Mỹ chính thức nâng thuế nhôm thép từ EU

Hoàng Linh - 10:56, 31/05/2018

TheLEADERNhà Trắng mới đây cho biết sẽ không tiếp tục miễn giảm thuế nhôm thép cho Liên minh châu Âu và quyết định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ thứ Sáu tới.

Mỹ chính thức nâng thuế nhôm thép từ EU
Căng thẳng thương mại tiếp tục bị đẩy cao do thuế nhôm, thép. Ảnh: AFP

Theo đó, sản phẩm nhôm thép từ Liên minh châu Âu (EU) sẽ bị áp đặt thuế nhập khẩu đã được điều chỉnh khi vào Mỹ sau nhiều tuần đàm phán không thành công.

Theo thông tin được đưa từ tờ Wall Street Journal, các quan chức phụ trách thương mại của Washington và Brussels trước đó đã thảo luận để tìm ra giải pháp, ví dụ như hạn ngạch nhập khẩu nhằm thuyết phục Mỹ kéo dài miễn trừ cho EU.

Mặc dù vậy, thỏa thuận dường như đã không xảy ra vào phút chót.

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký sắc lệnh thuế mới đối với hai sản phẩm nhôm thép nhập khẩu với mức thuế lần lượt là 10% và 25%.

Canada và Mexico là hai quốc gia đầu tiên được miễn trừ khỏi mức thuế trên và tiếp theo đó, các quốc gia thuộc EU, Hàn Quốc và Brazil được tuyên bố miễn tạm thời.

Trước thông tin không gia hạn miễn trừ, phía EU cho biết sẽ có hành động đáp trả với mức thuế quan dành cho các mặt hàng đến từ quốc gia này như xe máy Harley-Davidson, quần jean hay rượu whisky bourbon.

Những bất đồng trong ngành nhôm thép chỉ là một trong số nhiều cuộc đối đầu thương mại đa chiều mà ông Trump đã tiến hành, không chỉ gây ảnh hưởng tới các đối thủ của nước Mỹ mà còn cả những đối tác kinh tế. Ông Trump đã liên tục thay đổi, từ đe dọa chuyển sang thỏa hiệp và ngược lại, gây ra sự bối rối cho không ít người.