Airbus đặt nhà máy sản xuất thân máy bay ngoài châu Âu đầu tiên tại Trung Quốc

Đỗ Lộc - 15:46, 20/09/2017

TheLEADERAirbus, một trong 2 hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới đang xem xét lựa chọn Trung Quốc làm cơ sở sản xuất thân máy bay đầu tiên ngoài châu Âu.

Airbus đặt nhà máy sản xuất thân máy bay ngoài châu Âu đầu tiên tại Trung Quốc
Trung Quốc đã đặt những đơn hàng trị giá hàng tỷ USD cho Airbus. Ảnh: Airbus

Giám đốc điều hành của Airbus, ông Fabrice Bregier cho biết, một trung tâm trị giá 200 triệu USD sẽ được khánh thành tại Thiên Tân vào thứ Tư tới. Trung tâm này sẽ được sử dụng cho các giai đoạn cuối cùng như sơn hay lắp đặt cabin của máy bay A330.

Trong một cuộc đua tranh giành thiện chí từ Trung Quốc, Airbus và Boeing đang di chuyển các bộ phận trong dây chuyền sản xuất và chuỗi cung ứng của mình tới đây.

Bên cạnh đó, hai gã khổng lồ của ngành hàng không thế giới cũng đang tiến gần đến các khách hàng tại châu Á nhằm giảm bớt căng thẳng đối với các cơ sở sản xuất máy bay hiện có. Chiếc A330 đầu tiên ra đời sẽ được giao cho hãng hàng không Tianjin trong lễ khánh thành.

Bên cạnh đó, Airbus cũng đang xây dựng một nhà máy sản xuất trực thăng tại thành phố biển Thanh Đảo trong khi Boeing bắt đầu xây dựng một trung tâm trên đảo Chu San, phía nam Thượng Hải. Ngoài ra, cả hai hãng cũng đang liên doanh với các đơn vị thuộc Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc để cung cấp phụ tùng máy bay.

Đối đáp lại, Trung Quốc đã đặt những đơn hàng trị giá hàng tỷ đô la cho các công ty này. Vào tháng 7, Airbus đã giành được hợp đồng trị giá 22 tỷ USD trong việc cung cấp cho China Aviation Supplies Holding 100 máy bay A320 và 40 máy bay A350 mới nhất.