Tập đoàn bán lẻ IPP của ông Johnathan Hạnh Nguyễn tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng

Minh An - 14:09, 05/10/2017

TheLEADERIPP Group là nhà bán lẻ hàng đầu trong các thị trường thời trang, mỹ phẩm, đồ uống tại Việt Nam, bên cạnh lĩnh vực nhà hàng và chuỗi thức ăn nhanh.

Thông tin đăng ký kinh doanh mới đây của Công ty XNK Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho biết, Tập đoàn này vừa tăng vốn từ 2.500 tỷ đồng lên mức 3.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ông Johnathan Hạnh Nguyễn chỉ nắm giữ 1% số cổ phần trong công ty. Bà Lê Hồng Thủy Tiên (vợ ông Johnathan) nắm giữ 59% cổ phần và hai con trai Philip và Louis nắm giữ lần lượt 20% cổ phần.

Khi thành lập năm 2002, IPP Group chỉ có vốn điều lệ 600 tỷ đồng và ông Johnathan nắm giữ 90% cổ phần, còn bà Thủy Tiên nắm giữ 10% cổ phần.

Imex Pan Pacific Group (IPP Group) là nhà bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Công ty phân phối và bán lẻ thời trang cao cấp, trung cấp, mỹ phẩm, nước hoa và các thương hiệu rượu nổi tiếng.

Đồng thời kinh doanh nhượng quyền nhiều chuỗi thức ăn nhanh và hệ thống nhà hàng cao cấp. 

IPP Group cũng đầu tư và quản lý các trung tâm thương mại, hệ thống cửa hàng miễn thuế tại sân bay và đầu tư bất động sản khách sạn, casino, khu nghỉ dưỡng.

Hệ thống các công ty con của IPP Group bao gồm: ACFC, công ty bán lẻ thời trang, CMFC, phân phối các thương hiệu thời trang sang trọng cao cấp, VFS, công ty kinh doanh thực phẩm và đồ uống như Burger King và Domino và nhiều thương hiệu khác, và DFS, Hệ thống cửa hàng miễn thuế trong sân bay.

Các công ty của IPP hiện là nhà phân phối các thương hiệu thời trang GAP, Calvin Klein Jeans, DIESEL, Mango, Nike, Tommy Hilfiger, LEVI'S, Banana Republic ở Việt Nam.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên. Ảnh: Nana Chen/ The Guardian

Ngoài bán lẻ, IPP còn đầu tư vào công ty Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO), đơn vị kinh doanh hàng miễn thuế và các dịch vụ mặt đất sân bay cũng như khu nghĩ dưỡng SASCO Blue Lagoon tại Phú Quốc.

Hiện IPP và các công ty liên quan nắm giữ hơn 40% cổ phần của SASCO và ông Johnathan Hạnh Nguyễn là Chủ tịch của công ty này.

Sáu tháng đầu năm nay, SASCO đạt doanh thu 1.211 tỷ đồng, tăng trưởng 9% và lợi nhuận sau thuế 131 tỷ đồng, tăng trưởng 43% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, IPP đang tham gia đầu tư vào Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh với tỷ lệ nắm giữ 55%. Dự án xây dựng nhà ga quốc tế Cam Ranh có tổng giá trị đầu tư khoảng 3.700 tỷ đồng và dự kiến đi vào khai thác tháng 3/2018.