Khởi nghiệp
Chủ tịch VCCI: Cứ 3 thanh niên Việt Nam thì có 1 nhà khởi nghiệp
Phát biểu tại Festival Khởi nghiệp 2019 diễn ra ở Hà Nội, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho rằng, tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam hiện đang rất cao, khoảng 75% người trưởng thành ở Việt Nam có ước mơ trở thành doanh nghiệp.
Nhấn mạnh hai từ “bứt phá” trong chương trình hành động của Chính phủ năm 2019, ông Lộc cho rằng để bứt phá, phải sáng tạo, phải có tinh thần khởi nghiệp.
Theo Chủ tịch VCCI, khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo là động cơ chính để kinh tế đất nước phát triển bền vững. Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo không chỉ là yêu cầu phải thành lập thêm nhiều doanh nghiệp mới mà còn là yêu cầu với tất cả các doanh nghiệp đang tồn tại. Đặc biệt, khởi nghiệp sáng tạo (hiểu theo nghĩa bao gồm cả làm những việc cũ một cách sáng tạo hơn) là mệnh lệnh của kỷ nguyên số, của cách mạng 4.0.
"Chúng ta vẫn thường nói “đổi mới hay là chết”. Với các doanh nghiệp dù là mới thành lập hay đã hiện diện trên thị trường thì có vẻ khẩu hiệu đúng lúc này là “khởi nghiệp sáng tạo hay là chết”, ông Vũ Tiến Lộc nêu rõ.
Khởi nghiệp quốc gia phải trở thành dòng chảy chính trong phát triển kinh tế nếu chúng ta muốn vượt lên và cạnh tranh thắng lợi. Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo phải trở thành phong trào đồng khởi của đất nước. Trong phong trào đồng khởi đó, lực lượng thanh niên trí thức phải là lực lượng dẫn đầu.
Theo ông Lộc, nhận thức được vấn đề đó, hơn 20 năm qua, VCCI đã triển khai Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa và Chương trình Khởi sự và phát triển doanh nghiệp (SIYB) với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).
Chủ tịch VCCI đưa ra so sánh, khoảng thời gian trên 20 năm trước, ở Việt Nam, rất ít người nói về khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo còn bây giờ khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo đã trở thành từ khóa quan trọng nhất, rất nóng ở mọi nơi.
Và Việt Nam, qua mọi cuộc khảo sát quốc tế đều cho thấy hừng hực sức sống của tinh thần khởi nghiệp. 75% người trưởng thành ở Việt Nam có ước mơ trở thành doanh nghiệp. Tỉ lệ thanh niên tham gia vào khởi nghiệp của Việt Nam rất cao: Cứ 3 thanh niên trong tuổi 18 - 35 ở Việt Nam thì có 1 nhà khởi nghiệp. Việt Nam luôn nằm trong top 20 nền kinh tế dẫn đầu về tinh thần khởi nghiệp trên thế giới.
Với tư cách Trưởng ban chỉ đạo Chương trình khởi nghiệp quốc gia , ông Lộc cho biết hàng vạn thanh niên đã tham gia và hàng nghìn dự án khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo cũng như hàng nghìn nhà khởi nghiệp đã trưởng thành từ chiếc nôi khởi nghiệp quốc gia của VCCI.
Riêng cuộc thi Festival Khởi nghiệp 2019 năm nay, đã có 37 trường đại học, 27 tỉnh thành phố đã gửi 250 dự án khởi nghiệp đạt giải cao từ các cuộc thi từ cơ sở về cuộc thi khởi nghiệp quốc gia này. Đặc biệt, nhiều trường đại học và địa phương từ các vùng xa xôi cũng hội tụ.
"Đó là những tín hiệu rất đáng mừng của chương trình khởi nghiệp Việt Nam, đang bắt kịp xu hướng hàng đầu của thế giới", ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.
Với tính thực tiễn cao, có tới 40% dự án tham gia cuộc thi đã được triển khai và thành lập doanh nghiệp. 5/6 dự án đoạt giải đã được khởi nghiệp cùng doanh nghiệp. Và có cả những bạn sinh viên từ dự án khởi nghiệp này đã trở thành doanh nhân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
"Họ đã đi theo con đường của Bill Gate, của Steve Job, của Mark Zuckerberg…, bắt đầu khởi nghiệp từ chiếc giường 2 tầng trong ký túc xá. Tinh thần khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo của các bạn không thua kém. Và chúng ta cũng hy vọng, tài năng khởi nghiệp của các bạn sinh viên Việt Nam cũng không thua kém với tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ thế giới", Chủ tịch VCCI kết luận.
Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp thiếu văn hóa cũng như nhà thiếu cột trụ
Startup Finhay nhận vốn đầu tư 1 triệu USD
Nhà sáng lập của Finhay - Nghiêm Xuân Huy cho biết, việc nhận gần 1 triệu USD là điều vượt ngoài mong đợi của startup này bởi mục tiêu gọi vốn ban đầu chỉ là 500.000 USD.
Yeah1 là thương vụ thành công nhất làng startup Việt Nam
Là công ty truyền thông đầu tiên của Việt Nam đặt chân lên sàn chứng khoán, Yeah1 có thương vụ thoái vốn thành công lớn nhất từ trước đến nay, khi Vinacapital thu về tới 127 triệu USD từ khoản đầu tư 3 triệu USD.
Ví điện tử MoMo nhận khoản đầu tư kỉ lục từ quỹ ngoại
Không công bố thông tin về giá trị đầu tư song ban điều hành MoMo khẳng định Warburg Pincus đã rót số vốn cao nhất trong lĩnh vực công nghệ tài chính và thương mại điện tử của giới đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế cam kết rót ít nhất 1 tỷ đồng cho mỗi startup Việt
Tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên một quỹ đầu tư mạo hiểm sẵn sàng cam kết đầu tư một nguồn vốn cố định hàng năm cho các dự án startup mà không cần xem xét hay đánh giá khả năng thành công của dự án.
SHB sát cánh giữ nhịp dòng tiền để doanh nghiệp 'về đích'
Những tháng cận Tết Nguyên Đán là giai đoạn cao điểm sản xuất - kinh doanh, khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là khối vừa và nhỏ, chịu áp lực lớn về vốn lưu động và chi phí. Trong bối cảnh đó, việc bảo đảm dòng tiền ổn định và tiếp cận các giải pháp vốn linh hoạt trở thành yếu tố then chốt để duy trì hoạt động và nắm bắt cơ hội thị trường.
MIK Group rút khỏi dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng
MIK Group xin dừng tham gia dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng và chuyển nhượng toàn bộ quyền, nghĩa vụ trong liên danh cho Đại Quang Minh.
G-Group: Tự chủ công nghệ là năng lực cạnh tranh dài hạn
Với G-Group, tự chủ công nghệ không còn là khẩu hiệu, mà là khát vọng làm chủ từ hạ tầng số, sản phẩm số cho tới những công nghệ hiện đại.
MoMo thành công nhờ may mắn, hay ván cược của những kẻ mộng mơ?
Hành trình 15 năm MoMo trở thành tập đoàn công nghệ tài chính không phải cú ăn may của ý tưởng "mơ mộng", mà là khả năng sống sót đủ lâu trong hỗn loạn
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt
Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Vingroup rút lui, Thaco rộng cửa làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam?
Vingroup tin rằng việc xin rút khỏi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam không ảnh hưởng tới tiến độ triển khai khi dự án nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp có tiềm lực và kinh nghiệm như Thaco.
Cú sốc sa thải tuổi 30: Tại sao lương cao vẫn bất an tài chính?
Một thế hệ lao động tri thức và quản lý trẻ đang đối mặt với một nghịch lý: kiếm được tiền bằng năng lực thật, thu nhập cao nhưng vẫn đứng trên một nền tảng tài chính chênh vênh.

















































