Tập đoàn bán lẻ của Philippines "đổ" tiền để đấu với Alibaba và Amazon

Hạ Đình - 10:14, 28/09/2017

TheLEADERRobinsons Retail Holdings, một trong ba tập đoàn khổng lồ thống trị lĩnh vực kinh doanh bán lẻ tại Philippines có kế hoạch rót 2,7 tỷ USD vào việc đẩy mạnh bán hàng trực tuyến.

Tập đoàn bán lẻ của Philippines "đổ" tiền để đấu với Alibaba và Amazon
Robinsons hiện là một trong 3 nhà bán lẻ thống lĩnh thị trường Philippines. Ảnh: Yelp Manila

Công ty này dự kiến sẽ tăng số lượng siêu thị hiện có lên gấp ba lần trong năm 2018 nhằm đáp ứng đủ các đơn đặt hàng trực tuyến.

Robinsons Retail Holdings là chuỗi bán lẻ thuộc sở hữu của gia đình tỷ phú John Gokongwei, chủ nhân của cả một đế chế bao gồm hãng hàng không, trung tâm thương mại...

Robinsons đã hợp tác đầu tư cùng với SM Investments và Ayala Corp nhằm nghiên cứu thị trường thương mại điện tử tại Phillippines, nơi mà các cửa hàng bán lẻ truyền thống đang chiếm lĩnh.

Năm ngoái, cả ba hãng này đều tung ra các trang bán hàng trực tuyến riêng hoặc đầu tư vào dịch vụ này nhằm đáp ứng và đón đầu thế hệ khách hàng mới với xu hướng mua sắm qua điện thoại thông minh.

Trong bối cảnh các hãng thương mại điện tử lớn như Alibaba hay Amazon đang có động thái mở rộng thị phần mạnh mẽ tại Đông Nam Á, gia đình Gokongwei cũng phải nhanh chân đầu tư vào lĩnh vực đầy hấp dẫn này.

Giám đốc bộ phận kế hoạch của Robinsons, Gina Roa-Dipaling cho biết, công ty này sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống bán lẻ, dự kiến mở điểm bán hàng tại khoảng 40% tỉnh, thành phố của Philippines.

Trong năm 2017, Robinsons dự kiến mở thêm 140 cửa hàng để duy trì tăng trưởng lợi nhuận 2 con số. Công ty này cũng sẽ tìm kiếm và thâu tóm các siêu thị và cửa hàng thuốc.

Theo Euromonitor International, việc phổ cập internet tại Philippines đã giúp bán lẻ trực tuyến ngày càng trở nên quen thuộc và đạt được tăng trưởng mạnh mẽ. Người dùng smartphone tại Philippines ngày càng tăng, đạt mức 180%.

Hiện tại, 17 trong số 145 siêu thị của Robinsons có hình thức mua hàng trực tuyến và giao hàng qua dịch vụ Honestbee. Con số này sẽ tăng lên 26 trong năm 2017 và 50 trong năm 2018.