Minh bạch và chủ động là tiêu chí của Phát Đạt

Vĩnh Tâm - 09:00, 22/11/2018

Phát Đạt chọn tiêu chí minh bạch, chủ động, chân thành làm kim chỉ nam cho chiến lược phát triển của mình.

Đã qua rồi giai đoạn “thụ động” tuân thủ, truyền thông và IR (Investor Relations – Quan hệ nhà đầu tư) đang dần trở thành phương tiện truyền thông thông tin, hình ảnh của doanh nghiệp, nên cần phải được đầu tư cả về lượng và chất. 

Giữa nhiều xu hướng hiện đại, Phát Đạt chọn tiêu chí minh bạch, chủ động, chân thành làm kim chỉ nam cho chiến lược phát triển của mình.

Minh bạch và chủ động là tiêu chí hàng đầu

Khởi nghiệp vào năm 2004 với việc hợp tác đầu tư thực hiện dự án khu dân cư Trung Sơn tại huyện Bình Chánh hay dự án khu căn hộ cao cấp Sao Mai tại Quận 5, TP. Hồ Chí Minh, sau gần 15 năm hình thành và phát triển, Phát Đạt hiện là một trong những nhà phát triển triển bất động sản hàng đầu tại phía Nam và nằm trong Top 15 các doanh nghiệp bất động sản niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam.

Phát Đạt đã ghi dấu ấn trên thị trường với nhiều tổ hợp dự án cao cấp, trung tâm thương mại tầm cỡ như The EverRich 1, The EverRich Infinity hay Millennium. Các dự án này không chỉ được đánh giá cao về tầm nhìn quy hoạch thiết kế, tiến độ xây dựng được đảm bảo, mà còn đạt hiệu quả cao về mặt thanh khoản với tỷ lệ chào bán lên trung bình 70 - 80% mỗi dự án.

Năm 2017, Phát Đạt đã mang lại nhiều quả ngọt cho các cổ đông khi đạt tổng doanh thu hơn 1.542 tỷ đồng, riêng lợi nhuận gộp hơn 519 tỷ tăng 29% so với năm 2016 hơn 403 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế năm 2017 đạt gần 440 tỷ đồng, tăng 81% so với năm 2016 là xấp xỉ 243 tỷ đồng. Biên lợi nhuận ròng tăng từ 16,2% năm 2016 tăng lên 33,1% năm 2017. 

9 tháng đầu năm 2018, Phát Đạt ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế đạt 389,10 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 345,56 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến ngày 30/09/2018, Phát Đạt đã hoàn thành 54% kế hoạch lợi nhuận sau thuế của năm 2018. Trong đó, ngoài lợi nhuận có được từ việc quyết toán bàn giao đợt cuối của các sản phẩm thuộc dự án The EverRich Infinity thì phần lợi nhuận còn lại chủ yếu đến từ các hợp đồng hợp tác đầu tư phát triển dự án Millennium.

Trong khi đó trên thị trường chứng khoán, Phát Đạt là một trong số ít doanh nghiệp bất động sản có mức tăng trưởng giá cổ phiếu ấn tượng nhất, ổn định nhất trên thị trường. Ngoài ra, khối lượng giao dịch bình quân cũng tăng mạnh, đạt hàng triệu đơn vị mỗi phiên. 

Điều gì đã làm nên một Phát Đạt như ngày hôm nay? Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT của Phát Đạt cho rằng: “Minh bạch và chủ động là tiêu chí hàng đầu ở Phát Đạt. Với Phát Đạt, không nói qua, không làm quá và chỉ nói đúng cái mình có, dù tốt hay chưa tốt và đến người nghe vào đúng thời điểm.”

Lược lại lịch sử cách đây vài năm, Phát Đạt gặp nhiều khó khăn trước biến động của thị trường khiến kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thay vì che dấu hay tránh né, Ban điều hành công ty đã mạnh dạn điều chỉnh kế hoạch ngay khi nhận định được biến động và chỉ đạo bộ phận IR nhanh chóng chia sẻ thẳng thắn với nhà đầu tư. 

 Minh bạch và chủ động là tiêu chí của Phát Đạt

Giới phân tích cho rằng, đằng sau thành công của những dự án mà Phát Đạt triển khai không chỉ là từ sự cầu kỳ, chau chuốt với tâm huyết "kiến tạo giá trị sống thịnh vượng" của Ban lãnh đạo doanh nghiệp, mà hơn thế đó là công tác xây dựng thương hiệu, bảo vệ thương hiêu, ứng xử kịp thời chuyên nghiệp với công chúng, khách hàng. Hơn hết, Phát Đạt là một doanh nghiệp minh bạch, hoạt động với tinh thần, văn hóa làm việc cống hiến với khát vọng vươn tới thành công của tập thể từ cán bộ cấp cao tới bộ máy nhân viên.

Song song đó, Phát Đạt đã chủ động với công tác IR theo hướng hiện đại, hướng tới sử chuẩn mực và minh bạch, từ đó gây dựng sự uy tín với thị trường. Điều này tạo nên sự chuẩn mực cũng như tạo niềm tin với các nhà đầu tư và cổ đông, qua đó đưa cổ phiếu PDR của Phát Đạt trở thành một trong những cổ phiếu có thanh khoản cao, hấp dẫn trên thị trường chứng khoán.

Không những thế, Phát Đạt còn “hấp dẫn” cả những nhà đầu tư ngoại, các định chế tài chính nước ngoài vốn rất kén chọn cũng như yêu cầu cao về quản trị, minh bạch thông tin như: Deutsche Bank AG London, Vietnam Holding Limited, Vietnam Enterprise Investments Limited, Amersham Industries Limited…

Sáng tạo, linh hoạt để nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thông tin

Một trong những cải tiến đáng kể của Phát Đạt trong công tác minh bạch là sự chủ động của bộ phận IR và truyền thông. Với một quy chế công bố thông tin được thống nhất từ cấp lãnh đạo công ty, đến các phòng ban chuyên trách đã giúp công tác truyền thông và IR cập nhật kịp thời tình hình kinh doanh để chuyển tải đến NĐT, giúp NĐT có những quyết sách đúng đắn, kịp thời.

Các bản báo cáo tài chính, báo cáo thường niên vốn dĩ chỉ cần trả lời theo mẫu có sẵn là đủ nhưng Phát Đạt đã đầu tư, xây dựng thành những bản tin giàu thông tin, hình ảnh, thiết kế có bố cục sáng tạo để NĐT dễ tiếp cận, phân tích và có được cái nhìn toàn diện. Thông tin của Phát Đạt được công bố với nhiều hình thức khác nhau qua các hoạt động họp phân tích, họp báo, đào tạo nội bộ, bản tin cho nhà đầu tư với phiên bản điện tử…, đã giúp tất cả các NĐT – không phân biệt tổ chức hay cá nhân, trong nước hay ngoài nước, nội bộ công ty hay bên ngoài – đều được cập nhật thông tin nhanh chóng, công bằng, dễ hiểu.

Bất kỳ NĐT nào cũng có thể tìm hiểu về tình hình kinh doanh của Phát Đạt trên các báo cáo định kỳ, các bản tin được phát hành công khai, email, tin nhắn và kết nối trực tiếp. Ngoài ra, Phát Đạt còn chủ động kết nối và tiếp cận với NĐT bằng việc tham gia, tổ chức các buổi hội thảo của các công ty chứng khoán, hội thảo của ngành kinh doanh, các lễ ra mắt sản phẩm…

Phát Đạt cũng nằm trong top những doanh nghiệp tích cực xây dựng công cụ giao tiếp 2 chiều để lắng nghe ý kiến phản hồi của NĐT khi triển khai dịch vụ nhắn tin SMS, đường dây nóng và cam kết sẽ có câu trả lời thích đáng cho tất cả thắc mắc của NĐT trong thời gian ngắn.

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển vũ bão như hiện nay, Phát Đạt sẽ tiếp tục có cơ hội để nâng cao công tác truyền thông và IR. Điều này một phần thể hiện sự trọng thị của Phát Đạt với cổ đông và nhà đầu tư, phần nào đó thể hiện trách nhiệm của Phát Đạt trong nỗ lực xóa mờ dần sự bất bình đẳng trong tiếp cận thông tin giữa một cá nhân và tổ chức tại Việt Nam.

Khi phát triển dự án, Phát Đạt không giới hạn mình trong khuôn khổ nào

Trong thời gian vừa qua, Phát Đạt liên tục được vinh danh tại những giải thưởng cao quý do các tổ chức trong và ngoài nước như Top 10 Nhà phát triển BĐS cao cấp hàng đầu Việt Nam 2017 do BCI Asia Awards bình chọn; Dự án căn hộ cao cấp xuất sắc nhất tại Vietnam Property Awards 2017 và Không gian sống chuẩn mực (dành cho The EverRich Infinity) do độc giả Báo Đầu tư bình chọn; Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2018;…

Đây là sự ghi nhận của cư dân, khách hàng đối với dự án nhưng cũng là áp lực để Phát Đạt tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm cao cấp xứng với sự kỳ vọng của người tiêu dùng. Phát Đạt đã thực sự không giới hạn mình trong khuôn khổ nào, mà để ước mơ được dẫn dắt tự do. Phát Đạt mơ về một kiệt tác mỹ thuật trong kiến trúc, một không gian sống cao cấp, yên bình dành cho những chủ nhân thành đạt tận hưởng một cuộc sống sang trọng và tiện nghi.

"Chúng tôi đã mơ về một cuộc sống mãi mãi sung túc, mãi mãi thịnh vượng. Đó là lý do để thương hiệu The EverRich ra đời, mang đến cho gia chủ một cảm giác được nâng niu trong từng thời khắc sống tiếp thêm sinh lực cho họ trên con đường công danh và trong cuộc sống" ông Đạt nhấn mạnh.