Khám phá trụ sở UBND TP.HCM hơn 114 tuổi

Hứa Phương - 13:13, 03/05/2023

TheLEADERDu khách hào hứng khám phá các giá trị văn hoá, lịch sử và kiến trúc nghệ thuật của trụ sở UBND TP.HCM hơn 114 tuổi.

Sở Du lịch TP.HCM vừa tổ chức chương trình tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia là trụ sở Hội đồng nhân dân và UBND TP.HCM trong hai ngày 29 và 30/4.

Du khách khám phá trụ sở UBND TP.HCM 114 tuổi
Du khách vào tham quan trụ sở UBND TP.HCM

Du khách là người dân thành phố, du khách trong nước đến từ nhiều tỉnh thành xa như Hà Nội, Hà Giang, khách quốc tế.

Khách tham quan được xem một phần toà nhà như sảnh chính, phòng tiếp khách quốc tế ở tầng trệt, tầng hai, phòng họp số 5 và ban công.

Du khách khám phá trụ sở UBND TP.HCM 114 tuổi 1
Không chỉ khách trong nước, tham quan trụ sở UBND TP.HCM còn có cả khách nước ngoài

Suốt chuyến tham quan, du khách sẽ được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của tòa nhà, điểm nhấn kiến trúc, thiết kế nghệ thuật và công năng từng phòng.

Theo Sở du lịch TP.HCM thì qua 2 ngày tổ chức, trụ sở UBND TP.HCM đã đón tiếp 51 đoàn với gần 1.500 khách tham quan trong nước và quốc tế.

Du khách khám phá trụ sở UBND TP.HCM 114 tuổi 2
Khách tham quan được xem một phần toà nhà như sảnh chính, phòng tiếp khách quốc tế ở tầng trệt, tầng hai, phòng họp số 5 và ban công

Khách đến tham quan được đón tiếp chu đáo, tất cả các đoàn đều tuân thủ các hướng dẫn về an ninh an toàn, các quy định phòng chống dịch covid-19 và nội quy tham quan.

Du khách khám phá trụ sở UBND TP.HCM 114 tuổi 3
Du khách được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của tòa nhà, điểm nhấn kiến trúc, thiết kế nghệ thuật và công năng từng phòng.

Ban tổ chức cũng đã gửi thư cảm ơn cho từng khách trước khi du khách hoàn thành chương trình tham quan, trên thư có QR code để tải ảnh lưu niệm (chụp tập thể) và các thông tin giới thiệu thêm về công trình kiến trúc.

Du khách khám phá trụ sở UBND TP.HCM 114 tuổi 4
Ảnh Nguyễn Á
Du khách khám phá trụ sở UBND TP.HCM 114 tuổi 5
Ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM trò chuyện, chụp ảnh lưu niệm với khách tham quan.

Trụ sở UBND TP. HCM được xây dựng từ năm 1889 và hoàn thành vào năm 1909. Đây là công trình do do kiến trúc sư nổi tiếng Femand Gardès thiết kế và Nhà điêu khắc Louis - Lucien Ruffier đảm nhiệm phần trang trí kiến trúc ngoại thất ngoài.

Du khách khám phá trụ sở UBND TP.HCM 114 tuổi 6
Du khách ghi lại những khoảng khắc trong lần đầu tiên được khám phá công trình kiến trúc 114 tuổi

Lấy hình mẫu từ tòa thị chính ở Paris theo phong cách Phục Hưng, công trình được thiết kế theo dạng lầu chuông đúc cao - kiểu kiến trúc phổ biến ở miền Bắc nước Pháp với phần chính giữa là tháp nhọn nhô cao, hai bên có tầng mái cân đối.

Trang trí bên ngoài toà nhà có sự pha trộn của nhiều phong cách kiến trúc châu Âu như bố cục mặt bằng kiểu Phục Hưng và các chi tiết trang trí đều mang độ tinh xảo, sắc nét cao.

Du khách khám phá trụ sở UBND TP.HCM 114 tuổi 7
Năm 2020, trụ sở UBND TP.HCM được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia

Sau khi hoàn thành, toà nhà được chính quyền Pháp thuộc gọi tên là Hotel de ville, còn người Việt thường gọi là Dinh xã Tây. Đến thời Việt Nam Cộng hòa, tòa nhà được đổi tên là Tòa đô chánh Sài Gòn. Sau năm 1975, nơi này trở thành trụ sở UBND TP.HCM.

Du khách khám phá trụ sở UBND TP.HCM 114 tuổi 8
Qua 2 ngày tổ chức, trụ sở UBND TP.HCM đã đón tiếp 51 đoàn với gần 1.500 khách tham quan trong nước và quốc tế

Cùng với Nhà thờ Đức Bà, Nhà hát Lớn, Bưu điện thành phố..., trụ sở UBND TP.HCM là một trong những di sản kiến trúc Pháp còn lại của TP.HCM. Năm 2020, toà nhà đã được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.