CEO Group quyết liệt tăng tốc

An Chi - 11:31, 07/05/2022

TheLEADERMặc dù mới “thức giấc” sau “giấc ngủ đông” dài hơn hai năm giữa đại dịch Covid-19 nhưng lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn CEO (CEO Group) đã bật dậy và muốn nhanh chóng tăng tốc.

CEO Group quyết liệt tăng tốc
Một góc dự án của CEO Group tại Vân Đồn

Hội đồng quản trị CEO Group đã nhận được sự đồng thuận của các cổ đông với kế hoạch tăng gấp đôi vốn điều lệ lên 5.146 tỷ đồng thông qua việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ sở hữu một cổ phiếu được quyền mua một cổ phiếu mới với giá 10.000 đồng.

Nếu thành công, đây sẽ là đợt tăng vốn lớn nhất của CEO Group từ trước tới nay và đưa tập đoàn vào nhóm những công ty bất động sản niêm yết có vốn điều lệ tầm trung, ngang ngửa với DIC Corp và lớn hơn gấp đôi Văn Phú-Invest.

Tuy vậy, cũng không ít cổ đông đặt dấu hỏi về hiệu quả của kế hoạch tăng vốn đầy tham vọng này trong bối cảnh các doanh nghiệp được dự báo sẽ bị tác động bởi chính sách kiểm soát tín dụng bất động sản.

Động thái tăng vốn quyết liệt trong năm nay cũng như từng diễn ra trong 5 năm qua khác hẳn với những bước đi thận trọng, thậm chí bị cổ đông chất vấn là “rụt rè”, “chắc ăn quá” giữa lúc thị trường bất động sản tăng nóng từ hơn một thập kỷ trước.

Vốn là người tính toán chắc chắn, Chủ tịch CEO Group Đoàn Văn Bình từng phải làm lạnh những cái đầu nóng của cổ đông khi muốn doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính để tăng trưởng nóng, bởi ông nhìn nhận phát triển quá nóng dễ bị mất kiểm soát mà minh chứng là không ít doanh nghiệp bất động sản đã “liểng xiểng” khi thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng giai đoạn 2011-2013.

Thận trọng nhưng ông Bình cũng cảm nhận được và muốn nắm bắt cơ hội khi nó đến. Lần này cũng vậy, ông kỳ vọng CEO Group sẽ nhanh chóng tăng tốc như xe Lexus, một định hướng ông đã vạch ra hơn hai năm trước khi quyết định để tập đoàn “ngủ đông động” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 làm tê liệt nhiều hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Giải bài toán quỹ đất

Những động thái tăng vốn liên tục và quyết liệt của CEO Group không đơn thuần để có thêm nguồn vốn triển khai những dự án hiện có ở Vân Đồn hay Phú Quốc mà còn nhằm mục tiêu gia tăng quỹ đất phục vụ mục tiêu phát triển lâu dài.

Trong bối cảnh quỹ đất đẹp ngày càng thu hẹp, tiếp cận đất đai ngày càng khó khăn, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều đang tích cực săn lùng quỹ đất, bởi càng có nhiều quỹ đất càng có cơ hội phát triển.

Bởi thế, song song với việc triển khai những dự án hiện có, những doanh nghiệp như Tập đoàn DIC, Tập đoàn Đất Xanh, Vinhomes, Novaland… liên tục tìm kiếm cơ hội mở rộng quỹ đất và CEO Group cũng không thể đứng ngoài cuộc đua này.

Quỹ đất của CEO Group hiện có khoảng 1.000ha, trong đó, sẽ có ba dự án trọng điểm được triển khai trong năm nay ở Quảng Ninh, Hà Nội và Phú Quốc.

Dự án Sonase Vân Đồn Habor City ở Quảng Ninh có diện tích đất 358ha, trong đó, Tập đoàn đã được giao hơn 100ha đất sạch và đang triển khai xây dựng và bán hàng trên diện tích này.

Dự án thứ hai là CEO Mê Linh có quy mô 21ha, hiện đã xong giải phóng mặt bằng và đang hoàn thiện thủ tục cuối cùng để chào bán ra thị trường vào cuối năm nay. Dự án này có 1.200 sản phẩm, trong đó hơn 500 sản phẩm nhà thấp tầng, khoảng 450 căn chung cư và hơn 200 căn nhà ở xã hội.

Dự án thứ ba là khu nhà ở Sonea Residence Phú Quốc, hiện đang giải phóng mặt bằng cho mục tiêu khởi công cuối năm nay.

Việc triển khai và bán hàng những dự án này có thể mang lại cho tập đoàn tổng doanh thu hợp nhất là 3.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 300 tỷ đồng năm nay – một mức tăng trưởng đột phá sau hai năm “bầm dập” bởi dịch bệnh.

Dọ bị áp lực bởi Covid-19, CEO Group đã buộc phải bán bớt dự án – trong đó có dự án Rivervine ở Cần Thơ, nhưng lãnh đạo CEO Group không giấu diếm tham vọng tiếp tục mua thêm đất khi kinh doanh đã trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Năm nay, tập đoàn có kế hoạch phát triển thêm quỹ đất với tổng quy mô gấp rưỡi hoặc gấp đôi, đảm bảo quỹ đất phát triển cho nhiều năm tới. Các địa bàn trọng điểm là các đô thị thuộc trung ương và các tỉnh lân cận, đặc biệt ưu tiên cho đô thị ven biển, có hạ tầng tốt, có tiềm năng phát triển và phù hợp với chiến lược của tập đoàn.

CEO Group sẽ tham gia đấu thầu, đấu giá, nhận chuyển nhượng hoặc hợp tác đầu tư các dự án có tiềm năng, phù hợp với định hướng phát triển của tập đoàn.

Trong bối cảnh ngân hàng dần siết vốn vay cho lĩnh vực bất động sản, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng khó khăn hơn, tăng vốn điều lệ là phương án khả dĩ hơn cả để có tiềm lực tài chính mua đất.

"Chúng ta muốn phát triển thêm 1.000 ha đất nữa thì chúng ta phải tăng năng lực của tập đoàn. Không tăng năng lực thì sao cạnh tranh được, sao sở hữu các dự án lớn, quy mô lớn được", ông Bình nói.

Trước câu hỏi về việc vì sao phải tăng vốn ở thời điểm hiện tại, ông Bình cho biết, công ty có nhu cầu sử dụng vốn để mở rộng quy mô, quỹ đất. Doanh nghiệp khi thực hiện dự án phải có vốn tự có, sau đó hoàn thành thủ tục pháp lý rồi mới đi vay ngân hàng. Ngân hàng chỉ giải ngân khi có đủ vốn tự có.

"Chúng ta muốn mở rộng quỹ đất nhưng không tăng vốn thì hơi mâu thuẫn. Trong kế hoạch hoạt động tới đây, muốn mở rộng các dự án, muốn làm thật các dự án thì chúng ta phải cần nhiều vốn".

Trong khi đó, hiện nay các quy định của Nhà nước đã chặt chẽ hơn nhiều, các dự án phải chứng minh vốn tự có. Trước đây, doanh nghiệp có thể đăng ký một lúc nhiều dự án; nhưng bây giờ đã tách bạch, nếu sử dụng vốn cho dự án này sẽ không được dùng để chứng minh cho các dự án tiếp theo.

“Với công thức như vậy, hiện CEO đã hết năng lực vốn làm dự án. Vì vậy phải tăng vốn để làm các dự án tiếp theo”, Chủ tịch CEO Group nhấn mạnh.

Cũng theo ông Bình, dù việc kiểm soát tín dụng và thị trường trái phiếu bị siết chặt đang có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường bất động sản và các doanh nghiệp.

"Song, với uy tín, thương hiệu và sự minh bạch, chúng tôi vẫn rất tự tin. Những biến động về chính sách vĩ mô nhìn chung sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến CEO Group", ông Bình chia sẻ.