Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam lãi lớn nhờ cho vay

Trần Anh - 17:51, 20/07/2020

TheLEADERĐến cuối tháng 6, tổng dư nợ cho vay đầu tư chứng khoán của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam đạt 8.574 tỷ đồng.

Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2020 với doanh thu hoạt động 340 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận của công ty nhờ đó cũng tăng trưởng 34% đạt 131 tỷ đồng. Lũy kế trong nửa đầu năm nay, MASVN đạt 220 tỷ đồng.

Công ty cho biết, doanh thu tăng mạnh trong quý 2 chủ yếu do công ty tăng thị phần môi giới so với cùng kỳ năm ngoái cùng việc tăng dư nợ từ các khoản cho vay. Cụ thể, MASVN chiếm 4,33% thị phần môi giới cổ phiếu trên HOSE và 4,94% thị phần môi giới cổ phiếu trên HNX trong quý 2. 

Đáng chú ý, MASVN tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cho vay đầu tư chứng khoán với dư nợ cuối tháng 6 đạt khoảng 8.500 tỷ đồng. Đây là mức cho vay lớn nhất trên thị trường chứng khoán hiện nay của một công ty chứng khoán. Riêng lãi từ các khoản cho vay trong quý 2 mang lại cho công ty 204 tỷ đồng doanh thu, lũy kế từ đầu năm là gần 400 tỷ đồng.

Hiện công ty còn gần 1.800 tỷ đồng tiền các các khoản gửi ngân hàng, sẵn sàng cung cấp cho các nhà đầu tư.

Nguồn tài chính của MASVN đến từ các khoản vay ngắn hạn khoảng 4.031 tỷ đồng và 605 tỷ đồng trái phiếu. Còn lại là nguồn vốn chủ sở hữu lên đến 6.356 tỷ đồng, trong đó riêng vốn điều lệ là 5.455 tỷ đồng. Công ty hiện có mức vốn điều lệ cao thứ 2 trong số các công ty chứng khoán trên thị trường.

Kể từ khi đẩy mạnh hoạt động từ năm 2016, MASVN đã liên tục tăng quy mô bao gồm việc tuyển dụng nhân viên các bộ phận, đặc biệt môi giới chứng khoán, mở thêm các chi nhánh tại Cần Thơ, Vũng Tàu, Đà Nẵng bên cạnh 2 trung tâm kinh tế là Hà Nội và TP.HCM.

Quy mô nhân sự của công ty tăng mạnh thể hiện qua chi phí lương cho nhân viên tăng gần gấp 3 lần trong vòng một năm qua từ 25 tỷ đồng (nửa đầu năm 2019) lên 69 tỷ đồng trong 2 quý vừa qua. Tương tự, các chi phí hoa hồng và chi phí môi giới khác cũng tăng theo.

Lợi thế lớn của MASVN là chi phí vốn vay thấp so với các công ty chứng khoán trong nước. Báo cáo của công ty cuối năm ngoái cho biết, lãi suất các khoản vay chỉ từ 3,33% và được bảo lãnh bởi công ty mẹ. Trong khi lãi suất cho vay đầu tư chứng khoán (margin) khi được ưu đãi là 9,5%.

Với tầm nhìn dài hạn, dù có mặt ở Việt Nam hơn 10 năm trước nhưng những năm gần đây MASVN mới đẩy mạnh hoạt động và bắt đầu ghi nhận kết quả với vị trí về thị phần môi giới và danh mục cho vay đầu tư chứng khoán lớn nhất thị trường.