TPBank đặt mục tiêu lãi 8.700 tỷ trong năm 2023

Trần Anh - 13:05, 26/04/2023

TheLEADERÔng Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị TPBank cho biết để đạt được mục tiêu này, TPBank sẽ tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh đa dịch vụ, phát triển cơ sở khách hàng đa dạng, chất lượng dựa trên chiến lược số hóa toàn diện.

TPBank đặt mục tiêu lãi 8.700 tỷ trong năm 2023
ĐHCĐ thường niên năm 2023 của TPBank diễn ra sáng 26/4 tại Hà Nội

Sáng 26/4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã tổ chức thành công ĐHCĐ thường niên năm 2023. Bên cạnh báo cáo hoạt động kinh doanh năm 2022, định hướng kế hoạch kinh doanh 2023, TPBank cũng ra mắt các thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ mới 2023-2028.

Kế hoạch kinh doanh bền vững và dài hạn

Tiên phong dẫn đầu trong triển khai áp dụng sớm các tiêu chuẩn quốc tế, và là “Ngân hàng Vững mạnh nhất Việt Nam 2022” (theo xếp hạng của The Asian Banker), TPBank tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực của năm 2022 với lợi nhuận trước thuế 7.828 tỷ đồng, tăng 30%, tổng tài sản tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm trước, cán mốc gần 329 nghìn tỷ đồng. 

Đặc biệt, tỷ lệ nợ xấu luôn nằm trong top thấp nhất khi được kiểm soát chặt chẽ ở mức dưới 1%. Năm 2022, TPBank đã vượt lên để kinh doanh hiệu quả và bền vững trong bối cảnh điều kiện nền kinh tế và thị trường tài chính gặp vô vàn thách thức.

Không chỉ kinh doanh ổn định, TPBank đồng thời hưởng ứng thiết thực lời kêu gọi của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước khi chủ động đưa ra các chương trình tín dụng ưu đãi hàng chục nghìn tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất, đồng hành cùng khách hàng cá nhân, bổ sung nguồn vốn cho doanh nghiệp một cách thiết thực, nhanh chóng thông qua các quy trình phê duyệt, giải ngân số chặt chẽ và nhanh gọn của ngân hàng.

Tại Đại hội các cổ đông TPBank đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với lợi nhuận trước thuế mục tiêu đạt mức 8.700 tỷ đồng, tăng 11%, tổng tài sản dự kiến tăng 7% lên 350.000 tỷ đồng. Nguồn vốn huy động thị trường 1 ước tăng 6% lên 306.960 tỷ đồng. Tỷ lệ an toàn vốn đạt 12,6% và tỷ lệ nợ xấu tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Ngân hàng cũng thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 22.016 tỷ đồng, tương đương tăng 39% thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu trong năm 2023.

Chia sẻ tại Đại hội, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị TPBank cho biết để đạt được mục tiêu này, TPBank sẽ tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh đa dịch vụ, phát triển cơ sở khách hàng đa dạng, chất lượng dựa trên chiến lược số hóa toàn diện.

“Tiên phong đi trước về chuyển đổi số không chỉ nâng tầm các dịch vụ và sản phẩm của TPBank, đem lại giá trị cho khách hàng mà qua đó tối ưu được chi phí hoạt động, giúp ngân hàng kinh doanh hiệu quả hơn, đảm bảo chất lượng tín dụng an toàn cũng như chủ động thích ứng, sẵn sàng tâm thế cho giai đoạn chiến lược tiếp theo”, Chủ tịch TPBank phát biểu.

TPBank đặt mục tiêu lãi 8.700 tỷ trong năm 2023
Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị TPBank

Hiện thực hóa mục tiêu 2023, tại báo cáo tài chính Quý I/2023 mới công bố, kết quả kinh doanh của TPBank đã đạt hơn 1.700 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, hoạt động kinh doanh ngoại hối trở thành điểm sáng với doanh thu đạt khoảng 150 tỷ đồng nhờ tận dụng tốt các cơ hội thị trường. 

Trong quý này, tổng thu nhập hoạt động của TPBank đạt trên 3.600 tỷ đồng, riêng thu nhập lãi thuần từ dịch vụ đạt 696 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ 2022 nhờ sự đa dạng hóa dịch vụ cũng như sự tăng trưởng về quy mô hoạt động của nhà băng.

Theo báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán VnDirect, trước khó khăn chung của toàn ngành trong năm 2022, TPBank vẫn là một trong những ngân hàng dẫn đầu xu hướng ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam nhờ vào lợi thế cạnh tranh rõ rệt khi tiên phong trong chuyển đổi số thông qua thủ tục cho vay đơn giản và tinh gọn. 

Ra mắt thành viên HĐQT và Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ mới

Một trong những nội dung quan trọng khác của Đại hội là bầu các thành viên vào HĐQT cho nhiệm kỳ mới 2023 – 2028, sau khi được phê chuẩn từ Ngân hàng Nhà nước. Theo đó HĐQT mới bao gồm 06 thành viên là ông Đỗ Minh Phú, ông Đỗ Anh Tú, ông Lê Quang Tiến, ông Shuzo Shikata, bà Nguyễn Thị Mai Sương và bà Võ Bích Hà.

Trong đó, gương mặt mới là bà Nguyễn Thị Mai Sương từng có nhiều năm làm việc tại Ngân hàng Nhà nước và Hiệp hội Ngân hàng. Bà Sương từng là Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hà Nội (2009-2016) và Trưởng ban Hiệp Hội Ngân hàng (2016-2022). Còn bà Võ Bích Hà có 20 năm làm việc tại BIDV, từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Ban Quản lý đầu tư, Trưởng ban Ban Kiểm soát của BIDV.

Đại hội cũng bầu 3 thành viên đảm nhiệm các vị trí trong Ban kiểm soát là bà Nguyễn Thị Thu Hương, ông Thái Duy Nghĩa và bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt.

Thay mặt HĐQT nhiệm kỳ mới, ông ĐỗMinh Phú gửi lời cảm ơn tới những đóng góp và cống hiến quý báu của những thànhviên nhiệm kỳ 2018-2023 đã dành cho TPBank suốt nhiều năm qua. 

Kế thừa nhữngthành quả của nhiệm kỳ trước, HĐQT tin tưởng với sự góp mặt của những thànhviên mới là những cán bộ dày dặn kinh nghiệm, có bản lĩnh chuyên môn vững vàngvà sự am hiểu thị trường, đã nhiều năm làm việc tại các cơ quan quản lý và địnhchế tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam sẽ giúp TPBank không ngừng nâng cao nănglực quản trị, liên tục đổi mới để đẩy nhanh các kế hoạch chiến lược phát triểnTPBank một cách toàn diện và dài hạn. 

Nhiệm kỳ mới đúng vào dịp kỷ niệm 15 nămthành lập Ngân hàng cũng sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng cho thời kỳ pháttriển thịnh vượng của TPBank.