Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch

An Hạ - 15/08/2020 08:06 (GMT+7)

Do dịch Covid-19 kéo dài và tái bùng phát ở nhiều nơi, không có du khách quốc tế đến Việt Nam, khiến chợ Bến Thành lâm vào cảnh đìu hiu, vắng vẻ chưa từng thấy.

Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch
Chợ Bến Thành là địa điểm du lịch nổi tiếng với hàng ngàn du khách tới tham quan, mua sắm mỗi ngày.

Chợ Bến Thành có tuổi đời 106 năm (khánh thành năm 1914) với tháp chuông đặc trưng, là biểu tượng của Sài Gòn trước đây và thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

Tọa lạc ở ngay trung tâm quận 1, vị trí đẹp nhất của thành phố Hồ Chí Minh với diện tích khoảng 13.000m2 và hơn 1.000 sạp hàng. Trải qua những thăng trầm đổi thay, chợ Bến Thành vẫn là khu chợ sầm uất và nhộn nhịp.

Không chỉ là một khu chợ kinh doanh, chợ Bến Thành còn là điểm đến du lịch nổi tiếng. Trước đây, mỗi ngày có hàng ngàn du khách quốc tế, Việt kiều và khách từ các tỉnh đến tham quan, mua sắm. Các ngành hàng kinh doanh chủ yếu tại chợ như: quần áo, vải sợi, hàng thời trang, thủ công mỹ nghệ, thực phẩm tươi sống…

Từ đầu tháng 4/2020, khi Chính phủ yêu cầu dừng các chuyến bay thương mại quốc tế và giãn cách xã hội, chợ Bến Thành đã mất đi một lượng lớn khách đến tham quan và mua sắm. Sau khi nhà nước gỡ bỏ giãn cách xã hội, khách du lịch ở các tỉnh đến mua sắm ở chợ, hoạt động của chợ có chút khởi sắc.

Nhưng khi dịch tái bùng phát lần hai, người dân e ngại di chuyển và du lịch, chợ Bến Thành càng rơi vào tình trạng ế ẩm, tiêu điều với hơn 60% sạp đóng cửa, khung cảnh chưa từng có trong lịch sử của chợ. Những hình ảnh dưới đây ghi nhận về chợ Bến Thành trong giai đoạn khó khăn này.

Tại các cửa vào chợ không khí khá đìu hiu. Các biện pháp phòng chống dịch được ban quản lý chợ thực hiện như: đặt cồn rửa tay sát khuẩn tại các cổng ra vào, yêu cầu người dân và du khách đeo khẩu trang, nhân viên ban quản lý túc trực để đo thân nhiệt khách vào chợ.

Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 1
Tại cửa Tây, cồn sát khuẩn và máy đo thân nhiệt tự động được đặt tại lối ra vào để kiểm soát và đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Phía bên ngoài chợ vắng lặng, không còn hình ảnh xe cộ nhộn nhịp như mọi khi, hàng loạt kiot vòng ngoài chợ đóng của im lìm.

Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 2
Cửa Bắc chợ Bến Thành hướng ra đường Lê Thánh Tôn, nhiều sạp hàng mặt tiền cửa đóng then cài, tạm ngưng hoạt động.
Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 3
Chỉ một số cửa hàng hoa và trái cây mở cửa, vỉa hè và những con đường xung quanh chợ thường ngày tấp nập khách qua lại nhưng nay thưa thớt.

Khu ẩm thực vốn nổi tiếng với nhiều món ngon hấp dẫn khắp ba miền, là nơi đông đúc nhất trong chợ thì giờ đây cũng đóng cửa gần hết. Các sạp còn mở chủ yếu phục vụ chị em tiểu thương và khách mua mang về, mối bưng đi và khách ngồi tại chỗ đều giảm.

Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 4
Không còn cảnh đông đúc như mọi khi (ảnh tư liệu)
Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 5
Nhiều gian hàng ăn uống đóng cửa, bàn ghế xếp chồng, quầy hàng phủ kín phông bạt.

Anh Minh Đức, chủ sạp Bé Chè cho biết: hai thế hệ trong gia đình anh đều kinh doanh tại chợ từ năm 1968 đến nay, trước đây có khi khách đông không đủ chỗ ngồi, nhưng giờ thì không có khách.

Kế đó vài sạp, chủ sạp bánh bèo Huế cũng than thở: gia đình anh buôn bán tại đây đã hơn 30 năm, trước kia mỗi ngày bán đến 100 lít nước mắm nhưng giờ chỉ bán được khoảng một phần ba.

Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 6
Do tâm lý e ngại dịch bệnh, lượng khách lui tới ăn uống giảm mạnh, chủ yếu khách đến mua mang đi và đặt hàng giao tận nơi, nhưng số lượng cũng không đáng kể.

Từ đầu mùa dịch đến giờ, khu vực bán thực phẩm tươi sống không phải đóng cửa ngày nào, nhưng cũng chỉ có một số người dân ở gần đi chợ mua đồ ăn hằng ngày như cá thịt, rau quả…vào buổi sáng rồi vắng dần.

Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 7
Tầm giờ trưa, khu thực phẩm tươi sống càng ảm đạm hơn, nhiều sạp hàng phải đóng cửa vì không có khách.
Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 8
Khu vực bánh kẹo và đồ khô chỉ còn một vài quầy mở cửa, tiểu thương xếp ghế ngồi chờ khách.

Hàng vải, quần áo, thời trang là một trong số các ngành hàng ế ẩm nhất tại chợ. Một số tiểu thương cho biết, có khi bốn-năm ngày họ chưa mở hàng, sáng ra mở sạp rồi ngồi chơi đến chiều, nhưng tiền thuế, hoa chi và tiền thuê nhân viên vẫn phải trả đủ.

Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 9
Khu vực bán hàng vòng ngoài của Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Bến Thành vắng bóng khách, chỉ có nhân viên bán hàng với nhau.

Nhiều sạp hàng giày dép, balo, túi xách nằm ngay lối đi chính, vốn rất hút khách và kinh doanh tốt cũng phải đóng cửa, các sạp còn mở thì tận dụng không gian trống bên cạnh để hàng hóa.

Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 10
Trước đây các lối đi luôn đông đúc, chật cứng người tham quan, mua sắm (ảnh tư liệu)
Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 11
Giờ vắng tanh, đứng từ đầu chợ có thể nhìn thấy cuối chợ.
Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 12
Chợ Bến Thành rơi vào tình cảnh người bán nhiều hơn người mua. Những người bán hàng, nếu không ngồi chuyện trò với nhau thì cũng mỗi người một góc ngồi bấm điện thoại giết thời gian.

Càng đi sâu vào bên trong chợ thì cảnh tượng sạp đóng nhiều hơn sạp mở. Thậm chí, ở nhiều khu vực, tiểu thương đồng loạt đóng cửa vì tình hình kinh doanh quá ế ẩm.

Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 13
Hàng loạt sạp treo biển cho thuê, sang nhượng do không thể cầm cự.

Khu vực bán hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ vốn là nơi đông đúc, nhộp nhịp du khách tham quan mua sắm thì giờ đây cửa đóng im lìm, vắng lặng chưa từng có. Các tiểu thương có sạp hàng thủ công mỹ nghệ coi như trắng tay vì từ trước đến nay chủ yếu bán cho khách nước ngoài.

Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 15
Trước đây, thời gian sau Tết và hè thường là thời điểm bán chạy nhất vì nhiều khách du lịch, nhất là khách nước ngoài (ảnh tư liệu).
Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 15
Giờ đây, khung cảnh cửa đóng then cài, bạt phủ quầy sạp là tình trạng chung của hầu hết các sạp hàng lưu niệm và thủ công mỹ nghệ.

Trong khi tiểu thương chợ Bến Thành điêu đứng vì dịch thì các con đường xung quanh chợ cũng trong tình cảnh vắng vẻ, đìu hiu.

Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 18
Đường Nguyễn An Ninh nằm ở cửa Tây chợ Bến Thành được nhiều người biết đến là khu buôn bán, ăn uống sầm uất dành cho khách du lịch Malaysia, Indonesia, Ấn Độ…cũng không còn hoạt động như trước.
Chợ Bến Thành tiêu điều trong đại dịch 17
Nhiều hộ kinh doanh phải đóng cửa, trả mặt bằng do không còn đủ vốn kinh doanh.

Các tiểu thương buôn bán ở chợ Bến Thành và khu vực xung quanh, không ai nghĩ có ngày sẽ phải đóng cửa hàng loạt. Khi dịch bệnh xảy ra và tái bùng phát, khiến việc kinh doanh ngày càng ảm đạm hơn.

Thu nhập không đủ tiền để trả chi phí thuê sạp, thuế, phí quản lý, tiền điện nước, thuê nhân viên, chưa kể chi phí sinh hoạt mỗi ngày. Các tiểu thương đều không biết đến khi nào việc kinh doanh mới trở lại như trước và các văn bản đề nghị giảm, giãn thuế đã gửi vẫn đang chờ phản hồi của các cơ quan chức năng.

Ý kiến ( 0)
Ngày lịch sử của thị trường tài sản số Việt Nam

Ngày lịch sử của thị trường tài sản số Việt Nam

Ống kính -  4 ngày

Cùng một ngày, thị trường tài sản số chính thức được thí điểm và tượng "cha đẻ" Bitcoin thứ 5 trên thế giới cũng xuất hiện trang trọng tại Việt Nam

Huyền thoại khách sạn hạng sang Adrian Zecha: Tầm nhìn về thương hiệu tại Việt Nam

Huyền thoại khách sạn hạng sang Adrian Zecha: Tầm nhìn về thương hiệu tại Việt Nam

Ống kính -  5 ngày

Sức hấp dẫn của khách sạn Azerai - thương hiệu do ông Adrian Zecha sáng lập - một phần nằm ở sự kết nối văn hóa bản địa với môi trường xung quanh.

Chùm ảnh lãnh đạo Lào, Campuchia thăm Trung tâm Triển lãm Việt Nam

Chùm ảnh lãnh đạo Lào, Campuchia thăm Trung tâm Triển lãm Việt Nam

Ống kính -  1 tuần

Chiều 2/9, Phó thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã đón đoàn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen thăm triển lãm A80.

Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu Đất nước đến hết 15/9

Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu Đất nước đến hết 15/9

Ống kính -  1 tuần

Nhằm tạo điều kiện để nhân dân có thêm thời gian trải nghiệm, tham quan, Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian triển lãm A80 đến hết 15/9/2025.

Mãn nhãn màn biểu diễn của Không quân Việt Nam trong buổi lễ tổng duyệt A80

Mãn nhãn màn biểu diễn của Không quân Việt Nam trong buổi lễ tổng duyệt A80

Ống kính -  2 tuần

Gần 30 máy bay đã biểu diễn trong buổi tổng duyệt diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Lý do giúp Vingroup 'sống khỏe' với gần 800.000 tỷ nợ phải trả

Lý do giúp Vingroup 'sống khỏe' với gần 800.000 tỷ nợ phải trả

Tài chính -  1 giờ

Báo cáo bán niên của Vingroup cho thấy cấu trúc tài chính cân bằng với cơ cấu nợ vay vẫn ở mức an toàn.

FPT vừa có hợp đồng giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm

FPT vừa có hợp đồng giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Hợp đồng của FPT với một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á có trị giá lên tới 256 triệu USD, tập trung vào chuyển đổi số toàn diện ứng dụng AI.

Ngân hàng Nhà nước bán 1,5 tỷ USD hạ nhiệt tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước bán 1,5 tỷ USD hạ nhiệt tỷ giá

Tài chính -  1 giờ

Diễn biến cho thấy nỗ lực can thiệp của cơ quan quản lý là quyết liệt, songtỷ giá những tháng còn lại của năm 2025 được đánh giá còn phức tạp.

Ruby Coastal City: quần thể biệt thự biển và sân gôn chuẩn sống thượng lưu

Ruby Coastal City: quần thể biệt thự biển và sân gôn chuẩn sống thượng lưu

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Tọa lạc tại trung tâm kinh tế - giao thương và du lịch ven biển Đồ Sơn, Ruby Coastal City kiến tạo không gian sống thượng lưu dành riêng cho giới tinh hoa.

Chuyển đổi xanh không chỉ là 'tấm vé thông hành' để hội nhập

Chuyển đổi xanh không chỉ là 'tấm vé thông hành' để hội nhập

Sổ tay quản trị -  2 giờ

Chuyển đổi xanh không chỉ là "tấm vé thông hành" hội nhập, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp bứt phá, kiến tạo tương lai bền vững và thịnh vượng.

Để Việt Nam dẫn đầu khu vực về lưu trữ năng lượng

Để Việt Nam dẫn đầu khu vực về lưu trữ năng lượng

Phát triển bền vững -  2 giờ

Việt Nam được cho là hội đủ ba yếu tố để phát triển lĩnh vực lưu trữ năng lượng là tham vọng, nhu cầu thị trường và sự hỗ trợ quốc tế.

Chính phủ bứt tốc, tư nhân ngỡ ngàng

Chính phủ bứt tốc, tư nhân ngỡ ngàng

Leader talk -  3 giờ

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa cảnh báo: nhiều doanh nghiệp đang đi chậm hơn Chính phủ và đứng ngoài cuộc cải cách số, ngay khi Chính phủ đẩy nhanh Nghị quyết 57 để tái định hình kiến trúc số quốc gia.