Nam A Bank đạt 143 tỷ đồng lợi nhuận trong quý I

Lam Giang - 15:57, 28/04/2020

TheLEADERLợi nhuận trước thuế hợp nhất quý đầu năm nay của Nam A Bank đạt 143 tỷ, giảm 50% so với cùng kỳ năm trước.

Nam A Bank đạt 143 tỷ đồng lợi nhuận trong quý I
Khách hàng giao dịch tại Nam A Bank.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2020 mới công bố, tổng tài sản của Nam A Bank đạt 98.197 tỷ, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 85% kế hoạch. Huy động vốn thị trường 1 đạt 81.400 tỷ, tăng 8,3% và đạt 88% kế hoạch.

Đáng chú ý, lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối hợp nhất đạt 14,4 tỷ đồng, tăng gần 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau 3 tháng đầu năm, nhiều chỉ tiêu kinh doanh ngân hàng như tổng tài sản, huy động vốn, dư nợ cho vay… đã đạt gần 90% so với kế hoạch đã đưa ra, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 3% theo quy định của Ngân hàng nhà nước.

Mặc dù các chỉ tiêu kinh doanh trong quý I đều tăng trưởng tốt nhưng do chỉ tiêu lãi thuần từ cho vay giảm khiến lợi nhuận quý này giảm một nửa. Theo đó, lợi nhuận trước thuế hợp nhất quý I đạt 143 tỷ nhưng vẫn đạt 18% kế hoạch.

Việc lãi thuần nói riêng và lợi nhuận trước thuế nói chung của Nam A Bank giảm so với cùng kỳ năm 2019 là vấn đề nằm trong tình hình hoạt động chung của ngành tài chính - ngân hàng quý I/2020. 

Trước diễn biến dịch Covid-19, ngân hàng đã và đang thực hiện đầy đủ Thông tư 01/2020 của Ngân hàng nhà nước về cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng đang vay tại Nam A Bank.

Bên cạnh đó, thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng chính phủ, chủ trương Ngân hàng nhà nước, Nam A Bank đã triển khai nhiều gói giải pháp tài chính hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó ưu đãi mạnh về lãi vay. 

Gần đây ngân hàng đã triển khai gói giải pháp tài chính ưu đãi lên đến 15.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng trong thời điểm bị thiệt hại do dịch bệnh Covid-19, hạn hán và xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

Gói giải pháp tài chính này bao gồm tái cấp tín dụng, cơ cấu lại nợ, đặc biệt là giảm lãi suất giảm lên đến 3,1%/năm so với mức lãi suất quy định hiện hành. Điều này góp phần lý giải tại sao dư nợ cho vay thị trường 1 hợp nhất của Nam A Bank đạt 70.694 tỷ, cũng tăng 4,7% so với năm ngoái nhưng lãi từ hoạt động cho vay khách hàng trong quý I lại giảm 29%, còn hơn 464 tỷ đồng.

Đại diện Nam A Bank cho biết: “Trong những tháng đầu năm 2020, kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng chịu nhiều tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, bằng những quyết sách quan trọng của Ban lãnh đạo, sự chủ động của cán bộ nhân viên, các chỉ tiêu kinh doanh trong quý I của ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt, thanh khoản dồi dào, danh mục tài sản luôn được cơ cấu lại theo hướng bền vững và hiệu quả nhất. 

Song song đó, ngân hàng cũng triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hàng loạt giải pháp tài chính, đồng hành cùng khách hàng chịu ảnh hưởng dịch bệnh này”.

Thời gian tới, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nên Nam A Bank sẽ tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, triển khai thêm nhiều chương trình mới nhằm hỗ trợ về vốn, lãi suất cho khách hàng ổn định kinh doanh. Điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của Nam A Bank trong các quý tiếp theo nhưng ngân hàng vẫn tiếp tục quyết liệt triển khai gói giải pháp tài chính tiện ích để đồng hành cùng khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Song song đó, ngân hàng cũng tiếp tục đẩy mạnh “số hóa”, gia tăng tiện ích giúp khách hàng giao dịch trực tuyến nhanh chóng, an toàn nhằm hạn chế tiếp xúc cộng đồng…