Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất cải tổ thuế lớn nhất trong 30 năm

Hoa Vu - 18:53, 28/09/2017

TheLEADERNgày hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra đề xuất về cải cách thuế lớn nhất đối với nước Mỹ trong vòng 3 thập kỉ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất cải tổ thuế lớn nhất trong 30 năm
Khi còn là ứng cử viên Tổng thống Mỹ vào năm ngoái, ông Trump đã hứa sẽ mạnh tay cắt giảm thuế nếu đắc cử. Ảnh: CNN

Theo đó, ông kêu gọi việc cắt giảm thuế cho hầu hết người Mỹ. Tuy nhiên, đề xuất này gặp phải nhiều lời chỉ trích bởi nhiều người cho rằng, kế hoạch của ông Trump sẽ làm lợi cho giới kinh doanh và người giàu có cũng như sẽ dẫn tới thâm hụt hàng tỷ đô.

Trump cho biết kế hoạch thuế của ông là nhằm giúp đỡ những người lao động, tạo việc làm và đưa luật thuế trở nên đơn giản và công bằng hơn. Thế nhưng, kế hoạch này đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn tại Quốc hội Mỹ.

Theo đề xuất của ông Trump, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được giảm, hạ thấp tối đa thuế thu nhập cá nhân đối với những người Mỹ có thu nhập cao và xóa bỏ một số chính sách miễn giảm thuế.

Thuế suất thu nhập cá nhân tối đa sẽ giảm còn 35% từ 39,6% hiện nay. Ngoài ra, thuế suất thu nhập doanh nghiệp sẽ giảm về 20%, từ mức 35% hiện tại, nhưng vẫn chưa thấp như mức 15% mà ông Trump mong muốn.

Kế hoạch này chỉ đề cập đến một vài chi tiết về cách bù đắp cho việc cắt giảm thuế sao cho thâm hụt ngân sách và khoản nợ quốc gia trị giá 20 nghìn tỷ đô la không tăng thêm.

Theo quy trình, kế hoạch này phải được viết thành một dự luật chi tiết bởi các ủy ban viết luật thuế trong Quốc hội Mỹ.