Việt Nam xếp thứ hai châu Á về tỷ lệ nữ lãnh đạo cấp cao

Phương Lan - 11:04, 08/03/2019

TheLEADERTỷ lệ nữ lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam đạt 36%, bỏ xa nhiều nước trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore.

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất về “Phụ nữ trong kinh doanh” do Grant Thornton Quốc Tế công bố, 36% vị trí cấp cao tại Việt Nam được phụ nữ đảm nhận, chỉ xếp sau Philippines (37,46%) tại khu vực châu Á.

Tại Việt Nam, bốn vị trí hàng đầu trong doanh nghiệp thường được đảm nhận bởi phụ nữ là Giám đốc tài chính (36%), Giám đốc điều hành (30%), Giám đốc nhân sự và Giám đốc marketing (25%).

Bà Nguyễn Thị Vĩnh Hà, Phó tổng giám đốc Phụ trách khối Dịch vụ Tư vấn công ty Grant Thornton Việt Nam nhận định việc Việt Nam đứng thứ hai châu Á trong tỷ lệ nữ lãnh đạo không phải là điều ngạc nhiên.

“Tại nước ta, phụ nữ trong kinh tế luôn có một vai trò hết sức quan trọng. Chúng ta tự hào khi có một loạt các nữ tướng có tầm ảnh hưởng lớn và khả năng truyền cảm hứng và đang trông đợi một thế hệ mới các nữ tướng kế nhiệm”, bà Hà nhấn mạnh.

Tuy vậy, các nữ lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều trở ngại như thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp, cơ hội xây dựng các mối quan hệ hay phải trách nhiệm chăm lo gia đình ngoài công việc. Đây được nhận định là những rào cản ngăn phụ nữ trau dồi thêm kỹ năng và đạt được thành công trong công việc.

Theo nghiên cứu, tỷ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao trên toàn thế giới đạt 29%, chỉ tăng 10% trong suốt 15 năm nghiên cứu và một nửa số đó là mới đạt được trong 12 tháng gần đây.

Tại khu vực châu Á, tỷ lệ phụ nữ tham gia trong ban lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp thuộc nhóm khá cao trên thế giới. Trong khu vực ASEAN, tỷ lệ doanh nghiệp có ít nhất một phụ nữ làm quản lý cấp cao là 94% và tỷ lệ nữ giữ các vị trí cấp cao là 28%.

Mặc dù số lượng phụ nữ hiện diện trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp đang dần tăng, sự bình đẳng giới tại vị trí chủ chốt vẫn còn khá xa. Khi nói đến vị trí Tổng giám đốc (CEO) hoặc Giám đốc điều hành, chỉ có 15% doanh nghiệp trên thế giới có phụ nữ nắm giữ vị trí này.

Ông Kenneth Michael Atkinson, Chủ tịch công ty Grant Thornton Việt Nam cho rằng nếu muốn tiếp tục nhìn thấy xu hướng nữ giới hiện diện ở các vị trí cấp cao ngày một nhiều thêm, các bước hiện thực hóa cần được tập trung hơn và các nhà lãnh đạo là người đóng vai trò chủ chốt.

“Các chính sách về bình đẳng trong lộ trình phát triển nghề nghiệp, sự thiên vị trong tuyển dụng và chế độ linh hoạt đối với giờ làm việc không nên xem nhẹ”, ông khuyến nghị.