Thủy sản Vĩnh Hoàn bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá

Trần Anh - 15:08, 02/01/2021

TheLEADERTheo đánh giá của KBSV, mặc dù mức thuế 0,09 USD/kg là không đáng kể so với giá bán (khoảng 3,5 USD/kg) và mức thuế của các doanh nghiệp cùng ngành, nhưng mức thuế này vẫn tăng thêm rủi ro đáng kể cho Vĩnh Hoàn.

Thủy sản Vĩnh Hoàn bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết quả sơ bộ đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 16 (POR16) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2018 đến ngày 31/7/2019 đối với sản phẩm cá tra Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Theo đó, mức thuế sơ bộ cho bị đơn bắt buộc với thủy sản Vĩnh Hoàn là 0,09 USD/kg và bị đơn tự nguyện Nam Việt (Navico) cũng được hưởng mức thuế riêng 0,09 USD/kg. Đối với 27 đơn vị khác không đủ điều kiện tham gia đánh giá mức thuế riêng thì sẽ áp dụng mức chung cho Việt Nam.

Đây chỉ là kết quả sơ bộ và kết quả cuối cùng có thể được thay đổi như từng xảy ra ở kỳ POR13 và POR14. Kết luận cuối cùng sẽ được đưa ra trong vòng 120 ngày kể từ ngày thông báo kết quả sơ bộ (dự kiến khoảng tháng 4/2021).

Theo đánh giá của KBSV, mặc dù mức thuế 0,09 USD/kg là không đáng kể so với giá bán (khoảng 3,5 USD/kg) và mức thuế của các doanh nghiệp cùng ngành, nhưng mức thuế này vẫn tăng thêm rủi ro đáng kể cho Vĩnh Hoàn.

Sau một thời gian dài được hưởng thuế chống bán phá giá 0% tại thị trường Mỹ, việc VHC bị áp thuế chống bán phá giá lần này là khá bất ngờ và phần nào cho thấy phía Mỹ đang tập trung vào các công ty xuất khẩu thủy sản đầu ngành của Việt Nam.

Trong tháng 10 vừa qua, Tập đoàn thủy sản Minh Phú cũng có kết quả bất lợi đối với vụ kiện trốn thuế chống bán phá giá. Ngoài ra, Vĩnh Hoàn cũng đang phải đối mặt với rủi ro bị áp thuế nhập khẩu 25% sau khi Việt Nam bị Mỹ gắn mác thao túng tiền tệ. Phiên điều trần công khai về vấn đề thao túng tiền tệ của Việt Nam được diễn ra từ ngày 29/12/2020 đến ngày 08/01/2021.

Trong khi đó, đối với Navico, nếu kết quả cuối cùng trùng với kết quả sơ bộ, KBSV cho rằng Navico có khả năng cao sẽ thành công quay lại thị trường Mỹ trong năm 2021 sau khi rời thị trường này vào năm 2014 do khi đó bị đánh thuế chống bán phá giá cao.

Tuy vậy, trong kết quả sơ bộ lần này, mức thuế 0,09 USD/kg áp dụng cho Navico được lấy trực tiếp từ mức thuế của bị đơn bắt buộc là Vĩnh Hoàn và vẫn có rủi ro mức thuế cuối cùng của cả hai sẽ thay đổi.