Mất ‘mỏ vàng’ du lịch trực tuyến

Tú Uyên Thứ hai, 28/08/2017 - 14:27

Thị trường du lịch trực tuyến là một miếng bánh ngon nhưng Việt Nam đang để cho các hãng nước ngoài chiếm gần hết.

Hai trang mạng bán phòng trực tuyến là Agoda và Booking chiếm hơn 80% thị phần đặt phòng trực tuyến ở Việt Nam

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) mới đây đã công bố báo cáo cho biết du lịch trực tuyến đang phát triển mạnh và có thể tạo ra cơ hội mới giúp ngành du lịch có bước phát triển đột phá.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là đến thời điểm này phần lớn du khách quốc tế ra vào Việt Nam đều sử dụng dịch vụ của các sàn du lịch trực tuyến nước ngoài. Thậm chí ngay cả khách du lịch nội địa cũng sử dụng dịch vụ của các sàn du lịch trực tuyến nước ngoài thay vì Việt Nam.


Luôn là kẻ… đến sau

Hãng máy bay và du lịch trực tuyến gotadi.com nhận định thị phần đặt phòng trực tuyến tại các khách sạn ở Việt Nam đang tăng nhanh, chiếm 30-40% tổng lượng khách ở mỗi khách sạn. Cá biệt tỉ lệ này có thể lên đến 80-90% ở một số khách sạn. Song các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ, đang thống lĩnh thị trường này ở Việt Nam.

“Hai trang mạng bán phòng trực tuyến là Agoda và Booking dẫn đầu, chiếm hơn 80% thị phần đặt phòng trực tuyến. Họ áp đảo cả mảng khách du lịch Việt Nam đi trong nước và nước ngoài cũng như khách nước ngoài đến Việt Nam” - Gotadi cho hay.

Vậy vì sao doanh nghiệp Việt thua trên sân chơi này? Trả lời câu hỏi trên, ông Ngô Minh Đức, Ban điều hành Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam, cho rằng, kinh doanh du lịch trực tuyến rất khó, cần hàm lượng công nghệ cao. Các công ty ngoại hơn doanh nghiệp Việt về kinh nghiệm và đi trước Việt Nam khoảng 20 năm. Hơn nữa, họ có nhiều tiền, hoạt động trên toàn cầu nên tạo được danh tiếng và uy tín.

“Đặc biệt là họ không phải nộp thuế cho Nhà nước. Đơn cử, người dùng khi đặt phòng khách sạn giá 1 triệu đồng trên hai trang mạng bán phòng trực tuyến là Agoda và Booking thì khách sạn thu 700.000 đồng, 300.000 đồng còn lại họ được hưởng. Số tiền này được chuyển thẳng về công ty ở nước ngoài và họ không phải đóng thuế gì cho Việt Nam”, ông Đức dẫn chứng.

Phân tích thêm về vấn đề này, đại diện Công ty Du lịch Vietravel đánh giá các đối tác khách sạn trong nước muốn hợp tác với đối tác nước ngoài để tăng độ nhận diện thương hiệu. Bởi doanh nghiệp nước ngoài có lợi thế về thương hiệu rất tốt và có uy tín lâu năm trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, doanh nghiệp ngoại có tiềm lực tài chính dồi dào nên có thể chi trả trước để giữ phòng tại khách sạn với vị trí đẹp vào các mùa cao điểm, tạo ra nguồn cung ứng sản phẩm tốt cho khách hàng.

Khách hàng đang tìm hiểu, đăng ký du lịch trực tuyến tại một công ty lữ hành. Ảnh: Tú Uyên


Lo bị chết yểu

Đại diện Vietravel nhấn mạnh: “Thị phần du lịch trực tuyến đang nghiêng về các công ty du lịch nước ngoài vì họ có chiến lược marketing dày dạn kinh nghiệm trong khi Việt Nam bị bất lợi về khoản này. Hơn nữa, doanh nghiệp nước ngoài nhạy bén về sản phẩm và nắm bắt được xu hướng liên tục thay đổi của người dùng. Doanh nghiệp Việt đa dạng nguồn sản phẩm nội tại nhưng lại chưa đầu tư đủ mạnh về công nghệ, chưa đồng nhất kênh truyền thông”.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam Nguyễn Ngọc Dũng nhận định, thông qua những trang đặt phòng trực tuyến nước ngoài, các khách sạn, resort được chấm điểm, chấm sao… Cách làm này giúp đối tác nước ngoài thường xuyên tương tác với đối tác là các khách sạn và với khách hàng, từ đó có thể đáp ứng tối ưu nhu cầu của du khách. Trong khi doanh nghiệp Việt lại chưa làm được điều này.

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đánh giá du lịch Việt Nam đạt mức tăng trưởng vào loại cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, năm 2016, Việt Nam chỉ đứng thứ 5 trong các nước ASEAN về số lượng khách quốc tế với hơn 10 triệu lượt, bằng 1/3 so với Thái Lan.Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đánh giá du lịch Việt Nam đạt mức tăng trưởng vào loại cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, năm 2016, Việt Nam chỉ đứng thứ 5 trong các nước ASEAN về số lượng khách quốc tế với hơn 10 triệu lượt, bằng 1/3 so với Thái Lan.

Nhiều ý kiến khác cũng nhìn nhận phần lớn các doanh nghiệp Việt đang làm website du lịch trực tuyến theo những gì mình muốn, thay vì tìm hiểu nhu cầu thực tế của người dùng, tối ưu thông tin và sự thân thiện nhất. Thậm chí có những website chẳng khác nào đánh đố khách hàng hoặc có quá nhiều nội dung thông tin không cần thiết.

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch Hội Khách sạn - Hiệp hội Du lịch Nha Trang, thừa nhận, các đại lý du lịch trực tuyến ngoại có chính sách hoa hồng khá cao, trung bình 20%. Đó là nhờ họ đã tạo được các gói giá cạnh tranh và hấp dẫn cho khách đặt phòng. “Chính vì vậy, hầu hết các khách sạn, resort đều tham gia cộng tác với dịch vụ đặt phòng trực tuyến ngoại”, ông Sơn nhấn mạnh.

Trước thực tế trên, một số công ty lữ hành lo ngại nếu các khách sạn, dịch vụ không ủng hộ dịch vụ du lịch trực tuyến Việt thì họ sẽ… chết yểu. Và khi không còn doanh nghiệp Việt cạnh tranh thì đối thủ ngoại sẽ làm mưa làm gió trên sân nhà.


Phải đánh kiểu “du kích”

Để doanh nghiệp nội có thể đặt chân vào miếng bánh thị phần du lịch trực tuyến béo bở, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam Nguyễn Ngọc Dũng cho rằng “ai nắm được về giá người đó sẽ giành chiến thắng” bởi người tiêu dùng rất quan tâm đến giá cả. Đây là thách thức cho các đơn vị muốn khai thác thị trường du lịch trực tuyến Việt Nam.

Trong khi đó, ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch Hội Khách sạn Hiệp hội Du lịch Nha Trang, khuyến nghị doanh nghiệp Việt cần nâng cao năng lực tài chính, đầu tư vào công nghệ chuyên sâu của ngành du lịch trực tuyến, quảng cáo online; thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, khách sạn, resort.

Đặc biệt, cần hợp tác với các công ty kinh doanh bảo hiểm, ngân hàng… để phát triển công nghệ thanh toán, nhất là hình thức thanh toán online bằng thẻ tín dụng.

Tán đồng quan điểm này, nhiều ý kiến gợi ý doanh nghiệp Việt không thể đối đầu với các công ty nước ngoài có tài chính hùng mạnh. Do vậy phải chọn phương án “đánh du kích”, nhất là phải có sự liên kết giữa các doanh nghiệp nội. Qua đó tận dụng lợi thế am hiểu thị trường để tạo ra những sản phẩm phù hợp, giá cả cạnh tranh, thu hút người Việt.

Miếng bánh 9 tỉ USD
Theo nhận định của hãng bán vé máy bay và du lịch trực tuyến gotadi.com, doanh số du lịch trực tuyến toàn cầu năm 2016 tăng 14% và đạt khoảng 565 tỉ USD. Du lịch trực tuyến đang tăng trưởng mạnh ở Việt Nam. Theo đó riêng trong năm ngoái, Agoda thu được hơn 4.000 tỉ đồng tại các khách sạn ở Việt Nam.
Còn trong một báo cáo của Google có tên Đón du khách từ cái nhấp chuột, cho thấy Việt Nam đang là “mỏ vàng” cho du lịch trực tuyến. Tuy nhiên, hiện ngành du lịch trực tuyến tại Việt Nam đang do Agoda, Booking.com, Traveloka… là những doanh nghiệp nước ngoài chiếm lĩnh trọn miếng bánh trị giá hàng ngàn tỉ đồng từ khoản 15%-20% hoa hồng dịch vụ đặt phòng trực tuyến.
Google và Temasek, công ty đầu tư của Chính phủ Singapore, cũng đưa ra dự đoán thị trường du lịch trực tuyến ở Đông Nam Á sẽ đạt doanh thu 90 tỉ USD vào năm 2020, trong đó Việt Nam chiếm khoảng 10%, tương đương 9 tỉ USD. Đáng chú ý, 85% dòng tiền sẽ được chảy vào dịch vụ đặt phòng khách sạn và vé máy bay.Miếng bánh 9 tỉ USD
Theo nhận định của hãng bán vé máy bay và du lịch trực tuyến gotadi.com, doanh số du lịch trực tuyến toàn cầu năm 2016 tăng 14% và đạt khoảng 565 tỉ USD. Du lịch trực tuyến đang tăng trưởng mạnh ở Việt Nam. Theo đó riêng trong năm ngoái, Agoda thu được hơn 4.000 tỉ đồng tại các khách sạn ở Việt Nam.
Còn trong một báo cáo của Google có tên Đón du khách từ cái nhấp chuột, cho thấy Việt Nam đang là “mỏ vàng” cho du lịch trực tuyến. Tuy nhiên, hiện ngành du lịch trực tuyến tại Việt Nam đang do Agoda, Booking.com, Traveloka… là những doanh nghiệp nước ngoài chiếm lĩnh trọn miếng bánh trị giá hàng ngàn tỉ đồng từ khoản 15%-20% hoa hồng dịch vụ đặt phòng trực tuyến.
Google và Temasek, công ty đầu tư của Chính phủ Singapore, cũng đưa ra dự đoán thị trường du lịch trực tuyến ở Đông Nam Á sẽ đạt doanh thu 90 tỉ USD vào năm 2020, trong đó Việt Nam chiếm khoảng 10%, tương đương 9 tỉ USD. Đáng chú ý, 85% dòng tiền sẽ được chảy vào dịch vụ đặt phòng khách sạn và vé máy bay.


Du lịch Anh tăng trưởng nhờ đồng Bảng suy yếu

Du lịch Anh tăng trưởng nhờ đồng Bảng suy yếu

Quốc tế -  8 năm

Việc đồng Bảng Anh suy yếu hơn so với USD lại là cơ hội khiến du lịch Anh trên đà tăng trưởng mạnh.

Phát triển du lịch biển, đảo còn manh mún và tự phát

Phát triển du lịch biển, đảo còn manh mún và tự phát

Tiêu điểm -  8 năm

Du lịch biển, đảo là tiềm năng và thế mạnh của nhiều quốc gia trong phát triển ngành công nghiệp không khói. Tuy nhiên, để khai thác nguồn tài nguyên này bền vững cần có sự đầu tư về nguồn nhân lực, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và khai thác hiệu quả dịch vụ du lịch giải trí trên biển.

Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Sơn Trà

Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Sơn Trà

Video -  8 năm

Đường Liên Phường, mạch giao thông chiến lược ở khu đông TP.HCM sắp thông xe

Đường Liên Phường, mạch giao thông chiến lược ở khu đông TP.HCM sắp thông xe

Tiêu điểm -  1 ngày

Đường Liên Phường, kết nối giao thông với trục chính vào Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc đã hoàn thành và chuẩn bị thông xe.

Nhiều kết quả quan trọng từ chuyến thăm Anh của Tổng Bí thư Tô Lâm

Nhiều kết quả quan trọng từ chuyến thăm Anh của Tổng Bí thư Tô Lâm

Tiêu điểm -  1 ngày

Chuyến thăm Anh của Tổng Bí thư Tô Lâm đã đạt nhiều kết quả hiệu quả, thực chất, nổi bật là thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, theo Bộ Ngoại giao.

Việt Nam chuẩn bị gì cho làn sóng FDI thế hệ mới?

Việt Nam chuẩn bị gì cho làn sóng FDI thế hệ mới?

Tiêu điểm -  2 ngày

Mô hình khu công nghiệp chuyên sâu, khu công nghiệp xanh đang là 'vũ khí' giúp Việt Nam thu hút dòng vốn FDI chất lượng, FDI thế hệ mới.

Nâng cấp quan hệ Việt Nam – Anh lên đối tác chiến lược toàn diện

Nâng cấp quan hệ Việt Nam – Anh lên đối tác chiến lược toàn diện

Tiêu điểm -  2 ngày

 Theo Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam và Anh sẽ tăng cường hợp tác trên sáu trụ cột chính.

TP.HCM sắp xây đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19, hoàn thành trước Tết 2026

TP.HCM sắp xây đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19, hoàn thành trước Tết 2026

Tiêu điểm -  2 ngày

TP.HCM sẽ bàn giao mặt bằng xây công viên, đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19 trước 31/10, để Sun Group hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng dịp Tết Nguyên đán 2026.

Vietnam Airlines vận chuyển đến Huế nhu yếu phẩm, thuốc men hỗ trợ vùng lũ

Vietnam Airlines vận chuyển đến Huế nhu yếu phẩm, thuốc men hỗ trợ vùng lũ

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Những chuyến hàng đầu tiên đã hạ cánh xuống sân bay Phú Bài (Huế) ngay trong đêm 31/10.

Coteccons có quý lợi nhuận gộp lên cao nhất 5 năm

Coteccons có quý lợi nhuận gộp lên cao nhất 5 năm

Doanh nghiệp -  6 giờ

Lợi nhuận gộp của CTCP Xây dựng Coteccons trong quý này đạt 322 tỷ đồng và là mức cao nhất kể từ 2020, tăng 56,7% so với cùng kỳ.

Trải nghiệm tinh thần thể thao tại ngày hội Volkswagen Experience Day

Trải nghiệm tinh thần thể thao tại ngày hội Volkswagen Experience Day

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Volkswagen Việt Nam lần đầu tiên tổ chức ngày hội trải nghiệm thương hiệu kết hợp cùng lễ ra mắt dòng xe huyền thoại Volkswagen Golf tại Công viên bờ sông Sài Gòn.

Giá chung cư Hà Nội trung bình chạm mốc 102 triệu đồng/m2

Giá chung cư Hà Nội trung bình chạm mốc 102 triệu đồng/m2

Bất động sản -  7 giờ

Giá bán sơ cấp trung bình căn hộ chung cư Hà Nội đã chạm mốc 102 triệu đồng/m2, tuy nhiên thị trường vẫn hấp thụ tốt với thanh khoản nguồn cung mới lên tới 81%.

Chứng khoán An Bình có tổng giám đốc mới

Chứng khoán An Bình có tổng giám đốc mới

Hồ sơ quản trị -  7 giờ

Ông Nguyễn Quang Đạt vừa được Công ty CP Chứng khoán An Bình bổ nhiệm chức vụ tổng giám đốc.

Chứng khoán Việt Nam sẽ khơi thông 25 tỷ USD vốn ngoại như thế nào?

Chứng khoán Việt Nam sẽ khơi thông 25 tỷ USD vốn ngoại như thế nào?

Leader talk -  9 giờ

Sau hơn hai thập kỷ chờ đợi, chứng khoán Việt Nam đã vào nhóm các thị trường mới nổi, hứa hẹn về một kỷ nguyên mới với dòng vốn hàng chục tỷ USD.

Đường Liên Phường, mạch giao thông chiến lược ở khu đông TP.HCM sắp thông xe

Đường Liên Phường, mạch giao thông chiến lược ở khu đông TP.HCM sắp thông xe

Tiêu điểm -  1 ngày

Đường Liên Phường, kết nối giao thông với trục chính vào Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc đã hoàn thành và chuẩn bị thông xe.

Đọc nhiều