Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lần đầu tiên sau 1 thập kỉ

Đặng Hương - 09:37, 03/11/2017

TheLEADERVừa mới đây, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã thực hiện tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn 10 năm trở lại đây, tạo ra một bước ngoặt quan trọng sau khi chi phí đi vay tại nước này giảm xuống mức thấp kỉ lục.

Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lần đầu tiên sau 1 thập kỉ
Động thái này của BOE không nằm ngoài dự báo trước đó của giới phân tích. Ảnh: Bloomberg

Không chỉ có Thống đốc Mark Carney mà phần lớn các nhà hoạch định lãi suất tại Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đều bỏ phiếu ủng hộ việc tăng lãi suất lên 0,5% từ mức 0,25% trước đó. Lãi suất này có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế vì nó được sử dụng để định giá tất cả các loại khoản vay ngân hàng và thế chấp.

Động thái này của BOE không nằm ngoài dự báo trước đó của giới phân tích và là sự đảo ngược đợt cắt giảm lãi suất khẩn cấp vào năm ngoái sau cuộc bỏ phiếu Brexit.

Ông Carney nhấn mạnh rằng, lãi suất sẽ được tăng một cách rất "nhẹ nhàng" khi lạm phát giảm dần trong tương lai gần. BOE dự kiến tỷ lệ lạm phát đạt sẽ đỉnh điểm ở mức 3,2% trong tháng 10 và cả năm sẽ đạt mức 3%. Con số này cao hơn dự báo trước đó là 2,8%.

Trước khi thông báo này được đưa ra vào hôm thứ Năm, BOE đã bày tỏ lo ngại khi nền kinh tế Anh đang quá nóng với tỉ lệ lạm phát tăng lên 3% vào tháng 9 - mức cao nhất trong vòng 5 năm trong khi tỉ lệ thất nghiệp thì chạm mức thấp trong nhiều thập kỷ.

Quyết định tăng lãi suất của BOE cho thấy sự đồng hướng với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và thậm chí với cả Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Theo dự báo, ECB có thể tăng lãi suất hoặc bắt đầu cắt giảm chương trình kích cầu thông qua mua vào tài sản trong thời gian tới.

Sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, BOE đã theo đuổi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, bao gồm việc hạ lãi suất về mức cực thấp và thực hiện mua vào tài sản tương tự như chương trình nới lỏng định lượng (QE) của Mỹ nhằm kích thích lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.

Mặc dù vậy, vào tháng 9 vừa qua, BOE đã phát tín hiệu rất rõ về việc họ đã sẵn sàng cho việc đảo ngược chính sách này.