Cần cơ chế ưu đãi rõ ràng cho khu công nghiệp sinh thái, tuần hoàn

Trúc An - 18:59, 02/12/2021

TheLEADERĐại diện ban lãnh đạo Tổ hợp Khu công nghiệp Deep C và Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền đề nghị Chính phủ đưa ra quy định cụ thể về ưu đãi cho doanh nghiệp xây dựng khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp mô hình kinh tế tuần hoàn.

Cần cơ chế ưu đãi rõ ràng cho khu công nghiệp sinh thái, tuần hoàn
Khu công nghiệp Deep C.

Trao đổi với đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đến thăm khu công nghiệp, ông Eric Deruelle, Giám đốc điều hành và phát triển bền vững Khu công nghiệp Deep C cho biết, Deep C kiên trì với mục tiêu phát triển bền vững với các hoạt động như phát triển năng lượng tái tạo, liên kết để sử dụng phụ phẩm làm đầu vào sản xuất… cũng như các hoạt động về an sinh, xã hội.

Chính nhờ những bước đi tiên phong trong việc chuyển đổi sang khu công nghiệp sinh thái, Deep C đã thu hút được 115 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 4 tỷ đồng.

Trong tương lai, Deep C vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục triển khai các mô hình bền vững, tuần hoàn, đặc biệt phải kể đến định hướng phát triển hệ thống năng lượng mặt trời áp mái, điện gió và tái chế nhựa để xây 200m đường.

Đối với Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, ông Phạm Hồng Điệp, Giám đốc Công ty cổ phần Shinec, chủ đầu tư khu công nghiệp cho biết, khu công nghiệp này đã thực hiện nhiều tiêu chí về khu công nghiệp xanh để giảm phát thải, xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn, tuy nhiên vẫn trong giai đoạn quá độ.

Định hướng hoạt động tuần hoàn, sinh thái của Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền được sự đồng thuận của toàn bộ 60 doanh nghiệp đang hoạt động, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan…

Theo ý kiến của lãnh đạo các khu công nghiệp, mô hình khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp kinh tế tuần hoàn có thể đem lại hiệu quả cao, lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, cản trở để đạt được điều này là vốn đầu tư lớn hơn đáng kể so với mô hình truyền thống.

Để mô hình khu công nghiệp sinh thái, tuần hoàn nhận được sự quan tâm đúng mức, đảm bảo quyển lợi cho nhà đầu tư, hướng tới đóng góp tích cực vào các mục tiêu, cam kết về bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, lãnh đạo 2 khu công nghiệp đề nghị cần có cơ chế khuyến khích rõ ràng.

Cụ thể, nhà đầu tư khu công nghiệp đưa ra đề xuất về chính sách ưu đãi cụ thể, có thể là các ưu đãi tương tự với doanh nghiệp công nghệ cao hoặc khu kinh tế về nguồn vốn vay cũng như định hướng từng nhóm ngành nghề vào khu công nghiệp.

Mặt khác, công tác giải phóng mặt bằng và cơ chế triển khai năng lượng tái tạo cũng là vấn đề các khu công nghiệp mong được Chính phủ quan tâm và hỗ trợ giải quyết.

Đánh giá cao những đề xuất của khu công nghiệp, ông Lã Thanh Tân, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng cho biết sẽ tổng kết, báo cáo và trình các cơ quan liên quan về những kiến nghị, đề xuất nói trên.