoạt động kinh tế, theo IMF.

Hà Nội khai mạc Hội chợ triển lãm Công nghiệp hỗ trợ 2025

Hà Nội khai mạc Hội chợ triển lãm Công nghiệp hỗ trợ 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Hà Nội khai mạc Hội chợ triển lãm Công nghiệp hỗ trợ 2025, giới thiệu công nghệ, sản phẩm mới, thúc đẩy hợp tác và phát triển ngành công nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước tạo lập môi trường cho vay ngang hàng

Ngân hàng Nhà nước tạo lập môi trường cho vay ngang hàng

Tài chính -  6 giờ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành hai quyết định trong việc tạo lập môi trường, điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng

Nhiều ‘ông lớn’ Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam

Nhiều ‘ông lớn’ Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  6 giờ

T&T Group và Đại sứ quán Hoa Kỳ vừa phối hợp tổ chức Tọa đàm hợp tác hàng không, chia sẻ nhiều thông tin quan trọng liên quan đến chiến lược phát triển hàng không.

Central Retail trao tặng công trình lớp học gần 2,3 tỷ đồng tại Cà Mau

Central Retail trao tặng công trình lớp học gần 2,3 tỷ đồng tại Cà Mau

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Central Retail Việt Nam bàn giao 4 phòng học trị giá gần 2,3 tỷ đồng cho Trường tiểu học Đông Hải, ấp 16, xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau.

Đằng sau đà 'hụt hơi' của An Gia

Đằng sau đà 'hụt hơi' của An Gia

Doanh nghiệp -  10 giờ

Từng là đơn vị có quỹ đất lớn, hàng tồn kho của An Gia hiện ở mức thấp kỷ lục, dòng tiền kinh doanh âm và nợ vay duy trì ở mức cao.