Bitcoin lớn hơn cả Buffett, Boeing hay New Zealand

Phương Anh - 17:40, 04/12/2017

TheLEADERSự tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin thời gian gần đây đã giúp đẩy mức vốn hóa thị trường của đồng tiền này lên một tầm cao mới, vượt qua sản lượng hàng năm của một nền kinh tế và giá trị ước tính của một số tỷ phú hàng đầu thế giới.

Mặc cho sự tranh cãi về tình trạng bong bóng của Bitcoin, giá của đồng tiền ảo này vẫn cứ tiếp tục tăng cao, chạm mức hơn 11.700 USD, tăng hơn 10 lần tính từ đầu năm tới nay.

Theo Coinmarketcap, giá trị vốn hóa của Bitcoin đã đạt trên 190 tỷ USD, kết quả của một chặng đường dài "nhảy vọt" kể từ thời điểm tháng Tám năm nay.

Dưới đây là một số chỉ số có giá trị thấp hơn vốn hóa của Bitcoin.

1) Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của New Zealand

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (World Bank) vào tháng 7, tổng giá trị nền kinh tế của New Zealand đạt 185 tỷ đô la, thấp hơn 5 tỷ USD so với Bitcoin. Mức vốn hóa thị trường của đồng tiền ảo này cũng lớn hơn nền kinh tế các quốc gia khác như Qatar, Kuwait và Hungary.

Bitcoin lớn hơn cả Buffett, Boeing và New Zealand

2) Goldman Sachs và UBS

Sự tăng giá của Bitcoin thậm chí còn tạo ra giá trị cao hơn hai ngân hàng có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Thị trường chứng khoán của Tập đoàn Goldman Sachs Group đạt 97 tỷ USD còn UBS Group AG ở mức 67 tỷ USD. Kể cả khi cộng giá trị của hai ngân hàng này lại thì vẫn ở dưới mức vốn hóa Bitcoin.

Ông Lloyd Blankfein - Tổng Giám đốc Goldman cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra một chiến lược Bitcoin cụ thể trong khi UBS - nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới thông báo rằng UBS sẽ không phân bổ Bitcoin trong danh mục đầu tư vì sự e ngại mối nguy hiểm đến từ những cuộc đàn áp của chính phủ đối với tiền ảo.

3) Boeing

Hiện tổng giá trị trường của hãng sản xuất máy bay này là 162 tỷ USD, thấp hơn một chút so với Bitcoin. Boeing là công ty có trụ sở tại Chicago và là nhà sản xuất hàng không lớn nhất thế giới. Hãng này có lịch sử hơn một thế kỉ và hiện đang sử dụng khoảng 140.000 lao động tại hơn 65 quốc gia.

Bitcoin lớn hơn cả Buffett, Boeing và New Zealand 1

Đối thủ của Boeing - Airbus SE hiện mới dừng lại mức giá trị thị trường 78 tỷ USD.

4) Bill Gates và Buffett

Bill Gates và Buffett luôn nằm ở vị trí cao trong danh sách tỷ phú nhưng ngay cả khi hai người này hợp nhất tài sản lại, họ cũng không thể mua được hết tất cả số Bitcoin đang được giao dịch bởi hiện sở hữu giá trị của hai người này lần lượt là 90 tỷ USD và 83 tỷ USD.