Doanh nghiệp Nhật đang gặp 5 rào cản khi đầu tư tại Việt Nam
Các doanh nghiệp Nhật đã phản ánh khó khăn này với Chính phủ Việt Nam và hiện vẫn đang đợi câu trả lời, ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện Văn phòng Jetro TP. HCM cho biết.
Một số chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp mới đây của Tổng cục Thống kê đã cho thấy nhiều nghịch lý liên quan đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam.
Cụ thể, tính đến hết năm 2016, tổng nguồn vốn đưa vào sản xuất kinh doanh của tất cả doanh nghiệp đạt 30,2 triệu tỷ đồng.
Trong khi đó, lợi nhuận mà các doanh nghiệp này thu được chỉ ở mức gần 713 nghìn tỷ đồng.
Tính trung bình, điều này có nghĩa là sau 12 tháng kinh doanh, 30 đồng doanh nghiệp bỏ ra chỉ thu về được 0,7 đồng lợi nhuận, tương đương tỉ suất lợi nhuận trên vốn chỉ đạt hơn 2,3%.
Một số chỉ tiêu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp 2016 (triệu tỷ đồng)
Theo Tổng cục Thống kê, bình quân giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2016, tổng nguồn vốn thu hút cho hoạt động sản xuất kinh doanh tăng 16,4% mỗi năm.
Xét theo khu vực kinh tế, nguồn vốn thu hút chủ yếu đổ vào dịch vụ với hơn 18,3 triệu tỷ đồng năm 2016, chiếm tới 60,8% vốn của toàn bộ doanh nghiệp.
Tỷ trọng thu hút nguồn vốn theo khu vực kinh tế
Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, công nghiệp là ngành sở hữu tốc độ thu hút vốn nhanh với bình quân 20% mỗi năm giai đoạn trên.
Tính trung bình giai đoạn trên, lợi nhuận của toàn bộ doanh nghiệp chỉ tăng 12,3%, thấp hơn so với mức tăng của vốn và doanh thu (15,1%).
Mặc dù có số lượng doanh nghiệp, lao động, vốn chiếm tỷ lệ không cao, nhưng lợi nhuận từ khu vực này lại lớn nhất so với các thành phần kinh tế còn lại.
Năm 2016, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tạo ra 327,4 nghìn tỷ đồng lợi nhuận (chiếm 45,9% lợi nhuận của toàn bộ doanh nghiệp), tăng bình quân 17,3%/năm giai đoạn 2010 - 2016.
Các doanh nghiệp Nhật đã phản ánh khó khăn này với Chính phủ Việt Nam và hiện vẫn đang đợi câu trả lời, ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện Văn phòng Jetro TP. HCM cho biết.
Mặc dù tạo ra lợi nhuận lớn nhất nhưng đóng góp vào ngân sách nhà nước của doanh nghiệp FDI lại thấp nhất trong khu vực doanh nghiệp.
Ngành nông lâm thủy sản đã phục hồi đà tăng trưởng và đang đứng trước cơ hội bứt tốc, sau giai đoạn chịu tác động mạnh từ biến động thương mại toàn cầu.
Siêu đô thị TP.HCM đang đứng trước cơ hội vàng để chuyển hóa 7 triệu lao đông thành các nhân lực số và coi đây động lực cho tăng trưởng bền vững.
Hai dự án gần 1.200 tỷ đồng được đầu tư vào Móng Cái hứa hẹ gia tăng sức bật cho công nghiệp và chế biến thủy sản ở địa phương.
Các chính sách về định giá đất chỉ có thể phát huy hiệu quả khi kết hợp được vai trò điều tiết của nhà nước với yếu tố thị trường trong khuôn khổ quản trị hiện đại.
Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đang trở thành hai trụ cột chiến lược giúp TP.HCM kiến tạo mô hình đô thị thông minh – xanh – số, với sự đồng hành của các đối tác từ Nhật Bản.
Sau khi thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 13%, SHB tiếp tiếp tục củng cố vị thế trong nhóm 5 ngân hàng TMCP tư nhân có quy mô vốn điều lệ lớn nhất trong hệ thống. Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giúp các ngân hàng, trong đó có SHB, tích lũy vốn tự có, cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR) tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các quy định mới và tăng khả năng mở rộng tín dụng.
Ngành nông lâm thủy sản đã phục hồi đà tăng trưởng và đang đứng trước cơ hội bứt tốc, sau giai đoạn chịu tác động mạnh từ biến động thương mại toàn cầu.
FPT đã ký kết hợp tác chiến lược với công ty chip hàng đầu là ABOV Semiconductor và Đại học Gachon trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2025.
Sau hơn một thập kỷ tiên phong và dẫn dắt thị trường, FE Credit tiếp tục tái định vị toàn diện, thực sự “chuyển mình” với những nâng cấp trong sản phẩm, mô hình vận hành và số hóa. Qua đó, công ty đang kiến tạo nên những giá trị chuyên nghiệp, minh bạch và bền vững cho ngành tài chính tiêu dùng.
Siêu đô thị TP.HCM đang đứng trước cơ hội vàng để chuyển hóa 7 triệu lao đông thành các nhân lực số và coi đây động lực cho tăng trưởng bền vững.
Hơn ba thập kỷ hình thành và phát triển, T&T đã không ngừng mở ra những cánh cửa mới, tìm không gian phát triển mới cho nền kinh tế Việt Nam. Khi đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân được xướng tên động lực quan trọng nhất của kinh tế quốc gia, T&T không đứng ngoài cuộc.
Dunamu, đơn vị vận hành Upbit - sàn giao dịch tàu sản số lớn nhất Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với MBBank tại diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2025.