Chỉ số PMI sản xuất của Việt Nam tăng lên 53,3 điểm vào tháng 9

Bảo Anh - 09:32, 02/10/2017

TheLEADERChỉ số PMI toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã tăng lên 53,5 điểm trong tháng 9, so với mức 51,8 điểm trong tháng 8.

Chỉ số PMI sản xuất của Việt Nam tăng lên 53,3 điểm vào tháng 9
PMI Ngành Sản xuất Việt Nam của Nikkei. Nguồn: Nikkei, IHS Markit

Nikkei vừa công bố Chỉ số nhà quản trị mua hàng (Purchasing Managers 'Index - PMI) trong tháng 9 của một loạt quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Theo đó, chỉ số PMI toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã tăng lên 53,5 điểm trong tháng 9, so với mức 51,8 điểm trong tháng 8, nhờ nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh kéo theo sự gia tăng sản lượng, đơn đặt hàng và số lượng việc làm.

Chỉ số PMI trên 50 cho thấy sự mở rộng sản xuất, ngược lại, mức dưới 50 cho thấy sự co hẹp của ngành sản xuất.

"Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng rõ rệt, cho phép gia tăng sản lượng sản xuất, việc làm và hoạt động mua bán", ông Andrew Harker, Phó giám đốc của IHS Markit, cho biết. "Một lưu ý cảnh báo rằng áp lực lạm phát đang quay trở lại. Lạm phát do chi phí đẩy mạnh nhất trong hơn 6 năm qua do áp lực tăng giá nguyên liệu đầu vào", ông nói thêm.

Theo đó, báo cáo cho biết tốc độ tăng chi phí đầu vào đã nhanh hơn đáng kể do giá nguyên vật liệu tăng, kể cả nguyên vật liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chi phí đầu vào đã tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2011. Trong tháng 9, giá cả đầu vào tăng đã làm các công ty phải tăng giá cả đầu ra lần đầu tiên trong 5 tháng.